T I N   V I Ệ T - N A M  27.11.2009
  • VIỆT NAM LẠI PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG VI PHẠM CHỦ QUYỀN
Tin Hà Nội - Hôm nay bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam tuyên bố đã cử người đến gặp Đại sứ Trung Cộng tại Việt Nam để phản đối việc Trung Cộng cử 2 tàu ngư chính đến quần đảo Hoàng Sa và tàu y tế đến Trường Sa.

 Bản tin không nói rõ tại sao những trường hợp tương tự thì bộ Ngoại giao các nước thường triệu Đại sứ đến gặp, nhưng Hà Nội lại không làm như vậy mà lại cử người đến tòa đại sứ của Trung cộng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Phương Nga chỉ đưa ra những lời tuyên bố lập lại như thường lệ, là Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Cộng cử tàu đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

 Ngay sau khi được tin nêu trên, Hà Nội nói họ đã cử người đến tòa đại sứ Trung cộng để phản đối và yêu cầu phía Trung Cộng chấm dứt các hoạt động này, không tiếp tục có các hành động làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực. Sự kiện này diễn ra trong lúc tại Hà Nội đang tổ chức một ội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông, quy tụ nhiều học giả quốc tế hàng đầu đã kết thúc sau hơn một ngày làm việc tại Hà Nội. Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên về Biển Đông được tổ chức tại Việt Nam.
  • VIỆT NAM VÀ TRUNG CỘNG NẮM GIỮ CHÌA KHÓA CHO VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG
 Tin Hà Nội - Tại buổi hội thảo quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội, các học giả đã thẩm định việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cùng Mã Lai trình bản đồ thềm lục địa mở rộng lên Liên Hiệp Quốc là một bước đi khiến Trung Cộng bất ngờ.

Giáo sư Ramses Amer của Thụy Điển nói nhận định, tất cả những hành động gần đây của Trung Cộng đều liên quan đến việc này, kể cả việc cấm tàu cá ra khơi, bắt giữ ngư dân khi tránh bão ở quần đảo Hoàng Sa chỉ là biểu hiện của sự phản ứng giận dữ của Bắc Kinh đối với đàn em Cộng sản Việt Nam. Ông Amer nói Trung cộng đã tìm mọi cách để nhắc nhở và khẳng định ai là chủ ở Biển Đông. Lần đầu tiên Trung Cộng buộc phải đưa bản đồ tuyên bố chủ quyền hình chữ U trên Biển Đông lên Liên hiệp quốc, bản đồ mà Trung Cộng đã giữ riêng cho mình. Trong khi đó, chính các học giả Trung Cộng cũng không hiểu thực sự đường lưỡi bò mà Trung Cộng đưa ra thể hiện điều gì. Cách phản ứng của Bắc Kinh cũng cho thấy khả năng lựa chọn phản ứng rất hạn chế. Giáo sư Amer cho rằng trên thực tế, các đảo đều đã có quốc gia chiếm giữ. Muốn tăng sự hiện diện, Trung Cộng không có cách nào khác là gây chiến với một nước khác đang chiếm giữ đảo, là điều mà Trung Cộng không muốn và điều kiện quốc tế hiện nay cũng không cho phép. Lựa chọn tốt nhất cho các nước là giữ nguyên trạng.

Tuy nhiên các học giả cho rằng những tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ giữa nhiều bên liên quan đang có dấu hiệu tăng lên. Các hành động khẳng định chủ quyền về mặt pháp lý, kèm theo đó là những hành vi đơn phương nhằm tăng cường sự kiểm soát các đảo, tranh chấp các nguồn năng lượng và tài nguyên đã làm cho tình hình thêm phức tạp. Giáo sư Mark Valencia từ Mỹ cho rằng bầu không khí chính trị ở Biển Đông đã khác xa so với những năm của thập niên 80 và 90, căng thẳng đang tăng lên. Trong tâm lý của các quốc gia liên quan, các đảo nhỏ, đảo đá cũng rất quan trọng. Trung Cộng còn chiếm cả các đảo ngầm chìm trong nước biển khi thủy triều lên. Giáo sư người Anh Geoffrey Till cho rằng tranh chấp Biển Đông đặc biệt phức tạp khi có nhiều bên liên quan, và sự tham gia ngày càng nhiều cả các chủ thể phi nhà nước như các công ty đa quốc gia và các ngư dân. Giáo sư Carl Thayer từ Úc Đại Lợi nhận xét từ 2007 đến nay, tranh chấp Biển Đông đã chuyển sang các vấn đề an ninh khu vực bất chấp tuyên bố về các nguyên tắc ứng xử trên biển Đông DOC đã được các bên ký kết năm 2002. Ông Kazunime Akimoto, nguyên Phó đô đốc hải quân của Nhật Bản lưu ý nếu tranh chấp nóng xảy ra, kinh tế của các nước sát vùng Biển Đông sẽ nguy hiểm.

Các quốc gia Đông Á đều liên quan đến Biển Đông. Nếu một nước độc chiếm Biển Đông, nó sẽ tác động không chỉ ở khu vực mà an ninh toàn thế giới. Các học giả đều đồng ý rằng xung đột lợi ích quốc gia, lịch sử tranh chấp phức tạp của Biển Đông, cách diễn giải khác nhau về Luật Biển 1982, báo cáo về thềm lục địa kéo dài, cạnh tranh giữa các nước lớn xuất hiện nhiều hơn trong vùng Biển Đông. Việc các nước tăng cường lực lượng hải quân, chủ nghĩa dân tộc hướng vào vấn đề chủ quyền là những nguyên nhân chính khiến cho tình hình phát triển phức tạp hơn và việc giải quyết tranh chấp khó khăn hơn.