T I N   V I Ệ T - N A M  14.12.2009
  • CHỈ CÓ CHỦ TỊCH HỘI NGHỀ CÁ LÊN TIẾNG
Tin Quảng Ngãi - Cho dù báo chí đã đăng những tin tức về việc tàu Trung cộng bắt giữ ngư dân Việt Nam, nhưng bộ Ngoại giao lẫn nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn giữ im lặng một cách hèn nhát. Hôm nay chỉ có Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam là một tổ chức tư nhân lên tiếng bảo vệ quyền lợi của ngư dân Việt Nam.

 Nhân vật này cho biết đã vận động với bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam để chính thức có văn bản phản đối hành động của phía Trung Cộng. Ông này nói Hội Nghề cá sẽ lên tiếng bảo về quyền lợi cua ngư dân Việt Nam, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại khu vực Hoàng Sa, đồng thời khẳng định rằng không ai được quyền bắt giữ ngư dân Việt Nam vô cớ. Ông cũng đòi nhà nước phải yêu cầu Trung Cộng chấm dứt ngay hành động bắt giữ ngư dân Việt Nam và phải đền bù thiệt hại cho ngư dân. Ông cho rằng các cơ quan hữu quan của Việt Nam phải tiếp tục lên tiếng phản đối, có phản ứng quyết liệt để phía Trung Cộng chấm dứt tình trạng này.

 Tại Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy cho biết tỉnh sẽ kiến nghị Bộ Ngoại giao có giải pháp can thiệp để phía Trung Cộng thả ngay vô điều kiện 2 tàu cá của ngư dân xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn đang bị tạm giữ ở quần đào Hoàng Sa. Theo thống kê của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay, phía Trung Cộng đã bắt giữ 17 tàu cá với khoảng 210 ngư dân huyện đảo Lý Sơn và xã Bình Châu, huyện Bình Sơn trong lúc hành nghề và trú bão trên vùng biển Hoàng Sa. Phía Trung Cộng đã thả 13 tàu cá cùng 210 ngư dân về Quảng Ngãi nhưng vẫn còn 4 tàu cùng nhiều máy móc ngư cụ, thủy sản bị tạm giữ ở Hoàng Sa, ước tổng trị giá gần 8 tỷ đồng.
  • HỘI THẢO LÝ LUẬN VIỆT-TRUNG TẠI HÀ NỘI
Tin Hạ Môn - Trong lúc dư luận còn đang sôi nổi về những vụ áp bức xảy ra cho ngư dân nước Việt, thì các nhà lý luận thuộc hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung cộng đã tổ chức một phiên họp về các vấn đề liên quan đến chủ nghĩa Marx-Lenin.

 Hội thảo có chủ đề Lý luận và thực tiễn ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Kinh nghiệm Trung Cộng và kinh nghiệm Việt Nam diễn ra trong ba ngày và kết thúc ngày hôm nay tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến bên Trung cộng. Dẫn đầu phái đoàn Cộng sản Việt Nam là Tô Huy Rứa, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và được coi là người đang muốn lên thay thế Nông Đức Mạnh. Trưởng đoàn Trung cộng là Lưu Văn Sơn, ủy viên Chính Trị Bộ, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng.

Hai bên đã bàn về những nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng, và cho rằng đây là sự phá sản của chủ nghĩa tư bản, và ca tụng chủ nghĩa Cộng sản là đúng. Ngoài chuyện ca tụng lẫn nhau về những tăng trưởng về kinh tế ở hai nước, đại diện Cộng sản Việt Nam đã biện minh cho tình hình kinh tế Việt Nam trong năm nay khi cho rằng d tăng trưởng âm, nhưng tình hình Việt Nam sáng sủa hơn dự đoán ban đầu, có khả năng phục hồi vào năm 2010 và lấy lại đà tăng trưởng cao vào năm 2011. Hiện Trung cộng khống chế cán cân thương mại đối với Việt Nam, và Hà Nội đã năn nỉ Trung cộng là hãy tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất cảng vào Trung Cộng, nhằm cải thiện cán cân thương mại.

Trong sáu tháng đầu năm 2009, Việt Nam nhập siêu từ Trung Cộng tới 4 tỷ đôla, chiếm khoảng 80% doanh số nhập siêu. Trao đổi mậu dịch Việt-Trung trong thời gian này đạt 6.88 tỷ đô-la. Các nhóm hàng Trung Cộng xuất sang Việt Nam có doanh số lớn, bao gồm hàng điện, máy móc các loại, nguyên phụ liệu, hàng dệt may, sắt thép, kim loại, hóa chất và khoáng sản các loại. Trong khi đó hàng Việt Nam xuất sang Trung Cộng vẫn chỉ là nông sản, thủy sản, và khoáng sản.
  • 46 NGƯỜI BỊ XỬ 136 NĂM TÙ VÌ ĐỐT TRỤ SỞ XÃ VÀ HÀNH HUNG CÔNG AN
Tin Saigon - Tòa án tại Đồng Nai đã xử 46 người bị cáo đốt xe cảnh sát, đập phá trụ sở xã. Tòa đã tuyên phạt 136 năm tù các bị cáo sau hơn mười ngày xét xử vụ gây rối tại xã Long Hưng, huyện Long Thành.

Theo bản án, có 40 bị cáo bị phạt tù giam với mức án cao nhất là 7 năm, và thấp nhất là 9 tháng 22 ngày tù giam. 6 bị cáo được hưởng án treo, 1 bị cáo được trả tự do tại tòa, vì thời gian tạm giam bằng thời hạn của bản án. Báo chí trong nước ghi lời Cơ quan tố tụng kết luận, trong quá trình thực hiện việc giải tỏa dự án đô thì kinh tế Long Hưng, tổ đo đạc của Trung tâm Kỹ thuật địa chính Đồng Nai đã dùng sơn đánh dấu lên các bia mộ.

 Những người dân ở đây lo sợ việc nhà nước quật mộ người thân của họ để chiếm đất nên hàng trăm người đã bao vây, đốt phá trụ sở ủy ban Nhân dân xã Long Hưng. Khi Công an đến can thiệp, một nhóm người dùng chai xăng, gạch đá tấn công làm 21 công an và cán bộ xã Long Hưng bị thương. Ngoài ra, các bị cáo còn đốt cháy xe của Cảnh sát giao thông, đập phá làm hư hỏng 4 xe hơi của công an và một xe cứu thương, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

 Tất cả những người này khi ra tòa đều không có luật sư biện hộ, họ bị kết tội một cách nhanh chóng và không được biện minh bất cứ một câu gì.