T I N   V I Ệ T - N A M  02.12.2009
  • BÁC BỎ TIN ĐỒN PHÁT HÀNH TIỀN MỆNH GIÁ 1 TRIỆU ĐỒNG
 Tin Hà Nội - Dư luận trong Nam ngoài Bắc đang xôn xao với tin nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ phát hành tiền mệnh giá 1 triệu đồng và mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định đây là tin đồn.

Giới đầu tư còn hoang mang khi nghe tin nhà nước bắt các ngân hàng mua trái phiếu bắt buộc với tỷ lệ lên tới 50% vốn điều lệ, cao gấp 5 lần mức yêu cầu đưa ra hồi khủng hoảng tiền tệ đầu năm 2008; đồng thời tăng tiếp lãi suất cơ bản và nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng. Những tin này rộ lên sau khi Bắc Hàn tổ chức đổi tiền bất ngờ, và thị trường chứng khoán của Việt Nam ngay lập tức giảm thê thảm. Mệnh giá tiền lớn nhất của Việt Nam hiện vẫn là 500,000 đồng được phát hành từ năm 2003. Tỷ giá đô-la trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh xuống còn 18,600 đồng, nhưng ở thị trường chợ đen vẫn còn cao gần 20,000 đồng. Theo một nguồn tin thông thạo , CSVN sẽ phá giá đồng bạc VN khoàng 25% để bù đắp sự khiếm khuyết ngân sách quốc gia, đồng thời giảm lương nhân công một cách gián tiếp để cạnh tranh với các thị trường Ấn độ, Phi luật tân, và Trung cộng nhằm thu hút đầu tư ngoại quốc ( để có tiền tham nhũng cho cấp trên). Sở dĩ Hà Nội dám áp dụng biện pháp thất nhân tâm như vậy vì " cậy vào " các con " bò sữa " hải ngoại mỗi năm chi viện cho chúng trên 6 tỹ đô la !
  • TÀU HẢI QUÂN TRUNG CỘNG THĂM VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Hai tàu hải quân Trung cộng thăm Việt Nam và tham gia tuần tra chung, trong khi vùng 2 Hải quân và 7 tỉnh phía Nam ký hiệp ước bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tân Hoa Xã đưa tin hai tàu hộ tống có trang bị hỏa tiễn Trịnh Hải và Triệu Dương số hiệu 755 và 756 đã rời căn cứ Tam Á trên đảo Hải Nam để tới vịnh Bắc Bộ vào ngày hôm qua.

 Hai tàu này sẽ tham gia cuộc tuần tra chung lần thứ 8 giữa hải quân hai nước, đồng thời thăm thành phố Hải Phòng. Trước đó hồi tháng 6, Cộng sản Việt Nam đã cho hai tàu phá mìn số hiệu HQ-863 và HQ-864 đến thăm Trung cộng 4 ngày và tham gia tuần tra chung. Hai tàu này đã ghé cảng Trâm Giang tỉnh Quảng Đông, và lần thăm Trung cộng đầu tiên của các chiến hạm Cộng sản Việt Nam. Hai nước đã ký hiệp định tuần tra chung tại Vịnh Bắc Bộ hồi tháng 10 năm 2005. Sau đó trong thời gian từ tháng Tư 2006 đến tháng Sáu năm nay, hải quân hai nước đã thực hiện bảy cuộc tuần tra chung tại vịnh Bắc Bộ. Vào tháng 11 năm ngoái tàu Trịnh Hòa của Trung cộng thăm thành phố Đà nẵng. Tin tức về các chuyến thăm của tàu hải quân Trung cộng được báo chí trong nước loan rầm rộ, bất chấp sự bất mãn của người dân về việc Trung cộng đang có tham vọng chiếm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam và những căng thẳng về biển đông trong thời gian vừa qua, kể cả việc Trung cộng đã cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá hay hạn chế và sách nhiễu ngư dân Việt.

 Trong khi đó để xoa dịu sự căm phẫn của người dân trong nước, Hà Nội cũng ra lệnh vùng 2 hai quân và 7 tỉnh phía nam của Việt Nam phải bảo vệ chủ quyền biển đảo, bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế giáp Trường Sa. Người dân các tỉnh này được lệnh phải phối hợp với hải quân cản phá tàu nước ngoài, nếu có trường hợp vi phạm hải phận Việt Nam. Lễ ký kết hợp đồng này đã diễn ra ngày hôm qua tại Saigon, các địa phương tham gia hợp đồng này gồm Bà Rịa Vũng Tàu, Saigon, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng và Bạc Liêu. Hà Nội tuyên truyền rằng hải quân thuộc Vùng 2 sẽ là lực lượng nồng cốt quản lý, bảo vệ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam. Hải quân còn lãnh trách nhiệm tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân khi gặp bão hoặc gặp nạn trên biển. Ngược lại, các địa phương có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục ngư dân và các lực lượng dân sự hỗ trợ, phối hợp với hải quân cản phá tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Vào cuối tháng 8, bộ Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam đã thành lập vùng 2 Hải quân, nhiệm vụ chính của lực lượng này là quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển từ Bình Thuận đến Bạc Liêu, trong đó có khu vực trọng điểm là vùng biển có các khu kinh tế thuộc thềm lục địa phía Nam. Khu vực trọng điểm này là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, giáp ranh quần đảo Trường Sa hiện vẫn đang tranh chấp.

Quốc Hội Cộng sản Việt Nam cũng đã thông qua tại kỳ họp kết thúc cuối tuần trước ở Hà Nội về việc thành lập lực lượng dân quân tự vệ, sẽ có hiệu lực thi hành từ đầu tháng 7 năm 2010 để trang bị vũ khí cho ngư dân để tự bảo vệ, nhưng ai cũng biết rằng đây là một hành động chỉ có tính cách tuyên truyền, vì cho dù có vũ khí thì ngư dân Việt Nam làm sao có thể đối phó được với những chiến hạm khổng lồ và trang bị tối tân của Trung cộng khi đụng độ ngoài biển đông.
  • NGUYỄN TẤN DŨNG LẠI RA LỆNH KIỂM TRA CÁC WEBSITE, XIẾT CHẶT INTERNET
Tin Hà Nội - Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo ngành văn hóa thông tin phải kiểm soát tất cả các web site và xử phạt nghiêm khắc các vi phạm. Công văn gửi cho bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành kiểm tra các trang mạng có phép và không phép, báo cáo cho nhà nước trước ngày 15 tháng 12.

 Quyết định này được đưa ra sau khi báo chí có bài viết cho rằng thực trạng ngày càng nhiều trang thông tin điện tử của các tổ chức, công ty truyền thông trong nước chưa được cấp phép hoạt động. Hà Nội cũng lo ngại việc sử dụng những trang mạng để phổ biến những bài viết chống đối chế độ. Với 20 triệu người sử dụng Internet, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ thông tin nhanh trên thế giới vì ai cũng đói tin và không thể tin được vào hệ thống báo đài của nhà nước. Vì thế Hà Nội muốn kiểm soát thông tin chặt chẽ hơn, cho dù đã bị nhiều tổ chức theo dõi tự do ngôn luận và tự do báo chí chỉ trích là hạn chế thông tin, giới hạn tự do ngôn luận.

Tổ chức Phóng viên không biên giới còn liệt Việt Nam vò danh sách thù nghịch với Internet. Trong những ngày qua có tin trang mạng Facebook ở Việt Nam bị chặn, tuy nhà nước phủ nhận tin này. Việt Nam đang có hơn một triệu người xử dụng trang Facebook.