T I N   V I Ệ T - N A M  06.12.2009
  • BÁO ĐẢNG TRUNG CỘNG ĐÒI GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG BẰNG VŨ LỰC
Tin Hà Nội - Biển Đông của Việt Nam luôn bị Bắc Kinh dòm ngó và nếu có cơ hội là xâm chiếm và gây áp lực không chỉ với Việt Nam mà nhiều quốc gia trong vùng Đông Nam Á. Điều đó người Việt Nam không lạ gì âm mưu của láng giềng phương Bắc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết truyền thông chính thức của nhà nước Trung Cộng nghĩ gì và viết gì về vấn đề biển Đông để tuyên truyền cho người dân nước họ.

Mới đây nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, cựu bí thư Thứ Nhất của Đại Sứ Quán Cộng sản Việt Nam tại Bắc Kinh, đã công bố một bài viết trên trang mạng bauxite vietnam về vấn đề này. Tác giả Dương Danh Dy điểm lại các bài viết về biển Đông trên tờ báo Hoàn Cầu, mà theo lời ông thì nguồn gốc của mạng này là tờ Hoàn Cầu thời báo, do Nhân Dân nhật báo cơ quan của Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Cộng chủ trì, là tờ báo quốc tế có uy tín tại Trung Cộng, lượng phát hành mỗi số là 1,6 triệu bản và báo có phóng viên tại 65 nước trên thế giới. Tác giả Dương Danh Dy cho biết số bài và tin liên quan đến biển Đông, mạng Hoàn cầu đưa khá đều và khá nhiều. Những bì viết trên mạng này đã gọi biển Đông là biển phức tạp nhất thế giới, và cho rằng thành ý hòa bình của Trung Cộng bị các nước xung quanh lợi dụng, và kêu gọi sử dụng võ lực để giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển đông. Nhiều bài báo cũng cho rằng 92% dân mạng rung Cộng tán thành trên vấn đề biển Đông phải cứng rắn hơn nữa và tán thành việc sử dụng Hải quân để chiếm những đảo này, cũng như phải đánh cho Việt Nam lụn bại.

Một bài báo còn cho rằng nếu Trung cộng không giải quyết xong vấn đề biển Đông thì đừng nghĩ đến việc thu hồi vùng Tạng Nam là vùng đất Trung Cộng đang tranh chấp với Ấn Độ. Đoạn cuối cùng của bài viết, tác giả Dương Danh Dy có một ghi chú quan trọng và cho biết ngoài mạng Hoàn Cầu, nhiều mạng chính thức khác của Trung Cộng như mạng Trung Hoa, Trung Quân, Trung Tân, Thiết huyết luận đàn, Nhân dân cũng đều đưa tin về biển Đông theo lập trường và quan điểm là phải dùng vũ lực để thôn tính biển đông và dạy cho Việt Nam một bài học. Hiện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn im lặng không lên tiếng gì về những lời bình luận này.
  •  CƯỚP BIỂN TRUNG CỘNG XÔ NGƯ DÂN VIỆT NAM XUỐNG BIỂN
Tin Quảng Ninh - Trong khi đó báo chí trong nước hôm qua cũng đăng tin người Trung Cộng cướp tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam và xô người xuống biển. Bản tin cho biết phía Cộng sản Việt Nam đã thông báo cho nhà cầm quyền Trung Cộng nhưng không hề thấy nước này nói gì dù một tuần đã qua.

Theo báo điện tử của bộ đội biên phòng Việt Nam, ngày 27 tháng 11 hai tay cướp Trung Cộng cướp tàu đánh cá của người Việt Nam hoạt động trên cửa sông Bắc Luân. Hai tàu cá trọng tải 3.2 tấn, tài sản trên tàu có 10 triệu đồng Việt Nam, 2 máy định vị, 1 tivi, 90 lít dầu, 1 bộ đàm, 2 chiếc cào bằng Inox, 2 bình điện, đang đánh cá tại khu vực sông Bắc Luân đã bất ngờ bị 2 ngư dân người Trung Cộng đi trên 1 bè tre cập mạn, dùng gậy đánh và khống chế hai người chủ tàu đẩy xuống biển, cướp tàu chạy về hướng Trung Cộng. Báo Biên Phòng cho biết từ lời cấp báo của ngư dân Hiền, cán bộ Biên Phòng Quảng Ninh đã điều tra và thông báo cho công an, biên phòng Trung Cộng phối hợp điều tra. Thế nhưng đến nay cơ quan chức năng của Trung Cộng chưa có thông báo trả lời theo yêu cầu của tỉnh Quảng Ninh.

Khi xảy ra trận bão số 9 cuối tháng 9 vừa qua, một số tàu đánh cá của ngư dân miền Trung Việt Nam chạy tới đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn xác nhận chủ quyền đã bị bắn và xua đuổi. Các tàu đánh cá Việt Nam vẫn cố vào tránh bão thì đã bị cướp sạch hết tài sản trên tàu, kể cả máy định vị và hải bàn, còn người thì bị đánh đập dã man.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn tỏ ra hèn nhát không dám bênh vực ngư dân của mình trước những hành động cướp của này.
  • VIỆT NAM SẼ TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG VŨ KHÍ QUAN TRỌNG CỦA NGA
Tin Mạc Tư Khoa - Báo chí Nga hôm qua tiết lộ Hà Nội sẽ ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm loại Kilo của Nga vào tháng giêng. Theo hãng thông tấn Nga Vedomosti thì Mạc Tư Khoa và Hà Nội sắp ký hợp đồng mua 6 chiếc tàu ngầm chạy bằng dầu do Nga chế tạo.

Đây là loại Kilo ít gây tiếng động và có khả năng tàng hình khi bị truy đuổi, được hải quân Nga sử dụng để chống tàu ngầm và tàu chiến trên mặt nước. Tàu có trọng tải 2300 tấn, 57 thủy thủ, độ lặn sâu 350 thước, tầm hoạt động 6000 hải lý. Dự án hợp đồng đã được hoàn tất với trị giá gần 2 tỷ mỹ kim và hai bên sẽ ký vào tháng tới. Theo Vedomosti, hợp đồng này ngoài việc bán 6 chiếc tàu ngầm, còn dự trù huấn luyện cho thủy thủ Cộng sản Việt Nam và các cơ sở trên bờ. Hiện nay hải quân Trung Cộng sử dụng 12 chiếc tầu ngầm cùng loại, hải quân Nga có 24 chiếc trong đó có 16 chiếc hoạt động và 8 chiếc trừ bị.

Ngoài hợp đồng tàu ngầm, báo Vedomosti cho biết thêm Nga có thể bán thêm cho Việt nam 12 chiếc chiến đấu cơ Sukhoi 30-MK2 với trị giá 600 triệu đô-la chưa tính tiền vũ khí trang bị cho máy bay. Hồi tháng giêng, Hà Nội đã ký mua 8 chiếc với khả năng trang bị hỏa tiễn tiêu diệt mục tiêu trên biển và trên bộ. Hãng tin Novosti cho biết thêm Nga có thể sẽ bán cho Việt Nam một số lượng lớn trực thăng võ trang Mi-17.

Theo một nhà phân tích Nga, Việt Nam sẽ trở thành bạn hàng mua vũ khí và thiết bị quân sự đứng hàng nhất nhì của Nga trên thế giới.
  • BAN TÔN GIÁO NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM BÁC ĐƠN BẢO LÃNH TĂNG THÂN BÁT NHÃ
 Tin Hà Nội - Tin từ Việt Nam hôm qua cho biết một văn thư của Ban Tôn Giáo nhà nước đã bác bỏ đơn bảo lãnh của hai Thượng tọa trụ trì Thiền Viện Toàn Giác ở Đồng Nai và Thiền viện Vạn Hạnh tại Đà Lạt. Hai Thượng tọa muốn giúp đỡ số tăng thân Bát Nhã đang tạm trú tại chùa Phước Huệ Lâm Đồng.

Nhà cầm quyền Việt Nam bằng mọi cách trấn áp tăng thân Bát Nhã, gồm 400 tu sĩ xuất thân là thành phần trẻ và mang lý tưởng tu thân giúp đời. Cách nay hai tuần, Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã có văn thư gởi Ban Tôn Giáo nhà nước trình bày về việc hai vị Thượng Tọa Minh Nghĩa, trụ trì Thiền Viện Toàn Giác ở Đồng Nai và thượng tọa Viên Thanh, trụ trì Thiền viện Vạn Hạnh tại Đà Lạt đã làm đơn bảo lãnh tăng thân Bát Nhã đang tạm trú tại chùa Phước Huệ. Tuy nhiên hôm qua tin từ trong nước cho biết một văn thư có chữ ký của ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Trưởng ban Thường trực Điều hành Ban Tôn Giáo nhà nước, đã bác bỏ đơn bảo lãnh này. Từ lúc nhận đơn đến lúc công bố quyết định bác đơn chỉ có 4 ngày và đi ngược lại tinh thần văn bản khác mang số 1329 cũng của ban Tôn Giáo nhà nước, hướng dẫn các vị trụ trì làm thủ tục ghi danh bảo lãnh tăng thân Bát Nhã với ban trị sự và nhà cầm quyền địa phương nơi đến.

Nguyện vọng của tăng thân Bát Nhã hiện nay được sự ủng hộ của đông đảo Phật tử cũng như những tín đồ tôn giáo bạn và giới trí thức văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, Nghị viện Châu Âu và giới dân biểu tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên Cộng sản Việt Nam dùng đủ mọi hình thức để gây khó khăn cho 400 tu sĩ trẻ tuổi này.