T I N   V I Ệ T - N A M  20.12.2009
  • NGƯỜI TỊ NẠN KHMER KROM XIN Ở LẠI CAMPUCHIA
Tin Nam Vang - Những người Khmer Krom từ miền Nam Việt Nam do tranh chấp đất đai với nhà cầm quyền, sau khi chạy qua Thái Lan đã bị bắt và bị trục xuất về Cam Bốt, hiện muốn xin đuợc tị nạn tại xứ Chùa Tháp. 24 người tỵ nạn Khmer Nam bộ hay còn gọi là Khmer Krom, bị trục xuất từ Thái Lan hồi đầu tháng vừa qua, đã gửi thư cho chính phủ Nam Vang bày tỏ nguyện vọng xin được ở lại nước này như những công dân Cam Bốt.

Phát ngôn viên bộ Nội Vụ Cam Bốt là ông Khieu Sopheak nói với báo chí rằng hiện ông chưa nhận được thỉnh nguyện thư của người tỵ nạn Khmer Krom này, mặc dù những người tỵ nạn cho biết thư đã được gửi đi hơn một tuần nay. Ông Khieu Sopheak nói ông chưa thể bình luận gì thêm. Lãnh đạo tổ chức nhân quyền địa phương tỉnh Bantey Menchey là ông Mong Puthy hiện đang giúp đỡ những người tỵ nạn Khmer Krom nói thỉnh nguyện thư của những người này chỉ nói lên nguyện vọng đơn giản là được sống hợp pháp tại Cam Bốt, và không muốn bị trục xuất về Việt Nam. Ông Huỳnh Úc, một người tỵ nạn quê quán ở tỉnh An Giang, tố cáo nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chụp mũ ông là tham gia các tổ chức đòi ly khai, và nêu đích danh là tổ chức Liên minh Khmer Campuchia Krom ở Mỹ, nhưng thực tế ông chỉ tham gia khiếu kiện đòi đất đai bị tịch thu vào năm 1978. Cán bộ của tổ chức nhân quyền ADHOC là ông Chan Savet cho rằng sự hiểu lầm này rất nguy hiểm cho cộng đồng người thiểu số Khmer Krom ở miền nam Việt Nam, do đó ông đề nghị chính quyền Nam Vang không nên trục xuất những người này về Việt Nam. Được biết Cảnh sát Thái Lan đã từng bắt và trục xuất những người tỵ nạn Khmer Krom nhiều lần trốn sang Thái, với lý do nhập cư bất hợp pháp.

 Mặc dù luật pháp Cam Bốt công nhận những người Khmer Krom là công dân, nhưng theo báo cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Khmer Kampuchea Krom thì hiện rất khó khăn trong việc xin cấp giấy tờ tùy thân cho các thành viên trong cộng đồng này.
  • BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TUYÊN BỐ CÙNG TRUNG CỘNG THIẾT LẬP ĐƯỜNG DÂY NÓNG TRÊN BIỂN
Tin Hà Nội - Trong một hành động nhằm xoa dịu sự công phẫn của công luận trong vụ Trung cộng đàn áp ngư dân Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa, hôm nay Bộ trưởng Quốc phòng Cộng sản Việt Nam là Phùng Quang Thanh cho hay trong vấn đề tuần tra chung trên biển, Việt Nam sẽ thiết lập các đường dây nóng với Trung Cộng, Cam Bốt và Thái Lan.

Trả lời báo chí sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và Pháp trong tuần qua, họ Phùng khẳng định Việt Nam tích cực chủ động hội nhập và hợp tác quân sự, tăng cường các hoạt động ngoại giao quốc phòng nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự hợp tác và phát triển trong các lĩnh vực khác, vì mục tiêu giữ gìn hòa bình và phát triển toàn diện. Hà Nội nói rằng việc này sẽ đẩy lùi các nguy cơ có thể gây mất ổn định và xung đột trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam hiện đang là chủ tịch luân phiên của ASEAN, và đang cố gắng lôi kéo khối này vào cuộc tranh chấp về chủ quyền trên biển Đông với Trung cộng. Trong những ngày qua tàu tuần của Trung cộng đã bắt giữ một số ngư dân của Việt Nam đang đánh cá trong vùng biển chủ quyền của chính mình trong vùng Vịnh Bắc Bộ, những người này bị tố là âm mưu dùng bom tấn công tàu thuyền Trung cộng, nên bị bắt về đảo Hải Nam và tại đây bị đánh đập, tịch thu hết tất cả mọi thứ kể cả tàu, rồi được dồn lên một chiếc tàu khác và được trả về nước.

Tuy nhiên Trung cộng vẫn giữ tàu và tịch thu hết tài sản của ngư dân, làm cho nhiều người trong nước rất bất mãn nhưng Cộng sản Việt Nam đã không dám lên tiếng phản đối mạnh, chỉ là lời tuyên bố có tính cách nhẹ nhàng của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam. Về việc thiết lập đường giây nóng với Trung cộng, Phùng Quang Thanh nói là đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quốc tế hàng đầu của quân đội Việt Nam. Vì vùng biển này có rất nhiều tàu thuyền quốc tế qua lại và các nước láng giềng vẫn còn có những tranh chấp, nên Việt Nam đã hợp tác với hải quân Trung Cộng, Cam Bốt và Thái Lan, trong vấn đề tuần tra chung trên biển. Hà Nội hy vọng rằng qua những cuộc tuần tra chung như thế này, các tàu của Trung cộng sẽ ngại sự có mặt của hải quân Cộng sản Việt Nam nên sẽ không ức đáp các ngư dân đánh cá Việt Nam nữa.
  • VIỆT NAM BAN HÀNH LỆNH MỚI HÚT THUỐC LÁ NƠI CÔNG CỘNG SẼ BỊ XỬ PHẠT
 Tin Hà Nội - Kể từ ngày 1 tháng Giêng tức là hơn hai tuần nữa, hành vi hút thuốc lá ở nơi công cộng sẽ bị phạt từ nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền 50 đến 100 ngàn đồng.

Hôm qua Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam phối hợp với Quỹ Lá phổi thế giới phát động chiến dịch truyền thông quốc gia kêu gọi thực hiện kiểm soát thuốc lá. Theo đó từ ngày đầu năm mới, hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng như nhà trẻ, lớp học, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, thư viện, các cơ sở y tế, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ bị xử phạt. Thanh tra chuyên ngành của các bộ ngành, có nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện và xử phạt. thứ trưởng Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam cho biết trên thực tế, việc thực thi môi trường không khói thuốc hiện còn chưa nghiêm do lực lượng thanh tra còn quá ít. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người sử dụng thuốc lá lớn nhất trên thế giới và có xu hướng tăng dần. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên độ tuổi 17 đến 24 khá cao, chiếm 44% tổng người hút thuốc.

 Các công ty nhập cảng thuốc lá do các cán bộ cao cấp của nhà nước độc quyền khai thác, và vì thế những người hiểu chuyện cho rằng việc thi hành luật này sẽ chỉ là lấy lệ, và cũng chỉ là cái cớ để cho Công an Cảnh sát làm tiền để nhận hối lộ mà thôi.
  • HÀ NỘI KIỂM TRA HẠT DƯA NHUỘM PHẨM MÀU CÔNG NGHIỆP
Tin Hà Nội - Sau những xác định hạt dưa nhuộm phẩm có chứa chấtt ung thư, trong tuần qua Hà Nội yêu cầu các quận huyện tăng cường kiểm tra thực phẩm, sản phẩm phục vụ trong dịp Tết, đặc biệt là hạt dưa đỏ không nguồn gốc, sử dụng phẩm mầu công nghiệp. Trước đó, một số địa phương đã phát hiện hạt dưa đỏ được nhuộm bằng chất phẩm màu có khả năng gây ung thư Rhodamine B đa số nhập cảng từ Trung cộng.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành lấy mẫu hạt dưa trên thị trường để xét nghiệm và sẽ đưa ra kết quả trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, hạt dưa thường được nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm, nhưng cũng có nhiều sản phẩm được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp bị cấm sử dụng cho thực phẩm. Việc sử dụng hạt sử dụng nhuộm phẩm màu công nghiệp có thể dẫn tới bị dị ứng, ngộ độc cấp tính và lâu dài sẽ gây ưng thư.

Để phân biệt chính xác loại hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp cần phải làm xét nghiệm tìm độc tố, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được. Theo kinh nghiệm, hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn.