T I N   V I Ệ T - N A M  13.12.2009
  • TRUNG CỘNG LẠI BẮT NGƯ DÂN VIỆT Ở HOÀNG SA
Tin Quảng Ngãi - Có ít nhất 3 tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Cộng kéo về quần đảo Hoàng Sa, dồn hết ngư dân lên một tàu rồi đuổi về nước.

Chiều hôm qua tin từ trong nước cho biết bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã gửi báo cáo lên tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi về vụ việc phía Trung Cộng bắt giữ ba tàu cá của ngư dân xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn trong lúc đang hành nghề trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Bản tin báo chí cho hay chỉ 10 ngày sau khi tin tức loan báo ở Việt Nam về chuyến tuần tra hỗn hợp giữa hải quân Việt Nam và hải quân Trung Cộng rồi 2 tàu Trung Cộng ghé thăm Hải Phòng thăm viếng xã giao, mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ca tụng là hoạt động thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trên vịnh Bắc bộ, tạo điều kiện thực thi tốt Hiệp định nghề cá và Hiệp định thư bổ sung giữa hai nước. Thế nhưng khi xuống tới phía Nam, đụng chạm tới chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì hoàn cảnh khác hẳn. Theo tin chi tiết cho biết trong hai ngày 7 và 8 tháng 12, khi hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa, ba tàu cá Việt Nam từ xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, bị phía Trung Cộng bắt giữ, áp giải về đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tại đây hải quân Trung Cộng đã thu giữ hai tàu cá cùng với hơn 20 tấn cá mà hai tàu đánh bắt được. Toàn bộ 43 ngư dân trên ba tàu bị dồn hết lên tàu thứ ba và thả về. Đến 7 giờ chiều hôm qua toàn bộ số ngư dân trên đã về đến Lý Sơn an toàn. Nguồn tin này còn nói theo trình báo của ngư dân, hai tàu cá cùng hơn 20 tấn cá của ngư dân Lý Sơn bị phía Trung Cộng thu giữ ước tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng. Hai tuần lễ trước, ngày 28 tháng 11, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga cho hay việc Trung Cộng cử tàu tuần ngư chính và tàu bệnh viện đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

 Hà Nội nói đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã gặp tòa đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội để phản đối và yêu cầu phía Trung Cộng chấm dứt các hoạt động này, không tiếp tục có các hành động làm phức tạp thêm tình hình tại biển Đông, thế nhưng Trung cộng vẫn làm ngơi trước những hoạt động đàn áp ngư dân và không hề trả lời những phản đối từ phía đàn em Cộng sản Việt Nam.
  • VEDAN THỪA NHẬN GÂY Ô NHIỄM NẶNG TRÊN 10 CÂY SỐ SÔNG THỊ VẢI
Tin Hà Nội - Hôm qua tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi trường của Cộng sản Việt Nam, đã tổ chức cuộc họp thống nhất nội dung liên quan đến kết quả xác định phạm vi, mức độ ô nhiễm và ảnh hưởng đến môi trường, do hành vi gây ô nhiễm sông Thị Vải của Công ty Vedan Việt Nam gây ra.

Kết quả cho thấy mức độ ô nhiễm sông Thị Vải thuộc địa bàn xã Phước huyện Nhơn Trạch cho đến xã Thạnh An huyện Cần Giờ là hơn 10 cây số. Trước những chứng cứ khoa học do các chuyên gia tại các Viện nghiên cứu đưa ra, Công ty Vedan đã phải thừa nhận gây ô nhiễm nặng dòng chính của sông Thị Vải. Riêng việc xác định phạm vi ô nhiễm đối với các dòng nhánh và các khu vực có liên quan, công ty này tuyên bố sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên để xác định cụ thể hơn.

Về mức độ ô nhiễm và ảnh hưởng đến môi trường, theo Tổng cục Môi trường và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai kết luận rằng Vedan đã gây ô nhiễm đến 89% trong phạm vi đã được xác định. Song Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan vẫn chưa đồng ý về kết quả này.
  • CƯ DÂN PHÚ MỸ HƯNG NÁO LOẠN, CHỦ ĐẦU TƯ TRÁNH MẶT
Tin Saigon - Báo chí trong nước loan tin hôm thứ sáu, hàng trăm khách hàng đã kéo đến Phòng kinh doanh Công ty Phú Mỹ Hưng yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ pháp lý của các dự án.

Họ bị bảo vệ ngăn cản, đôi bên suýt xô xát nhau khiến cho công an phải đến để ngăn chặn. Trưởng ban đại diện cư dân Phú Mỹ Hưng cho biết trước đó trong buổi làm việc với phó giám đốc kinh doanh công ty này, các cư dân đã yêu cầu được gặp Giám đốc kinh doanh để phản đối về tiền sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất các dự án ở khu đô thị này. Đến sáng khách hàng kéo đến rất đông nhưng đại điện chủ đầu tư không xuất hiện, chỉ có các nhân viên kinh doanh và rất nhiều bảo vệ chặn ở khắp nơi.

Cư dân bị hàng rào bảo vệ chặn lại, mọi người suýt ẩu đả làm náo loạn cả khu vực. Khoảng một tiếng sau công an đã có mặt tại hiện trường để ổn định trật tự. Những người có mặt tại phòng kinh doanh lúc đó không chỉ có cư dân cũ mà còn có khách hàng mới toanh, đang mua dự án River Park. Nhiều người bày tỏ nỗi thất vọng vì đang ôm bất động sản có nhiều tranh chấp như hiện nay.

Nhiều người đang đòi xin gặp trực tiếp Hội đồng Nhân dân thành phố Saigon để cầu cứu, tìm lời giải cho bài toán tiền sử dụng đất là nguyên nhân gây tranh cãi triền miên tại khu đô thị này. Phía Phú Mỹ Hưng đã hoàn toàn im lặng không trả lời những thắc mắc của người dân sinh sống ở đây và báo chí.