T I N   V I Ệ T - N A M  22.12.2009
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM TUYÊN BỐ SẼ TÌM MỌI CÁCH ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG, PHÁT TRIỂN HỢP TÁC QUỐC PHÒNG VỚI CÁC NƯỚC ASEAN
 Tin Hà Nội - Đại tướng Lê Văn Dũng,Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân cho biết phía CS Việt Nam sẽ tìm mọi cách giải quyết vấn đề biển Đông, và quân đội Việt Nam hiện được trang bị nhiều loại võ khí tân tiến, có những loại võ khí tối tân nhất như các nước khác trên thế giới.

 Lời tuyên bố được đưa ra trong thời điểm lễ kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Theo tướng này thì thách thức lớn hiện nay của quân đội Việt Nam là xây dựng quân đội chính quy, có trình độ hiện đại, nhưng không phải cho mục tiêu chiến tranh mà để đánh bại quân xâm lược và để bảo vệ tổ quốc.

 Khi đề cập tới vấn đề biển Đông có liên quan Việt Nam và Trung Cộng, tướng Lê Văn Dũng cho biết phía Việt Nam tìm mọi cách để giải quyết, và trong thời gian sắp tới hai bên cùng bàn bạc, đàm phán, và phân định biên giới trên biển. Trong khi đó giới lãnh đạo Hà Nội cho biết Việt Nam sẽ phát triển hợp tác quốc phòng song phương và đa phương, tham gia mọi hoạt động quân sự của ASEAN cũng như với các nước Châu Á Thái Bình Dương trong tinh thần tự chủ và độc lập.

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam là tướng Phùng Quang Thanh, tuyên bố điều này với Thông tấn xã Việt Nam sáng hôm nay rằng một trong những công việc ưu tiên hàng đầu của quân đội Việt Nam là hợp tác trong lãnh vực tuần tra trên biển với Trung Cộng, Cam Bốt và Thái Lan, sắp tới sẽ hợp tác thêm với Nam Dương, Mã Lai và Phi Luật Tân. Việc hợp tác này nhằm tránh những tranh chấp lãnh hải ở biển Đông.

Trong khi đó thì tư lệnh hải quân Cộng sản Việt Nam là Trung tướng Nguyễn Văn Hiến, cho biết hải quân Việt Nam đang được hiện đại hóa, tuyên bố việc bảo vệ chủ quyền, giữ an ninh lãnh hải, đánh đuổi tàu nứơc ngoài xâm phạm hải phận là nhiệm vụ của hải quân Việt Nam, dù phải chiến đấu và hy sinh.
  • TAM TÒA LẠI BỊ ĐÀN ÁP PHÁ PHÁCH NHÂN DỊP NOEL 2009
 Tin Đồng Hới - Tại Giáo xứ Tam Tòa, chiều hôm qua lúc khoảng 2 giờ, một lực lượng công an và cán bộ Phường Đông Mỹ thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã đưa một số côn đồ đến phá hang đá và cây thông Giáng sinh dựng trong khuôn viên nhà ông Lý, là nơi giáo dân Tam Tòa vẫn tập trung dâng lễ và sinh hoạt tôn giáo sau khi nhà thờ Tam Tòa bị cưỡng chiếm năm 1997.

Địa điểm sinh hoạt này đã được phép của chính quyền Quảng Bình. Những người dân cho biết một lực lượng gồm 8 người trong đó có cả phó Chủ Tịch Phường Đông Mỹ, cán bộ địa chính phường, phường đội và một số công an mặc thường phục khác đã đến đập phá Hang Đá và cây thông của giáo dân xứ Tam Tòa tại nhà này để đón mừng đêm Chúa Giáng trần 2009. Trong khi toàn thế giới nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng đang nô nức chuẩn bị một đêm Giáng sinh hòa bình, an lành và đầy nô nức, thì nhà cầm quyền Quảng Bình một lần nữa lộ bộ mặt thù địch tôn giáo và bằng mọi cách trấn áp Giáo dân Tam Tòa. Giáo xứ Tam Tòa sau biến cố đau thương 20 tháng 7 và sau đó đến nay vẫn chưa khắc phục được hậu quả bởi tội ác của nhà cầm quyền Quảng Bình khi dùng bạo lực đàn áp giáo dân tay trắng bằng nhiều cách man rợ, đã gượng dậy nén nỗi đau để đón mừng ngày Đại lễ trọng thể chung với toàn thế giới.

 Nhưng một lần nữa nhà cầm quyền Quảng Bình đã lại tiếp tục đi đến cùng tội ác với giáo dân. Như vậy đón Giáng sinh năm nay, Giáo dân Tam Tòa lại tiếp tục chịu những cơn bách hại mới.
  • CAM BỐT XÉT XỬ 8 NGƯỜI NHỔ CỘT MỐC BIÊN GIỚI VỚI VIỆT NAM, THÁI LAN ĐE DOẠ TRỤC XUẤT 4000 NGƯỜI HMONG VỀ LÀO
Tin tổng hợp - Tại Cam Bốt hôm qua tòa án tỉnh Svay Rieng triệu tập 8 người ra trước tòa để thẩm vấn về việc hồi tháng 10 vừa rồi, khi lãnh tụ đối lập Sam Rainsy cùng cư dân địa phương nhổ những cột mốc giữa biên giới Cam Bốt và Việt Nam. 8 người này gồm 3 viên chức cấp xã thuộc đảng Sam Rainsy và 5 dân làng, cho biết họ thực hiện hành động vừa nói là để phản đối việc Việt Nam tiếp tục xâm lấn đất đai Xứ Chùa Tháp.

Theo 3 viên chức ấy thì họ không trốn tránh, sẵn sàng ra tòa vì không làm điều gì sai trái. Chính lãnh tụ đối lập Sam Rainsy cũng được lệnh hầu tòa hôm thứ Hai, mặc dù ông vẫn còn ở Âu Châu. Và người ta không rõ ông Sam Rainsy có dự tính trở về nước để hầu tòa hay không. Trong một tin khác, các tổ chức nhân quyền và những nhà ngọai giao, kể cả đại diện của Liên hiệp Âu châu, bày tỏ quan ngại sâu xa trước nguy cơ Thái Lan vào cuối năm nay sẽ cưỡng bách hồi hương về lại Lào khỏang 4 ngàn người sắc tộc Hmong hiện đang bị giam giữ tại vùng Đông-Bắc Thái.

Được tin Bangkok đã bố trí thêm quân đội tại tỉnh Phetchabun, nơi có đa số người Hmong bị giam giữ, khiến người ta lo ngại rằng nhà cầm quyền Thái sẽ thực hiện thỏa thuận với Lào là trục xuất số người tỵ nạn ấy trước khi bước sang năm 2010. Thái Lan cũng không gia hạn thỏa thuận để cho một tổ chức từ thiện duy nhất được tiếp tục cứu giúp người tỵ nạn Hmong, khi thỏa thuận này sẽ hết hạn cuối năm nay.

 Số người Hmong tại tỉnh Phetchabun vừa nói hiện đang xin tỵ nạn chính trị, cho biết họ sẽ bị tù tội khi trở lại Lào vì đã từng chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ trong thời chiến tranh Việt Nam.