T I N   V I Ệ T - N A M  17.12.2009
  • VIỆT NAM TÌM CÁCH ĐƯƠNG ĐẦU VỚI NHỮNG THÁCH THỨC TỪ TRUNG CỘNG
Tin Hà Nội - Việc Thủ tướng Cộng sản Việt Nam loan báo về các hợp đồng mua tàu ngầm và vũ khí của Nga đã được nhiều tờ báo và cây bút quốc tế chú ý. Hãng thông tấn Agence France-Presse, trong bài bình luận phát đi từ Hà Nội nhận xét các hợp đồng này là nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền chống lại Trung cộng trong vùng biển Đông.

Hãng AFP trích ý kiến của nhiều nhà phân tích nói phần lớn trang bị Quốc Phòng của Việt Nam đã quá cũ kỹ nên Hà Nội mới quyết định bỏ ra một số tiền lớn, để phát triển hạm đội của mình, trong khi quan ngại gia tăng về căng thẳng với nước láng giềng khổng lồ trong khu vực có Hoàng Sa Trường Sa . Hãng tin này trích lời ông Richard Bitzinger, phân tích gia về Quốc Phòng khu vực tại học viện Quan hệ quốc tế Rajaratnam ở Singapore, nói ý tưởng chính của việc mua vũ khí là đối chọi lại với việc tăng cường quân sự mà Trung cộng đang tiến hành tại biển đông. Ông Peter Abigail, Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Úc Đại Lợi thì được trích lời nhận định rằng quyết định của Việt Nam không gây ngạc nhiên, vì lâu nay nước này đã bày tỏ quan ngại về môi trường hàng hải, đặc biệt ở vùng biển Đông. Nhật báo South China Morning Post xuất bản tại Hong Kong thì đánh giá rằng Trung cộng đang đối diện khả năng có đối thủ mới trong biển đông, và cho đây là dấu hiệu phản ảnh quan ngại của cả khu vực trước tiến trình củng cố hải quân của Bắc Kinh. Không chỉ có Việt Nam, mà cả Úc Đại Lợi, Nam Dương và Mã Lai đều đang tìm cách tăng cường hạm đội của mình, trong khi Mỹ thì lo ngại rằng ảnh hưởng và sự thống lãnh truyền thống của mình tại Đông Á đang bị việc phát triển Hải quân của Trung cộng thu hẹp lại.

Báo này nhận định hợp đồng mua bán vũ khí lớn nhất của Việt Nam và Nga từ 35 năm qua, cho thấy các nước trong vùng đang cảnh giác trước xu hướng là quyền lực của Trung cộng nay có thể trở nên cứng rắn hơn. Tưởng cũng nên nhắc lại, Việt Nam đã đặt mua một số tàu ngầm và chiến đấu cơ Sukhoi của Nga, trong lúc Bộ trưởng Quốc Phòng của Cộng sản Việt Nam là Phùng Gia Thanh đang có mặt tại Mỹ để mở rộng những quan hệ Quốc Phòng giữa hai nước.
  • HOA KỲ CÓ Ý ĐỊNH ĐÀM PHÁN TỰ DO MẬU DỊCH VỚI VIỆT NAM
Tin Hoa Thịnh Đốn - Tổng thống Barack Obama vừa thông báo cho Quốc Hội ý định đàm phán ký hiệp định tự do mậu dịch với Việt Nam và nhiều nước khác ở khu vực Á Châu Thái Bình Dương như Tân Tây Lan, Singapore, Chile.

Hành động loan báo của chính phủ Obama báo hiệu chính sách chuyển hướng mậu dịch của Hoa Thịnh Đốn, khi tương lai của cuộc đàm phán tự do mậu dịch thế giới đã diễn ra từ 8 năm qua có dấu hiệu bế tắc. Theo sự nhận xét  của TinParis, đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ không còn tôn trọng những điều đã ký kết với WTO, nhất là đối với Liên Âu vì WTO không có lợi cho Mỹ. Đó là chơi theo thái độ " kẻ cả xé lẻ"  không tôn trọng " những điều đã cam kết " !

Ông Obama đã trì hoãn các cuộc đàm phán với một số nước vì sự e ngại của đảng Dân Chủ về các thỏa hiệp đang đệ trình ở Quốc Hội chờ phê chuẩn với các nước Columbia, Panama và Nam Hàn, từng được chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống George W. Bush thương thuyết.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ là ông Ron Kirk, cho hay Hoa Kỳ tham dự vào đàm phán Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương sẽ là điều cốt yếu để đảo ngược sự giảm sút xuất cảng nghiêm trọng của hàng hóa Hoa Kỳ trong thập niên qua, tại một khu vực có mức phát triển cao là Á Châu Thái Bình Dương. Đồng thời sự tham dự của Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán cũng tạo cơ hội cho một mẫu mực thương thuyết mới nhằm chú trọng vào gia tăng công việc làm, gia tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa, và bảo đảm rằng các bản thỏa thuận mậu dịch sẽ đem đến lợi ích cho toàn thể người dân Hoa Kỳ. Ông Obama trong sáng kiến quan trọng về mậu dịch đầu tiên từ khi nhận quyền hạn Tổng thống từ đầu năm đến nay, loan báo rằng Hoa Kỳ sẽ thương thuyết để trở thành đối tác mậu dịch tự do của khu vực, trong đó bao gồm cả Chile, Singapore, Tân Tây Lan và Brunei. Úc, Peru và Việt Nam cũng ngỏ ý muốn tham gia vào hiệp định tự do mậu dịch này, và Hoa Kỳ nhiều phần còn muốn có thêm nhiều nước khác của khu vực cũng tham dự.

Cả tám quốc gia nêu trên đều dự trù sẽ tham dự cuộc thương thuyết đầu tiên vào tháng 3 sắp tới. Nhiều người tin rằng thỏa hiệp có thể đạt được khi ông Obama tiếp nguyên thủ các nước vào cuối năm 2011 trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương tổ chức ở Honolulu.