T I N   V I Ệ T - N A M  16.12.2009
  • NHÀ CẦM QUYỀN CSVN  VẬN ĐỘNG RÁO RIẾT :THỦ TƯỚNG ĐI NGA, CHỦ TỊCH ĐI TÂY BAN NHA, BỘ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG SANG MỸ
Tin tổng hợp - Các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam hình như đang mở một chiến dịch vận động thế giới trong việc tăng cường thêm quân đội để sửa soạn đối phó với những căng thẳng trong vùng biển Đông, cho dù Hà Nội hiện nay bị coi là hèn nhát và rất khuất phục trước quan thày Trung cộng.

Hôm nay Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ Thủ tướng Nga Vladimir Putin tại Mạc Tư Khoa, và đã xác nhận việc đặt mua của Nga một số tàu ngầm và vũ khí, dù không cho biết chi tiết về thoả thuận vừa ký kết, từ trị giá các hợp đồng cho đến loại vũ khí nào đặt mua. Thế nhưng theo báo chí, Nga đã từng tiết lộ kế hoạch bán cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm loại Kilo chạy bằng động cơ diesel. Loại tàu ngầm này được coi là chạy êm nhất thế giớI hiện nay, và được thiết kế đặc biệt để chống chiến hạm và chống tàu ngầm tại những vùng biển nông.

Theo hãng tin Nga Interfax, trị giá hợp đồng mua 6 chiếc tiềm thủy đỉnh này lên đến khoảng 2 tỷ đô-la. Tàu sẽ được đóng tại Saint Petersburg và sẽ được giao cho Việt Nam theo nhịp độ mỗi năm một chiếc. GiớI chức Nga cũng không bình luận về các tin này. Ngoài ra theo hãng thông tấn Nga Ria Novosti, còn có tin cho biết là Việt Nam cũng đặt mua loại tàu tuần tiễu Svetlyak và một số hộ tống hạm. Trong lãnh vực không quân, một viên chức Nga cho biết là lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận về hợp đồng giao cho Việt Nam 8 chiếc phản lực cơ Sukhoi SU 30-MK2. Việt Nam còn dự định mua thêm 12 chiến đấu cơ cùng loại, trị giá khoảng 600 triệu đô-la.

Theo giới quan sát tình hình tại vùng Biển Đông, với việc Trung Cộng càng lúc càng lúc càng có những hành vi gây căng thẳng đối vớI Việt Nam là một trong những nguyên do thúc đẩy Hà NộI đặt mua thêm vũ khí của Nga, đặc biệt là các phương tiện hải quân và không quân. Ngoài hồ sơ vũ khí, nhân chuyến công du của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, hai nước đã ký nhiều văn kiện hợp tác khác trong các lãnh vực năng lượng và tài chánh. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nga Rosatom đã ký vớI Công ty Điện lực Việt Nam một thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam. Bên cạnh đó, một thỏa thuận đối tác chiến lược đã được ký kết giữa tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga với tập đoàn Petrovietnam. Theo thỏa thuận này, hai bên dự trù cả việc hợp tác vớI nhau trong các đề án dầu khí ở bên ngoài phạm vi hai nước. Riêng Petrovietnam có thể tham gia vào các đề án thăm dò và khai thác năng lượng tại vùng Siberia và Viễn Đông Nga.

 Ngoài ra, Ngân hàng quốc doanh Nga VTB cũng ký một văn bản thiết lập một quỹ đầu tư chung với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Quỹ này sẽ gồm khoảng 500 triệu đôla, dùng để đầu tư vào cả ba nước Việt Nam, Lào và Cam Bốt.

Trong khi đó Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết đã được quốc vương Tây Ban Nha là Juan Carlos và hoàng hậu tiếp kiến tại lâu đài Pardo, gần thủ đô Madrid. Tối qua, một bữa tiệc chào mừng phái đoàn Việt Nam được tổ chức tại Hoàng cung. Nguyễn Minh Triết và phái đoàn Cộng sản Việt Nam đã đến Madrid từ tối hôm chủ nhật và dự trù sẽ gặp gỡ Thủ tướng nước này là Jose Luis Zapatero ngày hôm nay.

  • HOA KỲ VÀ VIỆT NAM QUYẾT ĐỊNH MỞ RỘNG QUAN HỆ GIỮA HAI QUÂN ĐỘI
Tin Hoa Thịnh Đốn - Tại thủ đô Hoa Kỳ, Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam là Phùng Quang Thanh đã gặp gỡ người đồng nhiệm Hoa Kỳ là ông Robert Gates, hai nước đã quyết định mở rộng quan hệ giữa hai quân đội trong cuộc hội đàm tại đây.

 Bản tin chi tiết cho biết phía Việt Nam đề nghị sẽ tổ chức một cuộc họp vào năm tới tập hợp giới chức quốc phòng hai nước để tăng cường quan hệ giữa quân đội hai bên. Ngoài cuộc hội đàm với Mỹ, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao James Steinberg, và gặp gỡ Thượng nghị sĩ Jim Webb là chủ tịch Tiểu ban Đông Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ để xin ông này đừng ủng hộ cho dự luật về nhân quyền Việt Nam mà các tổ chức đấu tranh hiện nay đang vận động tại Thượng Viện.

 Sau cuộc tiếp xúc trong hơn nửa tiếng đồng hồ với Phùng Quang Thanh, Thượng nghị sĩ Jim Webb, đã xác định rằng quan hệ giữa hai cựu đối thủ rất quan trọng. Người ta chú ý tới lời tuyên bố của ông này khi cho rằng Hoa Kỳ cần phải dấn thân trở lại vào vùng Đông Nam Á trong mọi lãnh vực. Ngoài Thượng nghị sĩ Jim Webb, bộ trưởng quốc phòng Việt Nam còn tiếp xúc với một nhân vật có thế lực khác trong Thượng viện Mỹ là Thượng nghĩ sĩ John McCain, nhân vật chủ chốt của đảng Cộng Hòa trong Ủy Ban Quân Sự Thượng Viện Hoa Kỳ.
  • TĂNG NI BÁT NHÃ GỬI THƯ LÊN TỔNG THỐNG SARKOZY, XIN ĐƯỢC TẠM TRÚ TẠI PHÁP
Tin Paris - Nguồn tin từ Paris cho biết khoảng 25 tăng ni Việt Nam thay mặt cho tăng thân Làng Mai tại chùa Bát Nhã, đã kéo đến Nghị viện Châu Âu ngày hôm nay để để yêu cầu cộng đồng quốc tế yểm trợ.

Thay mặt cho 400 tăng ni Bát Nhã đang có nguy cơ bị trục xuất khỏi chùa Phước Huệ tại Lâm Đồng vào cuối năm, thầy Thích Trung Hải hôm nay đã gửi một lá thư lên Tổng thống Sarkozy, yêu cầu cho họ được tạm trú tại Pháp. Lá thư này viết từ mồng 7 tháng 8 năm ngoái, cộng đồng tăng ni Bát Nhã bị truy bức và sách nhiễu ngày càng dữ dội, đây là một chiến dịch nhằm triệt tiêu truyền thống do thầy Thích Nhất hạnh tạo dựng tại Việt Nam. Trước hiện trạng Thượng tọa chủ trì chùa Phước Huệ đã bị cưỡng bức ký vào một văn kiện, theo đó tăng ni Bát Nhã phải rời khỏi nơi này trước ngày 31 tháng 12 sắp tới, mọi người thỉnh cầu Tổng thống Nicolas Sarkozy cho phép chúng tôi tạm trú tại Pháp cho đến khi họ được quyền hành đạo một cách hợp pháp tại Việt Nam.

Lá thư này đề ngày 16 tháng 12 năm 2009, được công bố sau khi có tin một số tăng ni tại chùa Phước Huệ vì không chịu nổi áp lực của nhà cầm quyền, đã bắt đầu rời khỏi nơi này. Hà Nội vẫn chối và cho là nhà cầm quyền không can thiệp và đây là việc của Phật tử địa phương.
  • HUMAN RIGHTS WATCH KÊU GỌI CÁC NHÀ TÀI TRỢ LÊN ÁN HÀ NỘI TRONG VỤ ĐÀN ÁP TẠI BÁT NHÃ VÀ PHƯỚC HUỆ
Tin Luân Đôn - Hôm nay tổ chức nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu và các nhà tài trợ khác lên án sự đồng lõa của nhà cầm quyền Việt Nam trong việc chùa Phước Huệ bị côn đồ tấn công. Theo tổ chức này, các nhóm côn đồ này đã được Nhà nước tổ chức và chỉ đạo.

Trong một bản báo cáo dài bốn trang, Human Rights Watch khẳng định 3 ngày côn đồ tấn công chùa Phước Huệ kể từ mồng 9 tháng 12 cho thấy sự đồng lỏa của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, và thái độ khinh thường Nhân quyền và Tự do Tôn giáo của Hà Nội. Human Rights Watch đặc biệt chú ý đến sự cố, vào ngày mồng 9 tháng 12 vừa qua, côn đồ đã xông vào quậy phá, gây rối để làm gián đoạn cuộc tiếp xúc giữa đại diện Liên Hiệp Châu Âu và các tăng ni tại chùa Phước Huệ.

Theo tổ chức Human Rights Watch cho rằng đây là một cái tát vào mặt Liên Hiệp Châu Âu. Human Rights Watch đánh giá các nhóm côn đồ này đã được Nhà nước tổ chức và chỉ đạo. Một số bằng chứng đã được tổ chức nhân quyền viện dẫn, ví dụ như trong nhóm côn đồ, có người tiết lộ họ đã được đưa từ tỉnh Nam Định xuống Lâm Đồng, với thù lao 200,000 đồng mỗi ngày, tương đương với 11 đô-la.