T I N   V I Ệ T - N A M  27.12.2009
  • NHÀ CẦM QUYỀN XÃ BÌNH PHÚ TỊCH THU QUÀ GIÁNG SINH TRẺ EM KHMER
Tin Trà Vinh - 5 em nhỏ nhà nghèo sắc tộc Khmer được tặng quà giáng sinh lại bị nhà cầm quyền xã Bình Phú tịch thu lại. Mục sư Trần Nguyên, chủ nhiệm phòng thông tin Tin Lành từ Việt Nam loan báo tin này và cho biết 4 em nhỏ Khmer họ Thạch và 1 em tên là Kim Quy được giáo hạt Tin Lành Mennonite miền tây thăm viếng tặng quà tại nhà nguyện tư gia của mục sư Thạch Thương ở xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh lúc sáng 24 tháng 12.

Đến chiều có ba người của Mặt trận và nhà cầm quyền xã đến chất vấn mục sư Thạch Thương. Sáng hôm sau năm cán bộ xã đi đến từng nhà các em được quà, tịch thu lại hết các phần quà. Mỗi phần quà có một ba lô đựng tập viết, mùng, áo lạnh và truyện tích chúa giáng sinh.
  • HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN SẢN XUẤT GẤU BÔNG ĐÌNH CÔNG
 Tin Nghệ An - Hàng ngàn công nhân công ty Matrix Việt Nam chi nhánh Nghệ An đã đồng loạt nghỉ việc, tập trung tại trụ sở công ty để phản đối việc trả lương thấp và yêu cầu đối thoại với Ban giám đốc. Đại diện nhóm công nhân cho biết công ty yêu cầu công nhân tăng ca liên tục nhưng lương quá thấp, trung bình cả tăng ca lẫn phụ cấp, mỗi người làm việc đủ công và đủ năng suất chỉ được 1.1 đến 1.3 triệu đồng Việt Nam. Bên cạnh đó, công nhân đòi hỏi các quyền lợi về thai sản, bảo hiểm cho phụ nữ.

 Ngay sau đó, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Liên đoàn lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nghệ An, Công an thành phố Vinh và đại diện công nhân đã có buổi làm việc tại trụ sở của Công ty Matrix. Công nhân than phiền rằng ngoài tiền lương, quản đốc phân xưởng mạt sát công nhân; công nhân đau ốm không cho nghỉ; khi bị đuổi việc hoặc hết hợp đồng không được rút sổ bảo hiểm mặc dù hằng tháng công ty vẫn trừ lương của công nhân để nộp bảo hiểm. Ngoài ra, công nhân còn than phiền là bữa ăn quá ít, không có thưởng lễ Tết, chỉ ký hợp đồng ngắn hạn 6 đến 7 tháng với công nhân mà không ký dài hạn.

Giám đốc công ty thú nhận việc trên nhưng không chịu tăng lương vì cho rằng công ty đang làm ăn thua lỗ. Matrix Nghệ An là công ty 100% vốn Trung Cộng, đóng tại Khu công nghiệp Bắc Vinh, Nghệ An. Công ty hiện có gần 2000 công nhân, chuyên sản xuất gấu bông xuất cảng.
  • HƠN 200 TRÂU BÒ CHẾT LẠNH Ở NHIỀU TỈNH
Tin Hà Nội - Tại các tỉnh miền núi phía Bắc Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, cơn lạnh kéo dài bốn ngày qua làm khoảng 200 trâu bò ốm và chết, trong đó chết nhiều nhất là bê và nghé chiếm 70%, theo tin từ Cục Chăn Nuôi. Mùa lạnh năm ngoái, hơn 100 ngàn trâu bò, gia súc các loại đã chết vì không chịu đựng nổi lạnh giá từ miền Trung đến miền Bắc Việt Nam.

 Sự nghèo khó, đến người còn thiếu quần áo ấm, nhà không có hệ thống sưởi, nên trâu bò, gia súc phải đứng trong nhiệt độ xuống thấp dẫn đến chết lạnh khó tránh xảy ra. Theo bản tin này thì ngay như các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình cũng xuất hiện gia súc, gia cầm ốm chết do rét lạnh, nhưng không đưa ra các con số. Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khuyến cáo và hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét cho gia súc, trong đó lưu ý người dân đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò; cho gia súc ăn đầy đủ cỏ, rơm, bổ sung cháo cám, bổ sung thêm chất khoáng để tăng khả năng đề kháng.

Nhưng nếu người còn không đủ quần áo, thực phẩm thì lấy gì giúp cho trâu bò tăng khả năng đề kháng. Mới vào đầu mùa Đông, đã có nhiều gia súc, trâu bò chết lạnh, những tháng tới có thể tình hình còn nguy hại hơn nữa.