T I N   V I Ệ T - N A M  26.12.2009
  • DÂN BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI CÔNG AN ĐÁNH CHẾT NGƯỜI
Bà Sang
Tin Bình Phước - Hàng trăm người đã kéo đến vây trụ sở xã để phản đối một vụ bắt người để điều tra nhưng người này lại chết khi bị giam giữ. Sự kiện xảy ra hôm thứ năm 24 tháng 12, khi một nguời tên Long bị áp giải lên ủy ban Nhân Dân xã Bom Bo để điều tra vì nghi có liên quan tới một vụ gây rối.

Qua ngày hôm sau, người ta thấy anh chết trong văn phòng xã. Nguồn tin tường thuật theo lời kể của bà Trần Thị Sang là vợ nạn nhân Nguyễn Văn Long 41 tuổi ngụ tại ấp 10 xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, thì ngày 22 tháng 12 vào lúc 3 giờ chồng bà đang ở nhà thì thấy 8 công an xã và dân phòng đi trên 4 xe máy đến đề nghị lên xã để thẩm vấn; sau đó nhốt vào phòng kín. Nguồn tin kể tiếp tới buổi tối, bà Sang mang cơm cho chồng ăn thì thấy anh kêu đau và bảo vì bị đánh dữ quá. Anh Long còn nói vợ về nhà lấy thuốc cho anh uống. Sáng hôm sau khi bà Sang vào thăm chồng thì được công an xã thông báo là anh đã chết rồi và nguyên nhân là do tự tử. Bà không hiểu chồng bị công an xã Bom Bo triệu tập lên xã vì lý do gì mà lại nhốt trong phòng kín rồi bảo tự tử mà chết.

Vì cái chết không bình thường của anh Long, hàng trăm người dân đã đến vây chặt văn phòng xã khiến cơ quan này không làm việc được. Huyện Bù Đăng phải điều hàng chục cảnh sát đến bảo vệ hiện trường. Đã nhiều lần công an đánh chết người khi giam giữ rồi sau đổ tội cho nạn nhân tự tử hoặc một lý do nào khác. Tất cả các vụ này đều bị cho chìm xuồng.
  •  VIỆT NAM TUYÊN ÁN TỬ HÌNH 5 NGƯỜI HOA VỀ TỘI BUÔN BÁN MA TÚY
 Tin Quảng Ninh - Trong một sự kiện khá đặc biệt, tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mới tuyên án tử hình đối với năm người Hoa về tội vận chuyển trái phép chất ma túy và tiền tệ qua biên giới.

 Năm người này là Lu Ming Cheng 52 tuổi, Wang Hui Lan 42 tuổi cả hai từ Quảng Đông; cùng với Chan Kwok Kwong 52 tuổi, Ngan Chiu Kuen 42 tuổi từ Hong Kong và Leong Chi Kai 52 tuổi từ Macau. Năm người bị bắt và đưa ra xét xử sau khi tham gia vào vụ vận chuyển trái phép gần 8 tấn nhựa cần sa được truyền thông Việt Nam coi là một trong các vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước tới nay. Số lượng nhựa cần sa này trị giá khoảng 90 triệu dollar bị tịch thu từ hai container chứa quần bò vào tháng 4 năm 2008. Được biết số lượng nhựa cần sa này là do một đường dây buôn ma túy từ Hong Kong đang tìm cách vận chuyển từ Việt Nam qua Trung Cộng. Các lực lượng công an, hải quan và điều tra chống buôn lậu tại Quảng Ninh đã phát hiện ra vụ vận chuyển khi tiến hành kiểm tra hai lô hàng container tại Móng Cái. Hội đồng xét xử tại tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên bố hủy toàn bộ gần 8 tấn nhựa cần sa, 13 điện thoại di động của 5 bị cáo, tịch thu và sung công quỹ nhà nước trên 1 triệu dollar Hong Kong, 278 ngàn nhân dân tệ, hơn 10 ngàn đô-la Mỹ, gần 20 ngàn quần jean là những thứ thu giữ được trong vụ án. Việt Nam là một trong những nước có luật chống ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới. Mỗi năm khoảng 100 người bị xử tử vì các tội liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy.

Tuy nhiên với tình trạng Trung cộng hiện đang áp lực Việt Nam hiện nay, nhiều người cho rằng Bắc Kinh sẽ can thiệp và trước sau gì Hà Nội cũng phải giảm bớt án cho những người này, hoặc trục xuất về nước để chịu tội chứ sẽ không thi hành án tử hình vì sợ đụng chạm tới quan thày đàn an Trung cộng.