T I N   V I Ệ T - N A M  23.11.2009
  • HỘI NGHỊ VIỆT KIỀU KẾT THÚC SAU 3 NGÀY HỌP TẠI HÀ NỘI
Tin Hà Nội - Hội nghị Người Việt nước ngoài toàn thế giới lần đâu tiên vừa kết thúc hôm nay tại Hà Nội. Sau ba ngày hội họp, các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước đã tuyên truyền rầm rộ cho hội nghị với 900 đại biểu kiều bào, từ gần 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, mà Hà Nội cho rằng đây là dịp để những Việt kiều gặp nhau để bàn chuyện xây dựng đất nước.

Tuy nhiên đến khi kết thúc hội nghị thì báo chí trong nước lại im bặt, không thấy đăng tải những ý kiến của kiều bào cho dù trước đó Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã kêu gọi các đại biểu nói thẳng, nói thật những điều mà họ còn trăn trở, ưu tư, và cần được trình bày trong tinh thần xây dựng.

David Dương ( Mỹ)
Nguyễn Bá Thuần ( Đan Mạch )
Nguyễn Hoài Bắc Canada
Nguyễn Quốc Vọng ( Úc)


Theo chương trình, trong thời gian hội họp, các đại biểu hướng trọng tâm vào bốn lãnh vực chính, với trên 30 đề tài tham luận là giữ gìn, phát huy văn hóa và truyền thống dân tộc trong cộng đồng Người Việt ở hải ngoại; Xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài; Chuyên gia trí thức kiều bào góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước; và đề tài thứ tư là Doanh nhân kiều bào đóng góp vào việc chấn hưng xứ sở. Hà Nội khoe rằng thành phần tham dự hội nghị gồm có 68 đại diện hội đoàn, số đại biểu nữ là 231 người, phía nam là 669 người, tuy nhiên giới trí thức chiếm chỉ một phần tư là 188 người, doanh nhân có 428 người. Đại biểu trẻ nhất 24 tuổi ở Đức, người cao niên nhất 90 tuổi từ Pháp. Các đại biểu đa số là từ các quốc gia Đông Âu như Ba Lan và Tiệp Khắc, Lào và Cam Bốt, những đại biểu Việt kiều từ Mỹ, Pháp, Đức và các nước Tây phương ít hơn nhiều.

 Một trong những đề tài chính mọi người chờ đợi là nghe nhà nước thuyết trình về vấn đề Hoàng Sa Trường Sa, vấn đề chủ quyền của đất nước. Đề tài này được dành đến ngày cuối cùng là sáng hôm nay trước phiên bế mạc hội nghị. Phó Chủ nhiệm ủy ban biên giới quốc gia là Trần Duy Hải đã thuyết trình về chủ đề biên giới và hải đảo, kể cả việc phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và các nước láng giềng, nhất là với Trung cộng. Hà Nội từng nhiều lần khẳng định không có việc nhượng đất nhượng biển như những cáo buộc đưa ra tại hải ngoại, và cho rằng Việt Nam đã hoàn tất quá trình phân giới đất liền và cắm mốc với Trung cộng, đồng thời tiếp tục đàm phán về vấn đề biển. Vào tuần trước Cộng sản Việt Nam và Trung cộng đã ký 3 văn kiện về biên giới trên bộ, kết thúc 35 năm đàm phán về biên giới trên đất liền giữa hai nước.

 Tuy nhiên sau khi nghe xong báo cáo, đa số những người có mặt cho biết họ chưa thỏa mãn. Một Việt kiều từ Mỹ nói họ thấy tin tức được phổ biến không được chi tiết và đầy đủ, muốn hỏi thêm thì không có phần trả lời câu hỏi, nên chỉ nghe đọc báo cáo rồi thôi. Một Việt kiều từ Pháp thì nói sau khi nghe xong thì cảm thấy Việt Nam bị ép như một kẻ yếu bị kẻ mạnh dùng thế bắt nạt. Một số người thì cho rằng đã đến lúc Hà Nội phải đưa mọi việc ra trước tòa án quốc tế, cũng như vận động sự ủng hộ của thế giới. Một người từ California nói mối quan tâm về lãnh thổ và biển đảo trong cộng đồng Việt kiều sẽ không bao giờ giảm sút, nhưng nếu nhà nước cứ tiếp tục dấu kín và ngăn chặn không cho người dân trong nước đấu tranh cho chủ quyền của Việt Nam, thì điều này sẽ là một điều bị nhiều người chê trách.
  • QUỐC HỘI CỘNG SẢN VIỆT NAM THÔNG QUA LUẬT THÀNH LẬP DÂN QUÂN BẢO VỆ BIỂN
Tin Hà Nội - Luật thành lập lực lượng dân quân bảo vệ biển được Quốc hội Cộng sản Việt Nam thông qua ngày hôm nay. Tin AFP cho biết văn bản dự thảo luật này quy định lực lượng dân quân bảo vệ biển sẽ phối hợp với lực lượng duyên phòng, cảnh sát biển, hải quân Cộng sản Việt Nam cùng các lực lượng khác để bảo vệ an ninh biên giới và chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

 AFP trích thuật lời tuyên bố của Chủ tịch Uỷ ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội Cộng sản cho rằng lực lượng dân quân bảo vệ biển có nhiệm vụ bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền lãnh hải nhưng không nhằm chống lại một ai. Thứ trường quốc phòng Hà Nội là thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên nói chỉ trong tình trạng chiến tranh thì lực lượng này mới được vũ trang và trở thành lực lượng chiến đấu.

 Đề tài này đã gây nhiều tranh cãi trong thành phần đại biểu Quốc Hội trong những ngày qua, dù ai cũng biết những đại biểu chỉ là bù nhìn và rồi cuối cùng cũng phải thông qua những gì Đảng và nhà nước đã chủ trương. Những quan sát viên cho rằng cả một lực lượng Hải quân của Hà Nội cũng còn chưa chống lại được với những tham vọng bành trướng của hải quân Trung cộng, thì thành lập lực lượng dân quân bảo vệ biển chỉ là một hành động tuyên truyền mỵ dân của đảng Cộng sản để làm nguôi đi những phẫn uất của người dân trong nước nhất là những ngư dân, chứ cho dù có trang bị vũ khí cho ngư dân khi đi đánh cá ngoài biển, nhưng nếu họ gặp tàu Trung cộng thì cũng chỉ có nước bỏ súng xin hàng, vì làm sao đấu lại được với các chiến hạm Trung cộng được trang bị vũ khí tối tân và có thể bắn hạ tàu ghe đánh cá Việt Nam từ xa một cách dễ dàng.
  • LUẬT SƯ ĐOÀN TỈNH NINH THUẬN XÓA TÊN LUẬT SƯ LÊ TRẦN LUẬT
Tin Ninh Thuận - Luật sư đoàn tỉnh Ninh Thuận trong tuần qua đã bỏ phiếu thông qua việc xóa tên Luật sư Lê Trần Luật khỏi danh sách thành viên, tuy nhiên văn bản chính thức công bố quyết định này đến nay mới được đưa ra.

 Ông Luật đã có mặt trong buổi bỏ phiếu, ông là người đã tham gia bào chữa cho nhiều nhân vật hoạt động Dân Chủ và giáo dân tại giáo xứ Thái Hà. Trước đây vào tháng 10 Luật sư đoàn Ninh Thuận đã bỏ phiếu về việc xóa tên ông, nhưng quyết định kỷ luật bị hoãn vì ông không có mặt và trong phiên họp có người bỏ phiếu chống. Ngay lập tức những người này đã bị Công an làm khó dễ khi về đến Saigon. Lần này sau khi có văn thư chính thức, ông Luật có quyền khiếu nại nhưng nếu khiếu nại không thành công, Luật sư Lê Trần Luật sẽ bị tước quyền hành nghề. Ông là người đã nhận bào chữa cho blogger Điếu Cày tức ông Nguyễn Văn Hải, người đã từng biểu tình phản đối Trung cộng khi tổ chức rước đuốc Olympic tại Việt Nam. Ông cũng đại diện cho các nhà Dân Chủ như ông Nguyễn Xuân Nghĩa và bà Phạm Thanh Nghiên, và cũng đã đứng ra bào chữa cho 8 giáo dân Thái Hà bị kết tội phá hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng. Trong thời gian này, văn phòng luật sư của ông đã bị cưỡng chế và bị tịch thu máy móc vì cho rằng chậm nộp thuế môn bài. Ông cũng bị tố cáo là dùng những bài biện hộ của mình để gây mất uy tín cho nhà nước.

  • ĐỨC HỒNG Y ETCHEGARAY THĂM VIỆT NAM, CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẠI HÀ NỘI
Tin Hà Nội - Hai vị hồng y của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã đang có mặt tại Việt Nam trong hai chuyến viếng thăm riêng biệt.  Đức Hồng Y Bernard Law đã đến Việt Nam và đã cử hành thánh lễ tại Thánh đường Hà Nội. Hồng y Bernard Law- Hồng Y André 23 ( Hình. trên)
 Tổng Giám Mục  Ngô quang Kiệt - Hồng Y Etchegaray( Hình bên trái)

Sau khi Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đệ đơn lên Đức Giáo Hoàng trình bày lý do sức khỏe, nhiều lời đồn đoán về tình hình Đức Tổng Giám mục Giuse đã lan rộng. Mọi việc chờ sự trả lời của Vatican.

Ngày hôm qua Hồng Y Etchegaray từ Tòa Thánh La Mã sang Việt Nam để dự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh đã đến Hà Nội. Buổi chiều cùng ngày, Đức Hồng Y đã dâng Thánh lễ Đồng tế với Đức Tổng Giám mục Giuse, Đức Giám mục Phụ tá Laurenxo, các linh mục. Cuối Thánh lễ Ngài đã trao cho Đức Tổng Giám mục chiếc gậy Ngài đang cầm và nói rằng chiếc gậy này là của Đức Tổng Giám mục, tôi không muốn mang về.