T I N   V I Ệ T - N A M  20.11.2009
  • 6 DÂN BIỂU HOA KỲ YÊU CẦU NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM TRẢ TỰ DO LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ
Tin Hoa Thịnh Đốn - Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam vừa gởi đi bản tin cho biết 6 Dân biểu Hoa Kỳ gồm Dân biểu Chris Smith, Dân biểu Loretta Sanchez, Dân biểu Joseph Cao Quang Anh, Dân biểu Zoe Lofgren, Dân biểu Frank Wolf và Dân biểu Ed Royce đồng ký trên lá thư chung gởi Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, đòi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý ngay lập tức và vô điều kiện.

Bức thư viết rằng sau khi có tin Linh mục Lý bị tai biến mạch máu não lần thứ hai vào ngày 14 tháng 11, các Dân biểu cũng được biết Linh mục Lý đang được điều trị tại Hà Nội và gia đình Linh mục chỉ được hiện diện giới hạn để giúp ngài những nhu cầu cần thiết. Trước tình trạng khủng hoảng sức khỏe này, các Dân biểu khẩn thiết yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho Linh mục Lý, là người tù nhân lương tâm trên căn bản đạo đức. Hà Nội phải cung ứng trị liệu cho Linh mục Lý tức thời, cũng như dài hạn. Gia đình của Linh mục Lý phải được tự do hiện diện để hổ trợ tinh thần, thể chất, cũng như giáo luật trong giai đoạn khó khăn này của ngài.

Ngày 10 tháng 11 vừa qua, đại diện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã gặp các viên chức thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền giữa hai quốc gia. Trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Lý đã được đưa ra trong cuộc thảo luận và luôn là mối quan tâm sâu sắc của các Dân biểu, Thượng nghị sĩ và chính phủ Hoa Kỳ. Linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong số nhiều công dân Việt Nam đã bị đàn áp vì lý do tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ. Ông đã bị đưa ra tòa không có luật sư biện hộ, bị nhốt tù nhiều lần. Thay mặt Linh mục Nguyễn Văn Lý, một lần nửa, lá thơ này đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho Linh mục Lý. Cũng thay mặt cho vô số nạn nhân đang bị khắc nghiệt phê phán, ngược đãi, phải chịu đựng những án tù nặng nề, có khi là vô hạn định vì tôn giáo, chính kiến, cũng như những lý do cá nhân, các Dân biểu đòi hỏi chính phủ Việt Nam tôn trọng lời cam kết của Việt Nam với căn bản nhân quyền quốc tế và phải tôn trọng quyền làm người và tự do của người dân tại Việt Nam.
  • NGUYỄN TẤN DŨNG TUYÊN BỐ THAM NHŨNG CÒN RẤT NGHIÊM TRỌNG
Tin Hà Nội - Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong buổi điều trần trước Quốc Hội tại Hà Nội, đã nhìn nhận tình hình tham nhũng trong nước còn nghiêm trọng, công tác chỉ đạo chống tham nhũng ở trung ương và địa phương cần được kiểm điểm.

Trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội ngày hôm qua, người lãnh đạo Cộng sản Việt Nam giải thích tiến độ chậm của vụ án PCI là do tiến trình pháp lý cần thận trọng, làm đúng pháp luật. Ông nói thêm rằng luật pháp Việt Nam không cho phép lấy chứng cứ do nước ngoài cung cấp để bụôc tội công dân Việt Nam. Đại biểu Lê Văn Cuông của tỉnh Thanh Hoá chỉ trích tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp tinh vi, trong khi nhiều vụ án có biểu hiện đầu voi đuôi chuột, ban chỉ đạo chống tham nhũng trung ương hoạt động kém quyết liệt, các ban chỉ đạo ở địa phương gây thất vọng cho nhân dân.

 Là chủ tịch ban chỉ đạo chống tham nhũng trung ương, Nguyễn Tấn Dũng cho biết đã kiểm điểm tìm nguyên nhân án chậm, và tuy sốt ruột nhưng cho là các cơ quan pháp luật cần có thời gian làm đúng quy trình và đúng lụât. Bị chỉ trích là các ban chỉ đạo chống tham nhũng địa phương vừa đá bóng vừa thổi còi khi chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chủ tịch ban chỉ đạo, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng không trả lời thằng mà hẹn sẽ trao đổi thêm với đại biểu của đơn vị Thanh Hóa.