T I N   V I Ệ T - N A M  28.12.2009
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM KẾT ÁN ÔNG TRẦN ANH KIM 5 NĂM RƯỠI
Tin Thái Bình - Một tòa án của Cộng sản Việt nam đã quy án tù 5 năm rưỡi cho ông Trần Anh Kim, một quân nhân trở thành nhà tranh đấu cho dân chủ, về tội âm mưu lật đổ chính quyền, và cũng là phiên tòa mới nhất nhằm triệt hạ những người tranh đấu cho dân chủ tại quốc gia Cộng sản này.

Trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt, Cộng sản Việt nam đã mở một phiên tòa kín chỉ cho phép một vài phóng viên tham dự trong tòa án ở Thái Bình, một tỉnh duyên hải cách Hà nội khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ lái xe. Ông bị bắt vào hồi tháng 7 về tội gọi là tuyên truyền chống lại nhà nước qua việc lưu hành trên internet 85 bài viếc chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa. Sau đó ông đã bị truy tố thêm về tội hình sự được gọi là thực hiện những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 của luật hình sự, mà án phạt nhẹ nhất là 5 năm tù và tối đa là tử hình. Các công tố viên của chế độ Cộng sản đề nghị phạt ông từ 5 đến 7 năm tù tiếp theo đó là 3 năm tù treo. Một luật sư của ông Kim đã yêu cầu tòa án khoan hồng cho ông với lý do ông là một cựu chiến binh, từng bị thương vì công vụ và hiện nay sức khỏe không được khả quan.

Trong bản công bố cuối cùng, ông Kim đã không nhận tội hoặc chối tội, mà chỉ chất vấn nhà nước là tại sao lại bắt giữ ông quá lâu trước khi mang ông ra xét xử. Án tù 5 năm rưỡi này bao gồm cả thời gian ông bị bắt. Các phân tích gia nói vụ xét xử sáng nay cùng với án tù mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt nam dành cho 9 nhà tranh đấu cho dân chủ, rõ ràng là để răn đe những người chống đối, trước khi họ triệu tập Đại hội đảng Cộng sản vào đầu năm 2011 để hoạch định chính sách cho ngũ niên kế tiếp và bầu lên một số nhà lãnh đạo mới.
  • BÀ DƯƠNG THỊ TÂN, VỢ CỦA BLOGGER ĐIẾU CÀY BỊ ĐẤU TỐ
Tin Saigon - Nhà đối kháng Nguyễn Văn Hải, thường được biết đến dưới tên blogger Điếu Cày hay nhà báo tự do Nguyễn Hoàng Hải, đã công khai tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ông bị bắt giam và kết án vì tội trốn thuế nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được thăm nuôi. Trong khi đó, vợ ông, bà Dương Thị Tân cũng bị phía nhà cầm quyền địa phương buộc kiểm điểm định kỳ và gần đây nhất là đấu tố hôm tối 23 tháng 12 vừa qua. Trong cuộc phỏng vấn báo chí, bà Tân cho biết chỉ riêng trong tháng 12 này bà phải ra phường ba lần để kiểm điểm. Lần này chúng áp đảo tinh thần và đòi đưa bà đi cải tạo, và đòi bà phải đứng lên đọc bản cam kết nhận tội danh mà tòa đã tuyên cho bà. Bà nhất định cho rằng bà không có tội và đang kháng án lên tòa nhân dân tối cao về vấn đề trốn thuế. Bà cho biết từ trước đến nay chưa hề có trường hợp nào như thế cả.

Theo nhận xét của bà thì họ đang ép buộc bà hoặc đang muốn sửa chữa những điều sai mà đã tuyên cho họ, tức là ép bà và ép ông Hải trong trại giam nhận bản án tuyên cho họ về việc trốn thuế trước đây. Bà cũng cho biết bà đã nộp tiền thuế trước đây rồi, vì họ cho bà trong vòng 30 ngày nếu không nộp tiền thuế và tiền phạt thì sẽ bị kê biên phát mãi tài sản. Bà phải đi vay mượn để nộp ngay. Về ông Hải, bà Tân nói tội duy nhất của ông Hải là dám đứng trước lãnh sự quán Trung Cộng đòi Trường Sa, Hoàng Sa cho Việt Nam.

Vừa rồi bà có đi thăm ông Nguyễn Văn Hải ở trại giam hôm 13 tháng 12 nhưng họ không cho vào. Tính từ khi bà không được gặp ông Hải cho đến nay là gần bảy tháng. Họ chỉ cho con bà nhìn thấy ông Hải một lần thôi và cũng không cho gửi đồ. Ông Hải cũng không được gửi thư từ gì về.