T I N   V I Ệ T - N A M  19.11.2009
        

  • TRUNG CỘNG MUỐN GIẢI QUYẾT CÁC TRANH CHẤP VỚI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền cộng sản Trung Hoa trong lúc tiếp tục đưa tàu chiến vào hoạt động ở vùng Hoàng Sa Trường Sa, ra lệnh cấm người dân Việt Nam đánh bắt cá trong vùng, thành lập thôn đảo và in tiền riêng cho vùng Hoàng Sa xử dụng, nhưng miệng thì vẫn nói là vẫn coi trọng mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam và lần này cho biết muốn giải quyết ổn thoả vấn đề trên biển giữa hai nước.

Ngoại trưởng Trung Cộng Dương Khiết Trì tuyên bố điều này trong buổi tiếp Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn tại Bắc Kinh vào chiều hôm qua. Họ Hồ đến Trung cộng để đàm phán với Thứ trưởng ngoại giao Trung Cộng Vũ Đại Vĩ về biên giới lãnh thổ từ hôm thứ hai, mà sau đó đàn em Cộng sản Việt Nam đã phải thề là sẽ thực hiện nghiêm túc các thoả thuận giữa lãnh đao hai nước, nhất là những gì đã được Bắc Kinh ra lệnh cho Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng trong kỳ họp tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên hồi tháng trước, sau khi xảy ra những vụ hải quân Trung Cộng cướp bóc ngư dân Việt Nam.

Người ta thấy Hồ Xuân Sơn đã không dám lên tiếng về bất cứ một điều gì đối với quan thày, và ngược lại chỉ cung cúc tuân theo những gì Ngoại trưởng Trung cộng tuyên bố và còn hứa là sẽ tổ chức rầm rộ kỷ niệm năm hữu nghị Việt Trung thật lớn vào năm tới 2010 trùng với đại lễ kỷ niệm 1000 Năm Thăng Long của Việt Nam.
  • BỘ THÔNG TIN CỘNG SẢN VIỆT NAM SẼ TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT INTERNET
 Tin Hà Nội - Chỉ một ngày sau khi có tin trang Facebook bị Cộng sản Việt Nam ngăn chặn, hôm nay Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông của Hà Nội trong lúc trả lời chất vấn trước Quốc Hội đang diễn ra tại Hà Nội, cho biết sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát Internet vì cho rằng mạng lưới điện toán toàn cầu đang lan truyền đủ mọi thông tin độc hại và có dụng ý xấu, và là nơi tập hợp các thế lực thù địch với Nhà nước.

Trong mấy ngày qua nhiều người sử dụng trang mạng xã hội Facebook không thể vào được trang này, nhưng hiện chưa biết đây có phải là do kiểm duyệt hay không. Facebook hiện có hơn một triệu người sử dụng ở Việt Nam và con số đã tăng nhanh chóng kể từ khi mạng xã hội này thêm vào phiên bản tiếng Việt.
  •  ĐẠI DIỆN CỘNG SẢN VIỆT NAM CÓ THỂ SANG NHẬT HỎI CUNG VỀ VỤ ÁN PCI
 Tin Hà Nội - Bộ trưởng tư pháp Cộng sản Việt Nam tuyên bố cơ quan tư pháp Việt Nam có thể sang Nhật trực tiếp hỏi cung về vụ công ty Nhật PCI hối lộ cán bộ Cộng sản Việt Nam. Tin của báo trong nước loan tải điều này, cho biết thêm Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói rằng tài liệu do Nhật Bản cung cấp là chứng cứ gián tiếp để xem xét việc tiếp tục điều tra hay truy tố những đối tượng là bị can hiện đã bị khởi tố tại Việt Nam.

Tuy nhiên Bộ trưởng tư pháp của Hà Nội nói không thể lấy bản án do toà án Nhật xử người Nhật làm chứng cứ để buộc tội các bị can ở Việt Nam, dù không nghi ngờ bên Nhật xét xử sai. Đương sự cũng cho biết tiến độ điều tra vụ PCI, đưa và nhận hối lộ liên quan đến dự án xa lộ Đông Tây, sẽ được đẩy nhanh vì sự thúc bách của dư luận và của Quốc hội Việt Nam. Cho đến nay người bị liên quan trong vụ án này là Huỳnh Ngọc Sĩ chỉ bị phạt bản án nhẹ vì cho rằng có nhân thân tốt, là người từng có công với chế độ. Nhật Bản đã từng đe dọa cúp viện trợ ODA cho Việt Nam nếu không đưa vụ án PCI ra xử, nhưng Hà Nội vẫn dằng dai kéo dài tình trạng mập mờ trong vụ án này mà đến nay vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.