T I N   V I Ệ T - N A M  19.12.2009
  • VIỆT NAM CẦN CÓ ĐỐI PHÓ RIÊNG VÀ ĐỘC LẬP VỚI KẾT QUẢ TẠI COPENHAGEN
 Tin tổng hợp - Kết quả Hội nghị Copenhagen với văn bản thỏa thuận được thông qua vào giờ chót hạn chế nhiệt độ ở mức 2 độ C, nhưng đã không đưa ra được các cam kết mang tính ràng buộc. Việc tài trợ cho các nước bị tác động nặng nề nhất cũng mới chỉ nằm trên giấy tờ.

Kết quả Hội nghị Copenhagen có tác động như thế nào đến việc đối phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng nhất là những quốc gia thải khí nhiều nhất trên thế giới như Hoa Kỳ, Trung cộng, Ấn Độ, Brasil, ngồi lại được với nhau, và đạt được cam kết không để Trái đất nóng lên quá 2 độ C. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đã đưa ra những cam kết tài trợ cho các nước nghèo. Vấn đề hạn chế và đối phó với biến độ khí hậu đòi hỏi nhửng nỗ lực thường xuyên và lâu dài.

Từ một hai năm gần đây, Việt Nam đã nhận được khá nhiều hổ trợ quốc tế trong lĩnh vực này. Là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất và có tốc độ tăng trưởng khá mạnh, nhưng Việt nam vẫn luôn trông mong đến nguồn tài trợ từ bên ngoài để phục vụ cho công cuộc phát triển. Trong cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu thì sự hỗ trợ công nghệ, tiền vốn từ nước ngoài lại càng cần thiết hơn.

 Mới đây tại Hội nghị về khí hậu Copenhagen, các chuyên gia đã khẳng định Việt Nam là một trong 5 nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng và sông Mekong sẽ bị ngập chìm nặng nhất. Nếu mực nước biển dâng một thước sẽ có khoảng 10% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp, tổn thất với GDP khoảng 10%. Mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ còn trầm trọng hơn do điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội và năng lực đối phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam còn rất thấp.

Làm thế nào để giảm nhẹ và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu đang là một vấn đề không phải dễ giải quyết đối với Việt Nam, nhất là khi những lãnh tụ chỉ biết tham nhũng lấy tiền viện trợ cho đầy túi tham, còn những chương trình thực sự để giúp dân thì chẳng bao giờ thấy được tiến hành đúng mức.
  •  MÁY BAY CHỞ NGUYỄN TẤN DŨNG BỊ HỎNG TẠI NGA
Tin Hà Nội - Theo tin từ Việt Nam airline, đòan công tác đi Nga của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng phải lưu lại tại đây do máy bay bị hỏng. Việt Nam airline cho biết là hiện thời tiết tại đây rất xấu, băng tuyết nhiều, hệ thống chống đóng băng của máy bay bị hư hại nên máy bay không thể cất cánh. Hiện VNA đã điều máy bay khác sang Nga để sửa chữa. Theo dự trù, phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng sẽ về Việt nam trong ngày hôm nay.

Trước đó nhận lời mời của thủ tướng liên bang Nga Vladimir Putin, Nguyễn Tấn Dũng đã bay sang Nga và bàn về việc mua một số vũ khí lớn của nước này, kể cả tàu ngầm và các loại phản lực cơ chiến đấu Sukhoi để trang bị cho Hải và Không quân của Cộng sản Việt Nam.

  • ĐÌNH CÔNG LIÊN TIẾP TẠI VIỆT NAM
Tin Saigon - Báo chí trong nước cho biết tình hình đình công tại các tỉnh phía Nam vào thời điểm cuối năm lại bắt đầu nóng lên.

Tính đến ngày hôm qua, công nhân công ty Hamlin ở thành phố Saigon đã đình công sang ngày thứ ba do bất mãn vì chất lượng bữa ăn và việc công ty không công khai đơn giá sản phẩm, mức lương tối thiểu. Đình công cũng xảy ra ở công ty Hồng Tiến Phát, khu công nghiệp Tân Tạo, công ty thương nghiệp Hòa Tổng, Bình Dương do công nhân bị ép tăng ca. Cũng trong ngày hôm qua, hơn 750 công nhân công ty MJ Apparel 100% vốn Nam Hàn tại thành phố Biên Hòa Đồng Nai vẫn tiếp tục đình công do công ty chỉ cho phép công nhân đi vệ sinh một ngày hai lần.

Liên đoàn lao động thành phố vừa có văn bản chỉ đạo liên đoàn lao động các quận, huyện, công đoàn cơ sở tăng cường giám sát việc trả lương, thưởng cho công nhân dịp Tết nguyên đán.
  • NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT LẠI TẠM NGƯNG HOẠT ĐỘNG
Tin Quảng Ngãi - Ban quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết sẽ tạm ngừng chạy thử từ ngày 23 tháng 12 đến ngày 13 tháng Giêng để sửa chữa các vấn đề kỹ thuật còn tồn đọng mà trong khi nhà máy đang chạy thử không thể giải quyết được.

Bản tin báo chí trong nước cho hay xưởng lọc dầu đầu tiên ở Việt Nam đã bắt đầu chạy thử và sản xuất những giọt dầu thương mại từ tháng 2 vừa qua nhưng đã phải ngừng chạy nhiều lần vì các trục trặc kỹ thuật. Công suất nhà máy khoảng 6.5 triệu tấn dầu thô và dự trù cho ra khoảng 6.3 triệu tấn sản phẩm các loại từ các loại xăng, diesel đến khí hóa lỏng. Nhà máy này trục trặc từ khi còn là dự án cả chục năm trước vì các nhà thầu ngoại quốc từ Pháp tới Mỹ bỏ chạy. Nhà thầu sau cùng là Nga thì bị đẩy ra ngoài vì chỉ muốn dùng công nghệ lạc hậu của họ. Dự án ban đầu ước tính tốn kém $1.2 tỉ mỹ kim nhưng bây giờ, sau nhiều lần bị đội giá vì lạm phát, vì thay đổi công nghệ và công suất, tốn phí lên hơn $3 tỉ mỹ kim, theo ước tính của các chuyên gia.

Vào tháng 2 khi họp báo chuẩn bị đón dòng sản phẩm đầu tiên, tập đoàn Dầu Khí Quốc Doanh loan báo việc chạy nghiệm thu các phân xưởng công nghệ, phụ trợ của nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ hoàn thành trong tháng 11. Việc chạy nghiệm thu tổng thể toàn nhà máy để bàn giao cho chủ đầu tư sẽ tiến hành trong tháng 12 hoặc đầu tháng Giêng.

Nhà máy dự định bàn giao vào ngày 25 tháng 10, nhưng do bị hư valve tại phân xưởng RFCC vào giữa tháng 8, nên nhà thầu đã phải dừng nhà máy hơn 1 tháng để tiến hành sửa chữa. Tính đến nay nhà máy đã nhập 1.9 triệu tấn dầu thô, sản xuất ra gần 1.4 triệu tấn sản phẩm đạt chất lượng gồm 110 ngàn tấn LPG, gần 14 ngàn tấn propylene, 45 ngàn tấn xăng A95, 570 ngàn tấn xăng A92, 78 ngàn tấn dầu hỏa, 509 ngàn tấn dầu diezel và 34 ngàn tấn dầu nhiên liệu FO.