T I N   V I Ệ T - N A M  18.11.2009
        

  • TRUNG CỘNG ĐƯA TÀU BỆNH VIỆN TỚI HOÀNG SA TRƯỜNG SA 
Tin Bắc Kinh - Trung Cộng tiếp tục trắc nghiệm phản ứng của Việt Nam và các nước trong khu vực, khi đưa chiếc tàu bệnh viện tối tân nhất đến thực tập hoạt động ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bản tin Anh ngữ của báo điện tử quân đội Trung Cộng China Military Online hôm qua đưa hình ảnh và bản tin chiếc tàu bệnh viện tên Peace Ark lớn nhất, tối tân nhất của Trung Cộng và cũng do Trung Cộng đóng lấy, thực hiện thực tập cấp cứu điều trị trên biển. Điều đáng nói ở đây là chiếc tàu này đến thực tấp cấp cứu điều trị ở các quần đảo đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam ở Hoàng Sa và với nhiều nước khu vực ở Trường Sa. Hành động thực tập cấp cứu này cũng chỉ diễn ra ít ngày sau khi Trung Cộng tổ chức cuộc tập trận hải quân thứ nhì của hạm đội Nam Hải trên biển Đông, vào các ngày 27 đến 29 tháng 10. Cuộc tập trận vừa diễn ra và cuộc tập trận vào tháng 8 trên biển Đông và chuyến đến Hoàng Sa Trường Sa của tàu bệnh viện Trung Cộng không thấy nhà cầm quyền Hà Nội phản đối.

Tàu bệnh viện Peace Ark là tàu chuyên nghiệp lớn nhất đặc biệt được Trung Cộng đóng cho hoạt động cấp cứu y tế trên biển. Một số cơ sở y khoa và dụng cụ trang bị trên tàu thuộc loại tối tân nhất của bệnh viện ở Trung Cộng. Trang tin này khoe chiếc tàu bệnh viện của họ đã bắt đầu hoạt động và tham dự các hoạt động của hải quân khi Trung Cộng tổ chức kỷ niệm 60 năm hải quân Cộng Sản Trung Cộng hồi đầu tháng 10. Hai tuần lễ sau khi tổ chức tập trận bắn hỏa tiễn hải chiến trên biển Đông, cuộc thao diễn có sự tham dự của nhiều chiến hạm và tàu ngầm của hạm đội Nam Hải, trong đó tàu Trung Cộng biểu diễn bắn hỏa tiễn chống chiến hạm địch, chiến đấu cơ địch từ cả tàu chiến cũng như tàu ngầm.

 Theo một sự phân tích từ Hà Nội, hành động phô trương quân sự của Trung Cộng những tháng gần đây nhằm cả hai mục tiêu đối nội và đối ngoại. Về đối nội, nhằm chuyển hướng sự chú ý từ các bất mãn xã hội kinh tế, mâu thuẫn nội bộ, sang chủ đề tự hào Hán tộc với tham vọng bá quyền có khả năng thống trị thế giới. Đối ngoại sẽ gây âu lo cho các lân quốc, thúc đẩy họ gia tăng chạy đua khả năng quân sự khiến họ không thể tung hết năng lực để cạnh tranh sản xuất kinh tế, tranh thương với Trung Cộng. Với Mỹ thì đòi hỏi một vị trí chính trị ảnh hưởng quan trọng hơn trong các cuộc đàm phán quốc tế.

 Hôm qua phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hà Nội lên tiếng phản đối Bắc Kinh cho thành lập các đơn vị hành chính Ủy ban thôn đảo Vĩnh Hưng và Triệu Thuật, tức các đảo Phú Lâm và Đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung cộng đã chiếm đoạt của Việt Nam năm 1974. Tuần lễ trước báo chí trong nước loan tin tàu Hải Quân Việt Nam xua đuổi 17 tàu đánh cá Trung Cộng xâm phạm hải phận Việt Nam. Hành động này trái ngược với sự hung bạo của Hải Quân Trung Cộng khi nhiều tàu đánh cá của Việt Nam đã bị đâm chìm, bắt giữ đòi tiền chuộc ở gần quần đảo Hoàng Sa. Ngư dân tới đảo Phú Lâm tránh bão khẩn cấp còn bị bắn đuổi và bắt giữ rồi cướp sạch tài sản trên tàu, kể cả hải bàn.
  •  FACEBOOK BỊ CHẶN TẠI VIỆT NAM 
Tin Saigon - Vài tháng sau khi một văn bản yêu cầu chặn triệt để Facebook được tiết lộ, trang mạng xã hội này lại một lần nữa bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngăn chặn. Nguồn tin từ trong nước cho biết nhiều người sử dụng dịch vụ Internet của công ty Viettel và công ty FPT không vào được trang Facebook. Một nhà báo hải ngoại có mặt tại Hà Nội trong dịp Đại Hội Việt Kiều, cho biết trang Facebook bị chặn hoàn toàn sau một tuần chập chờn.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, phát ngôn viên Facebook tuyên bố đây là điều xấu hổ, nếu người dân ở Việt Nam hoặc bất cứ nước nào khác không có quyền vào trang Facebook, là trang giúp người ta chia sẻ tin tức với người mà họ quan tâm. Trang web của trung tâm Berkman Centre tại Đại Học Harvard đưa thống kê họ đã thử vào Facebook tại Việt Nam 8 lần, thì vào được 1 lần và bị chặn 7 lần. Đây không phải là lần đầu tiên người dùng Facebook tại Việt Nam gặp trở ngại. Vào giữa tháng 9, người sử dụng mạng Internet của công ty Viettel bị mất một tuần không vào được Facebook. Cùng thời gian đó, một văn bản chưa được kiểm chứng nhưng được cho là của Bộ Công An được chuyển đi trên mạng, ra lệnh ngăn chặn trang web có nội dung xấu, hoạt động tuyền truyền chống phá đảng và nhà nước trên lãnh vực Internet. Bộ Công an đã ra lệnh các công ty áp dụng các biện pháp kỹ thuật chặn triệt để đối với các trang Web kể cả trang Facebook. Cùng trong khoảng thời gian của văn bản trên, một loạt báo chí đăng bài viết tố cáo Facebook là trang web không lành mạnh.

Bà Debbie Frost là phát ngôn viên công ty này trong chức vụ giám đốc thông tin quốc tế và chính sách công cộng, cho biết mọi người ở khắp thế giới cần được dùng trang mạng này để truyền tin và chia sẻ thông tin với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, và thật là đáng xấu hổ nếu người dân ở Việt Nam hoặc bất cứ nước nào khác không có quyền vào trang Facebook, là trang giúp người ta chia sẻ tin tức với người mà họ quan tâm. Thống kê trên Facebook cho biết hiện có 987,860 người 18 tuổi trở lên tại Việt Nam sử dụng trang này, trong tổng số 1,113,380 người sử dụng tại Việt Nam.
  •  TIỀN GỞI VỀ VIỆT NAM SỤT GIẢM
Tin Hà Nội - Tiền do người Việt ở nước ngoài gửi về cho thân nhân giảm đáng kể trong những tháng qua, nên nhà cầm quyền Hà Nội chỉ còn hy vọng vào mùa lễ Tết cuối năm. Căn cứ trên các con số thống kê của Ngân Hàng Nhà Nước và Bộ Tài Chính tính đến cuối tháng 10, tổng lượng kiều hối chuyển về trong nước vẫn tiếp tục bước sụt giảm so với các tháng cùng kỳ năm 2008.

 Kiều hối gồm tiền của người Việt định cư ở nước ngoài, cũng như hàng trăm ngàn người đi làm công nhân lao động ở nhiều nước trên thế giới. Năm ngoái, kiều hối đạt khoảng $7.2 tỉ đô la, bằng gần một phần ba ngân sách nước Việt Nam. Nhờ số tiền ngoại tệ này mà chế độ Hà Nội có tiền để nhập cảng hàng hóa cũng như trả nợ các khoản tín dụng ngoại quốc. Cách đây hơn một tháng, vì lượng kiều hối sụ giảm đáng kể, đã có dự báo lượng kiều hối năm nay nhiều lắm sẽ chỉ bằng 80% của năm ngoái. Nhưng Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, còn lạc quan khi cho rằng hy vọng đến cuối năm với đợt giúp thân nhân ăn Tết, lượng kiều hối chỉ giảm từ 5.5% tới 16.5%, tức hy vọng có thể đạt từ $6 tỉ tới $6.8 tỉ mỹ kim. Bằng chứng của sự giảm sút kiều hồi, con số của chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước ở Saigon nói kiều hối của 10 tháng qua chỉ đạt gần $2.6 tỉ mỹ kim tức bằng 60% của năm ngoái. Chỉ riêng trong tháng 10, kiều hối tiếp tục giảm tới 8% so với tháng trước đó và chỉ đạt gần $260 triệu mỹ kim.

Thống kê này nói rằng việc đạt mức $4 tỉ mỹ kim kiều hối chuyển qua hệ thống ngân hàng ở Saigon trong năm 2008 chỉ trong hai tháng cuối năm cũng là rất khó khăn. Tình hình kinh tế khó khăn toàn cầu làm gia tăng người thất nghiệp ở các nước kỹ nghệ làm cho ảnh hưởng tới số tiền chuyển về nước cho thân nhân tại Việt Nam đặc biệt với 1.5 triệu kiều bào tại Mỹ, và làm giảm sút lượng lao động Việt Nam tại nước ngoài vẫn là yếu tố chính làm sụt giảm lượng kiều hồi chuyển về trong nước. Không những vậy, nguồn tiền của Việt kiều đổ về nước đầu tư cũng giảm theo đáng kể năm nay so với năm ngoái. Lượng kiều hối đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán hay gửi lấy lãi suất ngân hàng như năm 2008 giảm mạnh cũng góp phần lớn vào mức giảm chung kiều hối trong năm 2009.