T I N   V I Ệ T - N A M  30.11.2009
  • CÔNG AN TỈNH KHÁNH HÒA TRỤC XUẤT TĂNG NI BÁT NHÃ TẠM TRÚ Ở CHÙA TỪ ĐỨC
Tin Khánh Hòa - Nguồn tin từ chùa Từ Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết chiều ngày hôm qua công an địa phương đã đến chùa Từ Đức bắt 1 nam tu sĩ và 19 ni cô Bát Nhã rời khỏi chùa. Vào lúc 8 giờ 15 phút chiều, tất cả phải lên xe dưới sự theo dõi của công an mặc sắc phục và thường phục.

20 tăng ni này là một nhóm của tăng thân Bát Nhã bị nhà nước dùng bạo lực đuổi khỏi tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng cách nay 2 tháng. Các tu sĩ này được Thượng tọa Giác Viên là trụ trì chùa Từ Đức ở Khánh Hòa đón nhận để có nơi tiếp tục tu thiền. Dựa theo công văn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cho phép các vị trụ trì trực thuộc giáo hội bảo lãnh tăng thân Bát Nhã, và nhà cầm quyền địa phương phải tạo điều kiện giúp đỡ, Thượng tọa Giác Viên đã làm thủ tục bảo lãnh cư trú và tu học cho 20 tăng ni xin về chùa Từ Đức. Thế nhưng sự kiện trên đây cho thấy Công an thay vì tạo điều kiện thuận lợi Ừ cho người xuất gia thì họ lại áp lực. Cũng theo nguồn tin từ tăng thân Bát Nhã đang tạm trú ở Khánh Hòa thì họ không rõ trong những ngày tới những tu sĩ tuy quê quán ở Khánh Hòa nhưng không thuộc huyện Cam Lâm có bị buộc phải rời chùa Từ Đức hay không. Chủ trương của nhà nước buộc tăng ni Bát Nhã về địa phương phải chăng là bước thứ hai buộc người xuất gia phải cởi áo cà sa?

Hiện nay có tin Hòa thượng Minh Nghĩa trụ trì tu viện Toàn Giác ở Đồng Nai và Thượng tọa Viên Thanh trụ trì tu viện Vạn Hạnh tại Đà Lạt xin bảo lãnh tăng thân Bát Nhã đang lánh nạn tại chùa Phước Huệ nhưng đơn xin vẫn chưa được trả lời
  • NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU LÊN ÁN VIỆT NAM TRẤN ÁP TÔN GIÁO VÀ CÁC NHÀ DÂN CHỦ
Tin Strasbourg - Trong phiên họp trong tuần qua, Nghị Viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải công nhận tất cả các cộng đồng tôn giáo, trả tự do cho các tu sĩ bị bắt hay bị quản thúc, chấm dứt tình trạng sách nhiễu tu sĩ, chùa chiền và những người tranh đấu ôn hòa cho dân chủ nhân quyền, và trả lại cơ sở của các giáo hội mà nhà nước trưng thu.

Nghị quyết lên án cuộc trục xuất hơn 150 tăng ni từ những tu viện của Phật Giáo, hàng trăm người bị giam chỉ vì niềm tin tôn giáo hoặc vì quan điểm chính trị của họ, trong đó có tín đồ Thiên Chúa giáo ở Tây Nguyên, mục sư Tin Lành, Linh Mục Công Giáo, tín đồ Hòa Hảo Cao Đài. Trong phần nhận định, nghị quyết đặc biệt quan tâm đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và cộng đồng tăng ni Bát Nhã ở Lâm Đồng, trường hợp nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân đang bị giam cầm. Nghị quyết nhắc lại trường hợp đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị giam cầm quản chế từ 27 năm nay. Về tình trạng tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng, các dân biểu châu Âu nêu lên những vụ đàn áp trục đuổi bằng bạo lực hàng trăm tăng ni vào cuối tháng 9 và tiếp tục sách nhiễu các tu sĩ tu sinh tạm trú tại chùa Phước Huệ. Nhiều nhân chứng xem cách hành xử của Hà Nội tại Bát Nhã có liên quan nhân quả đến 10 đề nghị cải cách chính sách tôn giáo mà Thiền Sư Nhất Hạnh trao cho nhà cầm quyền Việt Nam trong cuộc gặp gỡ với chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

 Các dân biểu châu Âu cho rằng với tư cách là chủ tịch luân lưu Hiệp Hội Asean vào năm 2010, Việt Nam phải nêu gương về tôn trọng nhân quyền, phải chấm dứt mọi hình thức đàn áp nhân quyền, tự do hội họp, phải tôn trọng các chuẩn mực quốc tế và có ghi trong bản Hiến Pháp của Việt Nam. Trong phần yêu sách, nghị viện Âu châu kêu gọi Việt Nam phải công nhận tất cả các cộng đồng tôn giáo, quyền tự do tu học. Phải trả lại tài sản, cơ sở mà nhà cầm quyền đã tịch thu của giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, của Giáo Hội Công Giáo và các tổ chức tôn giáo khác. Nghị quyết cũng kêu gọi chấm dứt mọi hành vi sách nhiễu tăng thân Bát Nhã và phải để yên cho họ tu tập theo pháp môn thiền của thiền sư Nhất Hạnh, tại Bát Nhã cũng như ở những nơi khác. Nghị viện Châu Âu khuyến khích nhà nước Cộng sản Việt Nam, với tư cách là một thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, mời các báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, tự do ngôn luận, chống bắt bớ trái phépà đến Việt Nam.

Nghị viện cũng kêu gọi Ủy Ban châu Âu trong khuôn khổ đàm phán các hiệp ước hợp tác với Hà Nội, đưa vào những điều khoản trói buộc về nhân quyền và dân chủ. Nghị quyết của Nghị viện châu Âu dài 4 trang, bên cạnh phần Việt Nam còn có tình trạng nhân quyền tại Lào hiện cũng đang bị nhà nước Cộng sản tại đây đàn áp mãnh liệt.
  •  46 NGƯỜI BỊ CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐƯA RA XÉT XỬ VÌ TẤN CÔNG CÔNG AN
Tin Đồng Nai - 46 người ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai bị đưa ra tòa xét xử với cáo bị buộc tội gây rối trật tự tại Long Thành được xét xử tại toà án tỉnh Đồng Nai từ ngày hôm nay.

 Những người này bị truy tố vì đã tham gia đốt phá trụ sở xã, tấn công cảnh sát, đốt xe công an. Biến cố xảy ra hôm 13 tháng 2, khi nhân viên địa chính tới xã Long Hưng lập bản đồ khu nghĩa trang 1000 ngôi mộ trong diện tích 305 hectare sắp quy hoạch, đánh số lên các mộ bia. Người dân kéo lên bao vây trụ sở xã yêu cầu ngăn chặn vịêc này. Cảnh sát cơ động đến can thiệp, liền bị vây chặn và tấn công bằng gạch đá. Dân ném bom xăng vào trụ sở xã, xông vào bẻ gãy cột cờ, đốt xe mô tô, đập phá xe hơi của cảnh sát và xe cứu thương của bệnh viện, đập phá tài sản trong trụ sở.

 Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ này được dụ trù diễn ra đến hết ngày mùng 10 tháng 12 và nhiều người cho rằng nhà nước Cộng sản Việt Nam sẽ xử thật nặng những người này trong phiên xử mà không có luật sư biện hộ.
  •  CỰU ĐẠI DIỆN THƯƠNG MẠI HOA KỲ KHUYÊN VIỆT NAM ĐỪNG TRỞ THÀNH CÁI BÓNG CỦA TRUNG CỘNG
 Tin Hà Nội - Cựu đại diện thương mại Hoa Kỳ là bà Susan Schwabb đang có mặt tại Việt Nam, hôm nay đã lên tiếng khuyên Hà Nội chọn đường lối phát triển kinh tế riêng để thoát khỏi cái bóng Trung Cộng.

Nói chuyện tại đại học quốc gia Hà Nội sáng hôm nay, giáo sư Susan Schwab nêu ra nhiều ý kiến về đường lối kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh Hoa Kỳ coi Trung Cộng là một ưu tiên giao dịch thương mại. Giáo sư Schwabb xác nhận nền kinh tế Trung Cộng không thể nào vuợt qua Mỹ, với những dữ kiện được nêu ra trong lĩnh vực sản xuất. Bà cho biết tuy hàng hóa Trung Cộng có mặt khắp nơi trên đất Mỹ, nhưng đó chỉ là hàng gia dụng, tiêu dùng. Ngược lại nền kỹ nghệ Hoa Kỳ sản xuất những sản phẩm cơ khí đòi hỏi công nghệ cao như máy bay, xe cộ, máy móc sản xuất, chưa kể nhiều sản phẩm kỹ nghệ nặng khác. Trung Cộng không thể sánh với Hoa Kỳ về khối lượng và phẩm chất cùng trị giá của nền sản xuất. Cựu đại diện thương mại Hoa Kỳ nhấn mạnh: Việt Nam phải có con đường phát triển riêng, đừng nên bắt chước để trở thành một Trung Cộng thứ hai. Cách tốt nhất là Việt Nam hãy nỗ lực để trở thành điểm đến thứ hai của giới đầu tư ngoài Trung Cộng, trong bối cảnh việc đầu tư vào Trung Cộng tuy được ưa chuộng nhưng giới đầu tư không muốn hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường đó.

Cựu đại diện thương mại Hoa Kỳ cũng khuyên Việt Nam nên mở rộng thị trường để tăng khách hàng thay vì chỉ chú trọng một thị trường vốn đã có ưu thế. Đồng thời, bà ngụ ý Việt Nam phải nghiên cứu kỹ thị trường Hoa Kỳ để tránh bị vướng phải những biện pháp bảo vệ thị trường nội địa của Mỹ. Ngày mai thứ ba, bà Susan Schwab sẽ thuyết trình với các doanh nghiệp và giới chức Việt Nam tại Hà Nội; bà hẹn sẽ trả lời câu hỏi của các giáo sư và sinh viên đại học Hà Nội trong buổi thuyết trình này.
  • 300 CÔNG NHÂN VĨNH LONG BỊ NGẤT XỈU,
Tin Vĩnh Long - Trưa nay tại Vĩnh Long, 300 công nhân hãng giày da xuất khẩu Tỷ xuân bị ngất xỉu, 40 người bị những triệu chứng nặng. Tất cả số công nhân này được đưa đi điều trị khẩn cấp tại các cơ sở y tế trong tỉnh, riêng 40 người bị nặng được nhập viện bệnh viện đa khoa của tỉnh lúc 1 giờ chiều. Các bệnh nhân bị tức ngực, khó thở, mệt bất thường, có một số còn bị co giựt, bị kích thích, la khóc. Sở y tế cho biết không phải ngộ độc thực phẩm, nhưng chưa rõ nguyên do.

Đến chiều đa số bệnh nhân chỉ còn nhức đầu nhẹ, một số còn mệt, tình trạng đều ổn định, nhưng vẫn cần theo dõi, chưa xuất viện.