T I N   V I Ệ T - N A M  25.11.2009
  • HÀ NỘI TỔ CHỨC HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG
 Tin Hà Nội - Các chuyên gia trong và ngoài nước đã tới Hà Nội để tham dự một buổi hội thảo quốc tế đầu tiên về biển Đông do Việt Nam tổ chức. Đây được xem là một trong các nỗ lực quốc tế hóa cuộc tranh chấp biển đông của Việt Nam, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung cộng trong thời gian qua.

Báo chí trong nước hầu như im lặng trước cuộc hội thảo này, hoặc chỉ loan tin rất vắn tắt vì sợ làm phật lòng quan thày Bắc Kinh. Hội thảo có chủ đề Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực biển Đông, do hai cơ quan Học viện Ngoại giao và Hội Luật gia Việt Nam đồng tổ chức. Hàng chục học giả, chuyên gia có uy tín về luật pháp quốc tế và các vấn đề khu vực, từ nhiều cơ quan nghiên cứu và trường đại học trên thế giới đã được mời tham dự hội thảo, diễn ra trong hai ngày hôm nay và ngày mai. Giáo sư Carlyle Thayer là một trong các đại biểu, cho rằng trước thái độ ngày càng mạnh bạo của Trung cộng tại biển đông, nhà nước Cộng sản Việt Nam đã quyết định tăng cường vận động ngoại giao và đây là một trong những sáng kiến của Hà Nội. Ông nghĩ họ trông đợi hội thảo này sẽ đưa ra được những ý tưởng chung về các hoạt động của Trung cộng cần được kềm chế như thế nào, hoặc chuyển thành cơ chế hợp tác như thế nào. Ông cho rằng đây là một cách thảo luận gián tiếp để thông qua những nhà khoa học để gây áp lực với Trung cộng.

Về phía Việt Nam, trong hội thảo lần này có mặt một số nhà nghiên cứu như chuyên gia về Trung Cộng Dương Danh Dy, chuyên gia luật Hoàng Việt, nhà sử học Nguyễn Nhã. Một chi tiết đáng chú ý là trong danh sách khách mời có cả học giả Trung cộng và Đài Loan, điều luôn bị coi là tế nhị vì Trung cộng luôn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của mình. Trong hai ngày hội thảo, các chuyên gia sẽ nghe và bàn các tham luận được chuẩn bị công phu, xoay xung quanh chủ đề an ninh và các tranh chấp tại biển Đông. Việt Nam đóng góp 4 tham luận viên, trong có bài về Ký kết tuyên bố chung về quy tắc đối xử trên biển đông của tác giả Trần Trường Thủy từ chương trình nghiên cứu Biển Đông của học viện Ngoại giao.

 Giới quan sát nhận định các nỗ lực quốc tế hóa tranh chấp biển Đông như thế này chắc hẳn sẽ không làm vừa lòng Bắc Kinh, vì Trung cộng muốn chủ trương giải quyết bất đồng thông qua đàm phán tay đôi với các nước liên quan. Theo giáo sư Carl Thayer, Việt Nam đang đóng vai trò đi đầu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong việc thúc đẩy tiến trình tìm kiếm giải pháp, đã ngưng trệ từ khi các bên ký Tuyên bố chung về quy tắc ứng xử năm 2002. Tuy nhiên, ông nói Trung cộng là nước có tiếng nói quyết định, Trung cộng nắm trong tay tất cả các lá bài, có hải quân hùng mạnh nhất, có quyền lực ngoại giao lớn nhất, một mình Việt Nam không thể làm được gì. Ông Thayer cho rằng những hoạt động như hội thảo lần này là cơ hội để Việt Nam thu hút sự ủng hộ của quốc tế cho một giải pháp Biển Đông.
  • QUỐC HỘI CỘNG SẢN VIỆT NAM CHẤP THUẬN XÂY HAI NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ
Tin Hà Nội - Quốc hội bù nhìn của Cộng sản Việt Nam cuối cùng đã chấp thuận thông qua những gì Đảng và nhà nước đề nghị, là xây hai nhà máy điện nguyên tử tại tỉnh Ninh Thuận, với chi phí trên 12 tỷ mỹ kim, hoàn tất trong giai đoạn 2014-2020. Tỷ lệ phiếu thuận tại Quốc hội là 77%. Số đại biểu bỏ phiếu chống là 39 người, trong khi 18 người không biểu quyết.

Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 sẽ được xây tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Hai tổ máy công suất 2000 Megawatt sẽ hoàn tất trong giai đoạn 2014-2020. Nhà máy Ninh Thuận 2 đặt tại xã Phước Hải, huyện Ninh Hải. Thời điểm khởi công chưa rõ. Nhà nước sẽ phải trình Quốc hội chi tiết về dự án trước khi khởi công. Hà Nội đã chọn công nghệ lò nước nhẹ cải tiến, một kỹ thuật nguyên tử mà theo Đảng và nhà nước đã tuyên truyền rằng đã được kiểm chứng, với độ an toàn, hiệu năng cao. Số tiền đầu tư khoảng 200,000 tỷ đồng tức 12 tỷ mỹ kim mới chỉ là ước lượng, một khi có báo cáo đầu tư, chọn được công nghệ, chỉ định nhà thầu thì khi ấy chi phí của dự án sẽ rõ hơn. Cho đến nay chưa ai biết chính xác hai nhà máy điện nguyên tử sẽ tốn hết bao nhiêu tiền.

 Theo những tranh luận tại Quốc Hội, 12 tỷ mỹ kim đầu tư cho dự án điện nguyên tử Ninh Thuận chiếm tới nửa ngân sách nhà nước, và đây chưa phải là chi phí toàn bộ. Một số đại biểu lo ngại tốn phí thực tế sẽ cao hơn nhiều so với dự tính của nhà nước. Theo họ hầu như tất cả công trình trọng điểm quốc gia trong nhiều năm qua đều vượt quá dự báo. Có đại biểu đặt câu hỏi Việt Nam sẽ lấy đâu ra tiền khi vốn đầu tư xây điện nguyên tử chiếm hơn một nửa dự trữ ngoại hối của quốc gia.

Bên cạnh vốn đầu tư, nhiều đại biểu lo ngại về tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong lãnh vực điện nguyên tử. Việt Nam sẽ phải dựa gần như hoàn toàn vào ngoại quốc, từ nhân lực, nguyên liệu, vốn đầu tư đến 85% phải vay, cho đến máy móc và kỹ thuật công nghệ. Hiện cả nước chỉ có khoảng 70 chuyên gia được đào tạo từ thời Liên Xô cũ và đã già yếu. Trong khi báo cáo của Chính phủ nói để vận hành hai nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận với 4 lò phản ứng cần từ 600 đến 800 người, và có thể lò nguyên tử ở miền Trung sẽ cần đến 1200 chuyên gia. Vấn đề tìm nguồn nguyên liệu ổn định chạy lò phản ứng cũng đã được các đại biểu mang ra bàn cãi. Một đại biểu cho rằng sau khi đi vào hoạt động, hai nhà máy điện nguyên tử cần đến 900 triệu mỹ kim mua thanh nhiên liệu. Sau đó cứ 18 tháng phải mất 320 triệu mỹ kim để thay thế các thanh này.

 Một số đại biểu nói đến giới hạn của các mỏ quặng uranium trên thế giới. Họ cho rằng trong khoảng 100 năm nguyên liệu này sẽ cạn dần. Khi uranium cạn kiệt, sẽ trở nên khan hiếm và đắt chẳng khác nào vàng đen. Dựa hoàn toàn vào nhiên liệu ngoại quốc rất nguy hiểm, và trong phần giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Công thương Cộng sản Việt Nam cho rằng điện nguyên tử là lựa chọn thích hợp" cho Việt Nam, khi nguồn than đang cạn dần, mỏ dầu sắp hết, năng lượng thay thế chưa tìm ra. Và nếu cần thì Việt Nam sẽ khai thác Uranium ngay trên đất nước của mình.