T I N   V I Ệ T - N A M  18.12.2009
  • NGUYỄN MINH TRIẾT BỐI RỐI KHI BỊ SLOVAKIA NÊU VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN CỦA VIỆT NAM
Tin Bratislava - Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết trong chuyến công du Âu châu tưởng đã thoát được các cuộc biểu tình của người Việt hải ngoại, vì đến thăm 3 nước là Ý Đại Lợi, Tây Ban Nha và Slovakia là 3 nước có rất ít người Việt cư ngụ, nhưng cũng không thoát khi bị lãnh đạo Slovakia đặt thẳng vấn đề đàn áp nhân quyền tại Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Slovakia là ông Ivan Gasparovic, Nguyễn Minh Triết đã bối rối khi bị ông này yêu cầu Cộng sản Việt Nam tôn trọng nhân quyền và chấm dứt đàn áp người dân trong nước. Họ Nguyễn đã phải biện minh rằng luật của mỗi nước một khác, dựa trên điều kiện địa lý và lịch sử khác nhau nên không thể áp dụng luật của nước này cho nước khác. Hãng thông tấn CTK của Slovakia sau đó trích lời Tổng thống Gasparovic nói dù luật như thế nào đi nữa, mỗi nước đều phải bảo đảm vè nhân quyền cho người dân, ông nói nhân quyền không phải chỉ là vấn đề của Việt Nam hay Slovakia, mà là một vấn đề toàn cầu.

Trước đó nhiều tổ chức phi chính phủ tại Slovakia kể cả Amnesty International và People in Danger, đã vận động để chuyện nhân quyền được đưa vào nghị trình hội đàm giữa hai nguyên thủ quốc tế. Tuy nhiên không như hồi Chủ tịch Trung cộng Hồ Cẩm Đào thăm viếng Slovakia vào tháng 6, đã không xảy ra cuộc biểu tình phản đối nào trong chuyến thăm viếng của Nguyễn Minh Triết. Trước đó Nghị Viện Âu châu đã chỉ trích vấn đề nhân quyền của Việt Nam và thông qua một nghị quyết yêu cầu Hà Nội ngưng đàn áp những người đòi hỏi tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng. Hà Nội đã cực lực bác bỏ các cáo giác về vi phạm nhân quyền và cũng đưa ra câu trả lời cũ rích là vì các Dân biểu Âu châu không nắm vững tình hình thực tế tại Việt Nam.
  • NGUYỄN MINH TRIẾT BỊ QUAY VỀ VIỆC CẤM INTERNET
Tin Bratislava - Trước khi bị Tổng thống Slovakia đặt vấn đề nhân quyền, Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết đã từng bị báo chí quay về vấn đề Việt Nam xiết chặt Internet.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho một tờ báo trung tả ở Tây Ban Nha, tưởng rằng tờ báo này sẽ đặt những câu hỏi để ca ngợi chế độ Cộng sản như những lần trước, nhưng Nguyễn Minh Triết đã bất ngờ khi bị hỏi về việc nhà cầm quyền cấm Internet. Người lãnh đạo nhà nước Cộng sản Việt Nam đã bối rối trả lời rằng Việt Nam không cấm Internet, nhưng cấm việc lạm dụng Internet. Ký giả Velazquez-Gaztelu của nhật báo El Pais hỏi tại sao Việt Nam lại ra lệnh chặn mạng xã hội Facebook để bị các nơi chỉ trích?

Nguyễn Minh Triết không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ nói vòng vo khi cho rằng thông tin phổ biến trên Internet phải tuân thủ luật pháp quốc gia, tại Việt Nam không cho phép phổ biến những tin khích động nổi loạn chống nhà nước xã hội chủ nghĩa, phá hoại đoàn kết dân tộc, vi phạm an ninh quốc gia và Quốc Phòng, xúi dục bạo động, tuyên truyền văn hóa và lối sống không phù hợp với văn hóa Việt Nam, cũng như tin không đúng hay xuyên tạc làm ảnh hưởng đến thanh danh của cá nhân và tổ chức. Họ Nguyễn nhấn mạnh rằng Việt Nam không cấm sử dụng Internet mà chỉ cấm việc lạm dụng Internet mà thôi.

Nhân chuyến viếng thăm các nước Âu châu, phái đoàn Cộng sản Việt Nam đã đến thăm quốc vương Tây Ban Nha và gặp gỡ Thủ tướng quốc gia này là ông Zapatero. Khi được hỏi liệu Việt Nam trong tương lai có thể có một nền dân chủ đa nguyên và bầu cử tự do hay không, Nguyễn Minh Triết đã không trả lời câu này mà chỉ bào chữa rằng Việt Nam đặt tiêu chuẩn cho dân chủ là trong khuôn khổ luật pháp của Việt Nam, không thể bị áp đặt bởi các nước khác.
  • THỨ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG CỘNG SẢN VIỆT NAM SANG NAM HÀN
Tin Hà Nội - Trong lúc Chủ tịch nhà nước là Nguyễn Minh Triết đang có mặt tại Slovakia, Thủ tướng là Nguyễn Tấn Dũng đang đi Copenhagen, Tổng bí thư là Nông Đức Mạnh cũng bay sang Cam Bốt, Bộ trưởng Quốc Phòng của Hà Nội là tướng Phùng Quang Thanh đang đến Hoa Kỳ để vận động Mỹ hủy bỏ lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam, thì cũng có tin Thứ trưởng Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Huy Hiệu, sang Nam Hàn gặp các viên chức bán trang bị quốc phòng và thăm xưởng đóng tàu Daewoo.

Ông Phùng Quang Thanh nói trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn nhà nước hôm qua rằng Hà Nội đã xin với Thượng Nghị Sĩ James Webb và John McCain vận động Quốc Hội Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Hai thượng nghị sĩ hứa sẽ thảo luận với các đồng nghiệp của mình về vấn đề này. Hà Nội cũng xin hai vị Thượng nghị sĩ ngăn không đưa dự luật nhân quyền cho Việt Nam ra Thượng Viện, là điều mà Cộng sản Việt Nam đang hết sức lo sợ. Quốc Hội Hoa Kỳ theo Đạo Luật Kiểm Soát Mua Bán Võ Khí Quốc Tế có từ năm 1976 nhưng được điều chỉnh nhiều lần sau đó, cho phép chính phủ cấp giấy phép bán có kiểm soát các loại võ khí và trang bị quốc phòng ra ngoại quốc. Theo qui định, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải gửi thư thông báo cho Quốc Hội về các đơn xuất cảng đã được cấp phát. Cuối năm 2006, Tổng thống George W. Bush đã ký nghị định chấm dứt cấm xuất cảng võ khí sang Việt Nam sau chuyến thăm viếng của Thủ tướng Việt Nam thời đó là Phan Văn Khải nhưng vẫn giới hạn hàng bán không gồm các loại võ khí sát thương. Về chuyến đi của Nguyễn Huy Hiệu sang Nam Hàn, có tin nhân vật này ngoài việc gặp Thứ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn là ông Chang Soo-man, còn sẽ gặp Byun Moo-kyun, Giám đốc Cơ quan Quản lý Chương trình mua sắm Quốc Phòng Nam Hàn và đến thăm Trường Sĩ quan Lục quân quân đội, Công ty đóng tàu Daewoo và Công ty LIG Next.

Các chuyến đi của hai người cầm đầu Bộ Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam và chuyến đi Nga của Nguyễn Tấn Dũng cùng một lúc có thể gọi là dồn dập vào dịp cuối năm là một tín hiệu mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Việc mua sắm số lượng võ khí quan trọng từ Nga là nhằm đối phó sự tăng cường quân sự của Trung cộng ở biển Đông, và nhiều hãng thông tấn quốc tế đã lên tiếng bình luận về việc này.
  • VIỆT NAM MUỐN MUA MÁY BAY VÀ TRỰC THĂNG CỦA PHÁP
 Tin Paris - Cộng sản Việt Nam muốn mua máy bay trực thăng và máy bay vận tải quân sự của Pháp nhằm hiện đại hóa quân đội. Cơ quan truyền thông nhà nước đưa tin như trên và cho biết lời đề nghị mua vũ khí của Việt Nam được đưa ra trong chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng quốc phòng Hà Nội Phùng Quang Thanh với người đồng nhiệm sau khi đã ghé thăm Hoa Thịnh Đốn.

Theo Đài tiếng nói Việt Nam cho biết thì họ Phùng cũng yêu cầu Pháp giúp đào tạo đội ngũ y tế quân đội và bán các loại vũ khí tân tiến khác. Hai bên đã ký một thỏa thuận về hợp tác quân sự hai nước và đồng ý sẽ có những cuộc thảo luận tiếp theo về vấn đề quốc phòng. Hôm thứ ba tuần này Việt Nam và Nga cũng vừa ký thỏa thuận mua bán, mà theo đó Việt Nam mua 6 tàu ngầm hạng kilo trị giá khoảng 2 tỷ đô la của Nga.
  •  PHẢN ỨNG CỦA BẮC KINH ĐỐI VỚI VIỆC VIỆT NAM MUA VŨ KHÍ CỦA NGA VÀ MỞ RỘNG QUAN HỆ QUỐC PHÒNG VỚI MỸ
 Tin tổng hợp - Đề cập đến phản ứng của Trung Cộng trước việc Việt Nam mua vũ khí của Nga, hãng AFP trích lời một viên chức giấu tên ở tòa đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội nói cả Việt Nam, Nga và các nước khác trong khu vực đều cần nghĩ tới hòa bình và hoà bình trong vùng Biển Đông.

Tờ South China Morning Post trích lời một vị tướng của bộ đội Trung Cộng nay đã về hưu là ông Xu Guangyu, nói đây không bất ngờ và cũng chẳng phải đe dọa cho Trung Cộng. Việt Nam có bờ biển dài và Bắc Kinh hiểu tại sao Việt Nam cần phải tăng cường hạm đội, có thể họ thấy nhu cầu cấp thiết hơn vì chương trình hiện đại hóa hải quân của Trung Cộng. Ông cũng sẽ không ngạc nhiên nếu các nước khác cũng bắt đầu nâng cấp hạm đội của mình. Đa phần hải quân các quốc gia trong khu vực đều lazm như vậy và có thể hiểu được điều này. Tướng Xu cho rằng cạnh tranh ở đâu cũng có, nhưng không nên thổi phồng tầm mức cạnh tranh. Ông nói hải quân Trung Cộng đang được hiện đại hóa nhanh chóng, và các nước láng giềng không đe dọa được họ.

Theo báo Vedomosti của Nga, hồi đầu năm nay Việt Nam cũng đã đặt mua 12 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2 của Nga, được cho là một trong các loại chiến đấu cơ tân tiến nhất thế giới, trị giá trên 500 triệu đô-la. Chuyên gia Bitzinger cho rằng với những thương vụ mua bán vũ khí lớn này Việt Nam đang tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự của mình. Trong khi đó việc Trung Cộng hiện đại hóa quân đội nước họ không chỉ khiến Việt Nam quan tâm và còn gây quan ngại ở Hoa Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates từng nói ưu thế quân sự của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương có thể bị hủy hoại, còn Ngũ Giác Đài thì nhận định vũ khí và chiến đấu cơ của Trung Cộng có khả năng tiến hành các chiến dịch rộng lớn ở biển Nam Trung Hoa.
  • EXXON MOBIL KHOAN THĂM DÒ DẦU KHÍ TẠI MIỀN TRUNG VIỆT NAM
 Tin Hà Nội - Hãng Exxon Mobil của Hoa Kỳ hôm qua đã gửi một phái đoàn đến Tam Kỳ để bàn về hoạt động chuẩn bị khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi vùng biển miền Trung Việt Nam. Báo chí trong nước cho biết chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói là Exxon Mobil bày tỏ quan tâm đến hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại ba lô 117, 118, và 119 ngoài khơi các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng.

Cũng tin liên quan thì hãng Royal Dutch Shell sẽ bán lại chi nhánh đang hoạt động tại Lào lại cho PetroVietnam Oil, một đơn vị của Tổ hợp Dầu khí Việt Nam. Hãng tin Bloomberg loan tin này hôm qua và trích dẫn thông cáo của PetroVietnam Oil cho biết việc mua lại chi nhánh kinh doanh của Shell ở Lào là bước đầu tiên trong chiến lược mở rộng thị trường của công ty này sang các nước lân cận Lào và Kampuchia. Tuy nhiên, PetroVietnam Oil không nêu rõ giá trị của doanh vụ mua bán đó. Trung cộng đã nhiều lần đe dọa những công ty khai thác dầu khí quốc tế trong việc khoan dò những mỏ dầu hỏa và khí đốt ở vùng biển đông, mà Trung cộng đang muốn dành chủ quyền toàn bộ. Việc này đang là đề tài gây tranh cãi và sự chú ý của nhiều nước trên thế giới.