T I N   V I Ệ T - N A M  12.12.2009
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ ĐEM LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ VỀ LẠI NHÀ TÙ BA SAO TRONG TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE VÔ CÙNG TỒI TỆ
Tin Hoa Thịnh Đốn - Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam hôm nay loan tin nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã đem Linh mục Nguyễn Văn Lý về trại Ba Sao lúc 5 giờ chiều ngày hôm qua. Linh mục Lý vẫn còn bị liệt nửa người, và chỉ có thể đi vài bước ngắn với chiếc nạng 4 chân nhưng mệt lả, không thể tiếp tục bước thêm, mặc dù tinh thần ngài vẫn bất khuất, nhưng thể xác và sức khoẻ Linh mục Lý thật đáng quan ngại.

 Sau cơn tai biến mạch máu não lần thứ hai ngày 14 tháng 11 cho đến nay, ông không thể tự ăn một mình vì cánh tay phải của ông không thể tự điều khiển. Tất cả các bữa ăn đều do các cháu của Linh mục giúp cho ông ăn. Ông cũng không thể tự chống gậy để đến phòng vệ sinh ngay trong phòng bệnh viện của ông. Mọi hoạt động căn bản đều phải tùy thuộc sự giúp đở tận tình của các người cháu vì nửa người bên phải của ông gần như hoàn toàn tê liệt.

 Ngày 29 tháng 11, gia đình ông đã viết thư cho cấp lãnh đạo Việt Nam yêu cầu nhà cầm quyền phải trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý theo diện nhân đạo, nhưng một viên chức của Cộng sản Việt Nam cho biết họ không chấp nhận đòi hỏi này, vì trong lá thư của gia đình đã không thỏa đáng những điều kiện mà họ đã từng bắt buộc Linh mục Lý phải chấp nhận trước khi trả tự do cho ông.

Anh Nguyễn Văn Hải, cháu Linh mục Lý đã đưa ngài từ bệnh viện của bộ Công An tại Cầu Giây, Hà Nội về trại tù Ba Sao lúc 5 giờ chiều ngày hôm qua. Anh Hải không được phép theo Linh mục Lý vào phòng giam và chỉ còn biết khóc để từ biệt ông tại cổng trại khi thấy ông phải chập chửng từng bước ngắn với cây nạng 4 chân và sự phụ giúp bắt buộc của cai tù. Không biết trong lúc này Linh mục Nguyễn Văn Lý xoay trở cách nào trong phòng biệt giam với tình trạng sức khoẻ vô cùng tồi tệ của ông và một thân thể bất động.
  • TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ
Tin Luân Đôn - Tổ chức Ân xá Quốc tế tức Amnesty International, hôm nay lại lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý. Tổ chức này bày tỏ thất vọng khi biết linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị đưa trở lại trại tù sau khi phải chuyển đến bệnh viện của Bộ Công An tại Hà Nội để điều trị bệnh, do đợt tai biến hồi trung tuần tháng qua. Ân xá Quốc tế kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội cho linh mục Nguyễn Văn Lý được về với gia đình để có thể được điều trị đúng theo yêu cầu bệnh trạng.

Việc đưa linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại trại giam Ba Sao ở Nam Hà trùng hợp với dịp Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết có cuộc hội kiến với Đức Giáo Hoàng Benedict 16 ở Vatican. Sau cuộc gặp, phía Tòa Thánh đưa ra thông cáo ngoài đánh giá cho rằng đây là một giai đoạn quan trọng trong tiến trình thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai phía, nhưng hy vọng những vấn đề lớn sẽ được sớm giải quyết. Linh mục Nguyễn Văn Lý năm nay đã ngoài 60 tuổi, bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án lần mới nhất hồi năm 2007 tám năm tù giam, với tội danh tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Nhiều nơi trên thế giới phản đối bản án đó của nhà cầm quyền Việt Nam đối với Linh mục Nguyễn Văn Lý, vào đầu tháng bảy vừa qua một nhóm 37 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gửi thư cho Chủ tịch nhà nước kêu gọi trả tự do cho Linh mục Nguyễn văn Lý. 
  • TỔ CHỨC FREEDOM NOW KÊU GỌI VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO LINH MỤC LÝ
Tin San Jose - Trong một bài viết đăng trên báo San José Mercury News, ngày hôm qua bà Maran Turner, giám đốc điều hành Freedom Now của Mỹ, một tổ chức đấu tranh đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị đã lên tiếng đòi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải trả tự do ngay cho linh mục Nguyễn Văn Lý.

Theo Freedom Now, cuộc gặp gỡ của chủ tịch nhà nước Cộng sản với Đức Giáo Hoàng diễn ra trong bối cảnh tại Việt Nam nhiều giáo dân Công giáo đang bị nhà cầm quyền trấn áp, trong đó điển hình là trường hợp linh mục Nguyễn Văn Lý, bị bỏ tù với tội danh tuyên truyền chống phá Nhà nước, trong khi vị linh mục này chỉ đấu tranh đòi tự do tôn giáo và tôn trọng nhân quyền. Từ năm 1977 đến nay, tổng thời gian linh mục Lý bị cầm tù lên tới 16 năm và từ sau vụ xử hồi tháng 3 năm 2007, vị linh mục này đã bị biệt giam. Đại diện Freedom Now cho rằng linh mục Lý là một tù nhân lương tâm và tình hình sức khỏe của ông đang xấu đi. Trong những tháng vừa qua, ông đã hai lần tuyệt thực và hiện bị liệt bán phần.

 Do đó, Freedom Now đòi chính phủ Việt Nam trả tự do cho linh mục Lý để gia đình có thể chu cấp thuốc men, chăm sóc sức khỏe cho ông. Tổ chức này cho rằng việc trả tự do cho linh mục Lý vì lý do nhân đạo sẽ tạo thuận lợi cho nhà nước Cộng sản Việt Nam cải thiện quan hệ với tòa thánh Vatican và cộng đồng Công giáo Việt Nam.
  •  VATICAN CHÀO ĐÓN CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM
Tin Vatican - Buổi gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam Việt Nam ngày hôm qua được coi là giai đoạn quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ song phương, theo một thông cáo của Vatican cho hay Vatican hy vọng các chủ đề tồn tại sẽ sớm được giải quyết, và Tòa thánh ôphấn khởi trước chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam.

Theo báo trong nước, Nguyễn Minh Triết nhắc với Đức Giáo hoàng về chính sách đối ngoại của Việt Nam, với các điểm chính là độc lập, tự chủ, bạn bè, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam cũng nói đến nguyên tắc quan hệ với Tòa thánh khi cho rằng Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Vatican trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới. Đầu năm nay Vatican đã cử phái đoàn sang Hà Nội để hội đàm với giới chức Việt Nam bàn về khôi phục quan hệ ngoại giao.

Theo phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam, quan hệ hai nước gần đây đã có một số tiến bộ, nhưng vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề. Tin cho hay trong buổi gặp gỡ gần 1 tiếng đồng hồ với Nguyễn Minh Triết, Đức Giáo Hoàng đề nghị nhà nước Cộng sản Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để Giáo hội Công giáo Việt Nam được tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện, y tế và giáo dục.

Sau đó họ Nguyễn đã gặp Hồng y Tarcisio Bertone, Thủ tướng Tòa thánh Vatican. Báo Việt Nam trích lời ông Triết nói với Hồng y Tarcisio Bertone rằng hy vọng quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican sẽ tiếp tục phát triển phù hợp với mong muốn của hai bên. Các quan sát viên cho rằng một trong những khúc mắc hai phía cần tập trung giải quyết là tài sản của Giáo hội, bị nhà nước tịch thu sau năm 1954 ở miền Bắc, và sau 1975 ở miền Nam.

 Nhiều vụ biểu tình đòi đất khiếu kiện tại tòa Khâm sứ và giáo sứ Thái Hà, gây ra đụng độ với cảnh sát. Việt Nam hiện có số người theo Công giáo lớn thứ nhì tại Đông Nam Á, đảng Cộng sản Việt Nam từng nhiều lần muốn thành lập Giáo hội quốc doanh trung thành với nhà nước nhưng thất bại, nên vẫn kiểm soát chặt chẽ hoạt động tôn giáo trong nước.