T I N   V I Ệ T - N A M  21.11.2009
  • KHAI MẠC HỘI NGHỊ VIỆT KIỀU LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY
 Tin Hà Nội - Báo chí do đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam hôm nay đã rầm rộ loan tin về Hội nghị Việt kiều được Hà Nội tổ chức và ca tụng là lớn nhất từ trước đến nay, diễn ra tại Hà Nội và quy tụ khoảng 900 người, đa số là Việt kiều từ các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Tiệp Khắc, một số từ Cam Bốt và Lào, số còn lại là những khuôn mặt thân Cộng sản tại Pháp, Anh, Đức, Mỹ.

 Lễ khai mạc và phiên họp toàn thể tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Theo ban tổ chức, với chủ đề "Vì một cộng đồng đoàn kết vững mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước", hội nghị sẽ tập trung thảo luận những vấn đề như xây dựng cộng đồng nước ngoài đoàn kết, phát huy văn hóa, và lẽ dĩ nhiên không thể thiếu đề tài mà Hà Nội mong mỏi nhất là trí thức kiều bào góp tay xây dựng đất nước, vân vân. Người ta chờ dợi nhiều nhất về việc Hà Nội hứa hẹn sẽ đưa Ủy ban Biên giới quốc gia trình bày về chủ quyền biên giới, hải đảo, trong đó có công tác phân giới cắm mốc, và kết thúc hội nghị là chương trình đại nhạc hội với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ.

Bản tin của Hà Nội loan báo tại hội nghị lần đầu này, doanh nhân chiếm tới 50%, trí thức chỉ có 20%, hội nghị còn có 500 đại biểu gồm lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ ban ngành và lãnh đạo tỉnh và thành phố cùng tham gia. Hiện có hơn 4 triệu Việt kiều sinh sống ở các nước. Tuy nhiên Hà Nội cũng thú nhận hàng năm mới có trên 200 trí thức về nước hợp tác, đóng góp chuyên môn như tham gia giảng dạy, nghiên cứu, hội thảo khoa học. Về đầu tư thì cũng là một con số rất nhỏ với khoảng 3000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỷ đô-la.

Trong bài diễn văn khai mạc hội nghị, người ta thấy Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết vẫn chỉ đưa ra những lời tuyên bố có tính cách tuyên truyền cho chế độ, khi cho rằng đây là hội nghị đầu tiên có quy mô lớn, với sự tham gia của mọi tầng lớp kiều bào ở khắp bốn phương quy tụ về để cùng với Đảng và nhà nước họp bàn về những vấn đề thiết thực trong xây dựng cộng đồng và phát triển đất nước. Khi điểm lại tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước những năm gần đây, Chủ tịch nước thú nhận rằng dù kinh tế liên tục tăng trưởng nhưng đời sống nhân dân còn khó khăn, sức cạnh tranh của hàng hóa còn yếu, nhân lực dồi dào nhưng hạn chế về năng lực, tham nhũng vẫn tràn lan. Nguyễn Minh Triết tuyên bố rằng tại Việt Nam, dù không muốn tham nhưng vẫn phải động lòng tham vì quản lý kém quá. Cho nên tham nhũng là do quản lý yếu kém chứ không phải do người Việt Nam tham nhũng nhất thế giới.

Trước đây Hà Nội từng chửi rủa những người bỏ nước ra đi là phản bội dân tộc, thì nay lại gọi kiều bào là máu thịt của đất nước. Về những chống đối của người Việt tại hải ngoại, Nguyễn Minh Triết lập lại những điều đã nói trước đây rằng chỉ có một bộ phận nhỏ kiều bào do thiếu thông tin hoặc thông tin sai lệch nên còn có những việc làm đi ngược lại lợi ích của cộng đồng và dân tộc, mà không hề đề cập gì tới những vấn đề đàn áp nhân quyền và dân chủ của đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay tại Việt Nam. Những quan sát viên cho rằng hội nghị Việt kiều này chỉ được thực hiện để tuyên truyền cho chế độ và chỉ quy tụ những tay sai của Cộng sản, chứ không thực sự thu hút được những người yêu nước muốn đem tài trí của mình đóng góp cho quốc gia.
  • CLIP QUẢNG CÁO CÓ BẢN ĐỒ VIỆT NAM THIẾU 2 QUẦN ĐẢO BỊ PHẢN ĐỐI Ở VIỆT NAM
 Tin Saigon - Một số siêu thị, trung tâm thương mại, xe buýt ở Saigon gần đây xuất hiện các màn hình phát clip quảng cáo cho doanh nghiệp, nhưng phần thể hiện bản đồ Việt Nam lại thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tại siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, khoảng hơn 10 màn ảnh truyền hình được dán nhãn Công ty Chicilon Media của Trung Cộng liên tiếp phát đi phát lại các clip quảng cáo sản phẩm.

Đến phần giới thiệu chính thức về hoạt động của Chicilon Media, màn hình trình chiếu phần bản đồ Việt Nam màu vàng lướt từ phía Bắc vào phía Nam của bản đồ, nhưng đến phần biển Đông rộng mở hoàn toàn không có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Phần chiếu lướt bản đồ trong clip giới thiệu của Chicilon Media chỉ diễn ra trong vài giây nên ít người chú ý đến chi tiết này. Ngoài siêu thị, Chicilon Media cũng lắp đặt các LCD trên xe buýt, bến phà, trung tâm thương mại, tương tự như tại siêu thị Citimart. Cũng trong các chương trình quảng cáo phát trên màn hình này còn có clip giới thiệu Công ty bảo hiểm Daiichi Life của Nhật Bản kèm bản đồ Việt Nam.

Tuy nhiên bản đồ của Nhật chỉ có quần đảo Hoàng Sa, không có quần đảo Trường Sa. Điều này đã làm cho nhiều người bất mãn và phản đối, đến độ Trưởng phòng văn hóa Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hôm nay phải lên tiếng thú nhận rằng đây là sai phạm đưa thông tin thiếu sót về chủ quyền của Việt Nam. Hà Nội đã im lặng về việc này trong một thời gian khá dài, nhưng hôm nay đã phải xác nhận việc này thuộc trách nhiệm của Sở Thông tin Truyền thông. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch sau khi ghi nhận hiện tượng này, đang phải gấp rút hoàn tất hồ sơ để có thể đề nghị thanh tra xử phạt hành chính với mức 10 đến 20 triệu đồng đối với công ty Chicilon Media, khi công ty này giải thích đây là một sơ xuất ngoài ý muốn.
  •  VIỆT NAM BỊ CẢNH BÁO CÓ THỂ LÂM VÀO CẢNH QUỐC GIA NỢ NẦN NẶNG NỀ
 Tin Saigon - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bị cảnh báo là có thể đưa cả nước vào cảnh nợ nần vì đã liên tục vay mượn tiền bạc từ ngoại quốc bất chấp những hậu quả về sau. Bị sốt ruột bởi những lời chỉ trích của các trí thứ trong và ngoài nước, cũng như sự quan tâm của dư luận về các chính sách cải cách của Nhà nước, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã liên tục tung ra những đề án, chường trình, chính sáchà lớn nhằm trấn an dư luận để lấy lại uy tín trước dân chúng cũng như nội bộ Đảng.

Những tuyên bố mạnh mẽ này thoạt tiên làm nhiều người dân trong nước tạm an tâm, nhưng gần đây lại tiếp tục vấp phải các phân tích của các kinh tế gia, cho thấy rằng cách vung tay quá trán này của Nguyễn Tấn Dũng cũng như nhóm lãnh đạo Hà Nội có thể sớm đưa đất nước vào cảnh nợ nần chồng chất, biến khả năng một quốc gia đang phát triển có thể trở thành chậm tiến và nghèo khổ. Những chương trình dự án đầu tư rất lớn được đưa ra như dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, đề án tăng tốc phát triển công nghệ thông tin, dự án điện hạt nhânà Đây đều là những siêu dự án có quy mô vốn đầu tư lên tới hàng tỉ và thậm chí hàng chục tỉ Mỹ kim, buộc phải đi vay vốn nước ngoài.

Theo ông Phùng Quốc Hiển, chủ nhiệm uỷ ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội thì hiện nợ quốc gia của Việt Nam vẫn trong ngưỡng an toàn, tức nợ quốc gia vẫn ở mức 34 đến 36% so với tổng sản phẩm quốc dân GDP. Xu thế trong những năm tới là nợ quốc gia có thể tăng rất nhanh, có thể lên trên 40%. Nhưng nếu với đà này, theo phân tích của nhiều người, sớm muộn gì số nợ quốc gia sẽ nhanh chóng tăng lên đến mức 50 đến 60% so với tổng sản phẩm quốc gia. Chẳng hạn như số tiền huy động mượn vay của nhà nước trong gói kích cầu vừa qua gần như và muối bỏ biển, vì chỉ nhằm vào cứu vớt các hệ thống công ty quốc doanh đang đứng trên bờ vực phá sản, chứ hoàn toàn không giải quyết gì được cho kinh tế Việt Nam.

 Ông Hiển cũng bày tỏ sự lo ngại về khả năng nợ quốc gia sẽ leo đến mức 50 đến 60%, vì nếu đã vượt qua ngưỡng đó, khả năng trả nợ và vực dậy quốc gia là hết sức khó khăn. Hiện tại ở Việt Nam, hầu như công trình lớn nào cũng bị đội vốn đầu tư lên so với dự kiến ban đầu, như đường xa lộ Hồ Chí Minh, nhà máy lọc dầu Dung Quất, người ta vẫn không hiểu các dự án này tại sao lại hút tiền đến mức vậy, và cũng là những yếu tố yếu tố làm tăng nợ quốc gia. Người thi nói đó là tham nhũng, người thì nó đó là quản lý yếu kémà nhưng tóm lại, đó là một căn bệnh trầm kha của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ bao nhiêu năm nay. Ông Phùng Quốc Hiển cũng than thở rằng tại Việt Nam khi công trình nào cũng vượt mức kinh phí ban đầu, có cái thì tăng gấp đôi, có cái thì tăng gấp ba về kinh phí đầu tư.

 Cho nên Quốc hội đã giám sát và yêu cầu Chính phủ, các bộ tìm giải pháp để các công trình hoàn thành đúng tiến độ. Cũng cần nhắc lại vào năm 2006, Nhà nước Cộng sản Việt Nam tuyên truyền rằng vào năm 2025, Việt Nam sẽ là quốc gia có nền kinh tế mạnh đứng thứ 16 trên thế giới.  ( Quốc Hội làm gì có thực quyền mà dám kiểm soát Đảng CS?)