T I N   V I Ệ T - N A M  13.11.2009
        

  • THỦ TƯỚNG PHÁP THĂM VIỆT NAM VÌ THƯƠNG MÃI
Tin Hà Nội - Tiếp tục theo dõi chuyến viếng thăm của Thủ tướng Pháp Francois Fillon đang có mặt tại Việt Nam, hôm nay Hà Nội tuyên bố đã đồng ý mua 4 phi cơ Airbus A-380, và như vậy Việt Nam là nước đầu tiên từ 2006 đặt mua loại phi cơ khổng lồ này, cùng hợp đồng mua cả hai chiếc A350 XWB-900 từ Airbus.

 Đây là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Pháp tới Việt Nam kể từ khi quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập hồi 1973, và các quan sát viên cho rằng chuyến đi có mục đích thương mại hơn là chính trị. Hôm qua trong lễ đón tiếp ông Fillon tại Hà Nội, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Pháp là đối tác đặc biệt, luôn nằm ở vị trí hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Hai bên cũng cam kết tạo môi trường đầu tư ưu đãi cho các hãng đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, năng lượng, hàng không, khoa học và công nghệ, viễn thông, bảo vệ môi trường, đối phó với tình trạng thay đổi khí hậu ở mỗi nước.

 Pháp là nước cấp viện nguồn vốn phát triển ODA lớn thứ nhì cho Việt Nam, chỉ sau Nhật bản. Pháp cũng từng giúp cho Việt Nam trong các chương trình kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện phúc lợi xã hội thông qua chương trình y tế cộng đồng. Thủ tướng Fillon đi cùng 45 đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp, một số hợp đồng trị giá 9.5 tỷ đô-la đã được ký kết giữa các công ty hai nước trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, giáo dục và văn hóa. Trong số này, có biên bản ghi nhớ giữa hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và công ty Airbus. Pháp cũng đang hy vọng trúng thầu việc xây cất nhà máy điện nguyên tử đầu tiên cho Việt Nam, dù việc này đang gây tranh cãi dữ dội.
  •  TRANH CÃI VỀ LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Quốc Hội Cộng sản Việt Nam hôm nay trong phiên họp đang diễn ra tại Hà Nội, đã tranh cãi dữ dội về dự án xây lò điện nguyên tử đang được nhà nước Cộng sản Việt Nam dự trù xây cất. Một đại biểu cho biết ngân quỹ dự trữ quốc gia của ta 22 tỷ mỹ kim, một phần số đó đã dành cho các gói kích cầu. Nếu lựa chọn công nghệ lò phản ứng thế hệ hai phải mất 12 tỷ mỹ kim, vậy tiền đâu ra.

Thảo luận về dự án điện nguyên tử Ninh Thuận, vấn đề được đại biểu quan tâm nhất là an toàn về phóng xạ và dẫn ra hàng loạt tai nạn trong 60 năm qua, trong đó có thảm họa nguyên tử Chernobyl năm 1986 ở Ukraine, với hàng trăm ngàn người chết và bị nhiễm phóng xạ, mà hiện nay nhà nước Cộng sản Việt Nam đang bất chấp những nguy hiểm và còn tham lam muốn xây một lúc 4 lò nguyên tử chứ không phải chỉ một, dù các chuyên gia đã khuyến cáo rằng Việt Nam chưa có đủ chuyên viên kỹ thuật để điều hành một nhà máy như vậy, và ngay cả các đại biểu Quốc Hội Cộng sản Việt Nam cũng thực sự lo lắng về vấn đề bảo đảm an toàn cho những nhà máy này. Để thực hiện dự án, Việt Nam phải dựa gần như hoàn toàn vào nước ngoài, từ nhân lực, nguyên liệu, vốn đầu tư phải vay từ 75 đến 85%, đến máy móc công nghệ.

Tài liệu cho thấy cả nước Việt Nam chỉ có khoảng 70 chuyên gia được đào tạo từ thời Liên Xô cũ, nay đã già yếu. Trong khi theo nhà nước, để vận hành 4 lò phản ứng nguyên tử của hai nhà máy ở Ninh Thuận cần 600 đến 800 người, còn theo các chuyên viên thì phải cần khoảng 1200 người. Theo tính toán, xây xong hai nhà máy điện nguyên tử cần đến 900 triệu đô-la mua thanh nhiên liệu, sau đó cứ 18 tháng phải mất 320 triệu đô-la để thay thế các thanh này. Nay thì Hà Nội còn cho rằng có thể khai thác uranium ngay trong nước để cung cấp cho những nhà máy nói trên. Vấn đề tiền cũng được nêu ra, mà một số đại biểu cho rằng nếu phải lệ thuộc tài chánh của nước ngoài, thì những lò điện nguyên tử sau này sẽ trở thành gánh nợ cho những thế hệ đời sau. Từ những lo lắng trên, hầu hết đại biểu đề nghị trước mắt nên xây một nhà máy với hai lò phản ứng để học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị nhân lực, cũng như giảm gánh nợ quốc gia, vì theo tài liệu thì đến năm 2025, điện nguyên tử chỉ cung cấp 4.4% nhu cầu điện năng quốc gia. Giá điện nguyên tử cao cấp 3 lần giá điện hiện nay.

 Những quan sát viên cho rằng dù Quốc Hội có phản đối, Hà Nội cũng sẽ vẫn tiến hành những dự án này và những ý kiến của các đại biểu chỉ là để cho có lệ mà thôi.
  • PHI CÔNG TỬ NẠN TRONG VỤ RƠI MÁY BAY LÀ SĨ QUAN CẤP CAO CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM
Tin Yên Bái -  Chủ tịch thành phố Yên Bái tiết lộ phi công tử nạn trong vụ máy bay quân sự nổ vào chiều hôm qua là một Thượng tá Trung đoàn trưởng Trung đoàn không quân 931, đóng tại Yên Bái. Còn phi công trực tiếp lái máy bay cấp bậc Thiếu tá. Hai sĩ quan này đều quê Hà Nội, hiện công tác tại Trung đoàn không quân 931. Hai phi công đang bay trên máy bay MiG 21 thì xảy ra tai nạn, may mắn là máy bay không rơi vào khu dân cư.

Gần khu vực máy bay rơi có một khách sạn lớn và một trung tâm triển lãm đang mở cửa. Nơi tai nạn xảy ra nằm dưới chân đồi, sát khu dân cư thuộc phường Minh Tân. Chiếc máy bay đã bị cháy đen, phần đầu đâm vào hẻm đồi, toàn bộ đuôi vỡ vụn. Lực lượng công an và bộ đội được đưa tới tìm kiếm nạn nhân. Ngay buổi tối, thi thể của 2 sĩ quan bị nạn đã được tìm thấy và đưa về Hà Nội. Nguyên nhân tai nạn hiện chưa được xác định. MiG-21 là một máy bay phản lực do Liên Xô sản xuất thuộc loại cũ, đã bán cho hơn 50 quốc gia trên 4 lục địa đã sử dụng loại máy bay này, nhưng hiện nay MiG-21 chỉ đang hoạt động trong không quân một số quốc gia thuộc khối thứ 3 mà thôi.
  •  ĐÀ NẴNG NỔ KHO PHẾ LIỆU, CẢ PHỐ HOẢNG LOẠN CHẠY TRỐN
Tin Đà Nẵng - Lúc 10 giờ rưỡi sáng ngày hôm nay, liên tiếp nhiều tiếng nổ vang lên tại phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng khiến nhiều người dân xung quanh hết sức hoảng sợ, bỏ nhà chạy trốn tán loạn. Lúc đầu nhiều người cho rằng đây là một vụ khủng bố, nhưng cán bộ nhà nước sau đó cho biết đây là vụ nổ tại kho chứa phế liệu.

Theo phỏng đoán của người dân, có thể do nổ bình ga, rồi lan vào trong kho làm nổ thêm một số mìn đạn. Một người hàng xóm cho hay nhà này buôn bán phế liệu khoảng 5 năm nay. Hàng ngày có 10 đến 15 công nhân làm việc trong kho. Cách đây 2 năm tại kho này cũng từng xảy ra một vụ nổ, làm một người ở đây bị đứt cánh tay. Một người dân cho biết họ nghe nhiều tiếng nổ, lúc đầu tưởng là nổ mìn khai thác đá nhưng tiếp đó là liên tiếp mười mấy tiếng nổ lớn hơn. Nhiều người cũng thấy nhiều mảnh sắt bay vèo vèo trên đầu nên bỏ chạy tán loạn. Sở cứu hỏa đã điều động 4 xe cứu hỏa đến nơi phối hợp với công an phường Hoà An, quận Cẩm Lệ phong tỏa hiện trường. Hiện vẫn chưa biết số thương vong, chỉ biết một người bị thương nặng đã được đi cấp cứu.
  •  HƠN 300 CÔNG NHÂN NGỪNG VIỆC ĐÒI TRỢ CẤP ĐỘC HẠI
Tin Saigon - Vào sáng hôm nay hơn 300 công nhân thuộc Công ty Công nghiệp hóa chất Miền Nam gọi tắt là Cico South, chuyên sản xuất bột giặt, dầu gội đầu đóng tại quận 9 Saigon đã ngừng việc tập thể. Đại diện công nhân cho biết dù chính thức ký hợp đồng từ đầu năm 2007, nhưng sang năm 2008, công nhân mới được trả trợ cấp độc hại.

Từ nhiều ngày trước, công nhân đã yêu cầu công ty trả khoản tiền này nhưng không được giải quyết. Những bất mãn khác của tập thể công nhân là cùng có điều kiện làm việc giống nhau, nhưng thu nhập thực tế giữa công nhân ở các xưởng có sự chênh lệch lớn, gây thiệt thòi quyền lợi lâu dài. Tập thể công nhân còn đòi công ty tăng phụ cấp tiền xăng nhưng giám đốc công ty Cico South chỉ đồng ý giải quyết 70% lương cho công nhân trong hai ngày ngừng việc. Riêng các đề nghị khác, lãnh đạo công ty hứa sẽ giải quyết trong những kỳ họp tới. Từ lúc thành lập đến nay, đây là lần thứ hai Công ty Cico South xảy ra vụ đình công tập thể này.
  • GIÁ VÀNG GIẢM GẦN 4 TRIỆU ĐỒNG, GIÁ ĐÔ-LA GIẢM XUỐNG 19,000 ĐỒNG
Tin tổng hợp - Cơn sốt giá vàng và giá đô-la tại Việt Nam đã xoay ngược 180 độ, làm cho nhiều người thất điên bát đảo vì chỉ trong một ngày, giá vàng giảm hơn 4 triệu đồng một lượng khiến cho nhiều gia đình bỗng dưng mất một số tiền rất lớn.

Sáng nay, giá bán ra mỗi lượng vàng miếng chỉ còn quanh 25.3 triệu đồng, so với có lúc lên cao đến 29 triệu đồng trong x ngày qua. Hôm nay vàng miếng trong nước niêm yết quanh 24.9 đến 25.3 triệu đồng một lượng, giảm từ 3.5 đến 3.7 triệu đồng so với đỉnh cao hôm thứ tư, và mất khoảng 1.4 triệu đồng so với trưa hôm qua. Đà lao dốc 2 ngày vừa rồi đưa thị trường về với thời điểm cũ và ngang bằng với giá vàng thế giới. Dưới áp lực giảm giá của thị trường, nhiều người quyết định bán tháo với khối lượng lớn. Những người mua lẻ một hai lượng hay vài chục lượng để kiếm lời, hôm nay cũng ngẩn ngơ vì bỗng dưng bị lôi kéo vào cơn sốt để rồi mất tiền một cách oan uổng. Trong khi đó giá đô-la chợ đen tiếp tục đi xuống, hôm nay giá đô-la ở Saigon giảm nhẹ, các điểm thu đổi ngoại tệ niêm yết giá mua vào trung bình quanh mức 18,600 đồng với một đô-la, bán ra 18,800 đồng.

Chỉ trong 2 ngày đô-la tự do đã mất giá gần 1000 đồng. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng trở lại mức 17,021 đồng một đô-la sau khi giảm 2 đồng vào ngày hôm qua. Trong tuần qua có lúc đô-la đổi sang tiền Việt Nam cao nhất lên tới 20,100 đồng.