T I N   V I Ệ T - N A M  30.12.2009
  • NGOẠI TRƯỞNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TUYÊN BỐ NĂM SAU SẼ LO THẢO LUẬN BIÊN GIỚI BIỂN VỚI TRUNG CỘNG
Tin Hà Nội - Những căng thẳng giữa Việt Nam và Trung cộng về vấn đề chủ quyền biển đảo vẫn là đề tài được nhiều người chú ý. Trưa nay tại Hà Nội trong cuộc tiếp xúc với báo chí, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Phạm Gia Khiêm cho hay một trong các hoạt động ngoại giao Việt Nam năm 2010 là đàm phán các nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề phân giới trên biển với Trung Cộng.

Người đứng đầu ngành ngoại giao ghi nhận năm 2009 đánh dấu mốc quan trọng trong việc tạo dựng đường biên giới trên bộ. Hà Nội đã hoàn thành phân giới cắm mốc với Trung Cộng, ký xong 3 hiệp định với Trung Cộng về biên giới và lãnh thổ gồm Nghị định thư về phân giới cắm mốc, Hiệp định về quản lý biên giới và Hiệp định về cửa khẩu. Về vấn đề tranh chấp trên biển, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam gần như đã hoàn toàn làm ngơ trước những thái độ lấn áp của quan thày Bắc Kinh, mà chỉ đưa ra những tuyên bố lấy lệ là Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam.

Thế nhưng Phạm Gia Khiêm lại khoe là Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan trong việc duy trì hòa bình ổn định trên biển, và nói trong năm mới Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác biên giới với Lào và Campuchia để hoàn thành phân giới cắm mộc với Campuchia vào năm 2012. Việt Nam cũng đang tính tới việc phân định biên giới trên biển với Nam Dương, Mã Lai, Phi Luật Tân và Brunei. Về phía Trung Cộng, Phạm Gia Khiêm chỉ dám tuyên bố là Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác để đàm phán về tự do đi lại cho tàu thuyền ở cửa sông Bắc Luân, phối hợp khai thác du lịch ở khu vực thác Bản Giốc, tiếp tục đàm phán về biên giới trên biển, mà không dám đưa ra những lời phản đối gì hơn kể cả việc chiến hạm của Trung cộng bắt giữ, đánh đập, tịch thu, bắt làm con tin và giết hại ngư dân Việt Nam đánh cá ngay trong vùng biển chủ quyền của mình. Giới quan sát cho rằng vấn đề biên giới trên biển sẽ là một trong những điểm nóng trong thời gian tới. Hà Nội chỉ dám lên tiếng kêu gọi Trung cộng xác định căn cứ để giải quyết vấn đề biên giới trên biển của hai nước là dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc, trong những lần gặp nhau giữa hai bên. Dư luận đang băn khoăn về việc liệu vấn đề biển Đông có được đưa lên bàn thảo luận ASEAN và Trung Cộng vào năm 2010, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, đồng thời là nước điều phối ASEAN và Trung Cộng trong ba năm 2009 đến năm 2012.

Thứ trưởng Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Phạm Bình Minh trước đó tuyên bố tất cả các vấn đề liên quan và được các quốc gia ASEAN quan tâm sẽ được đưa lên bàn hội nghị và đó là quyết định của các nước ASEAN, không phụ thuộc vào riêng nước Chủ tịch Việt Nam, nhưng ai cũng biết Trung cộng đã từ chối đàm phán chung với cả khối ASEAN về vấn đề này, mà chỉ muốn đàm phán song phương với từng nước, để có thể lấn át những quốc gia đàn em như Cộng sản Việt Nam.
  • TƯỚNG TỔNG CỤC CHÍNH TRỊ CỘNG SẢN VIỆT NAM TUYÊN BỐ PHẢI HIỆN ĐẠI HÓA QUÂN ĐỘI ĐỂ TỰ VỆ
Tin Hà Nội - Sau khi có việc Cộng sản Việt Nam đặt mua một loạt những tàu ngầm và phản lực cơ của Nga, đưa tới những lo ngại của các quốc gia láng giềng kể cả Thái Lan, hôm nay một tướng Tổng cục Chính trị của Cộng sản Việt Nam đã lên tiếng biện minh cho việc này khi cho rằng Việt Nam hiện đại hóa quân đội song song với nỗ lực ngoại giao để giải quyết những tranh chấp quốc tế.

Viên tướng đứng đầu tổng cục chính trị của quân đội Cộng sản Việt Nam là Đại tướng Lê Văn Dũng, nói với báo chí rằng thời bình là thời điểm tốt nhất để củng cố quân lực hầu bảo đảm cho vấn đề an ninh, nhưng không vì mục tiêu gây chiến. Đương sự cũng là bí thư Trung Ương Đảng, ủy viên thường vụ Quân Ủy Trung Ương, phát biểu nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập quân đội và cho rằng thách thức lớn nhất của Việt Nam hiện nay là xây dựng một quân đội chính qui, có trình độ hiện đại và được huấn luyện tốt. Năm ngoái ngân sách quốc phòng của Cộng sản Việt Nam là US$1.46 tỉ, hay tương đương với 1.8% tổng sản lượng quốc nội, theo bản Bạch Thư mới được công bố hồi đầu tháng 12. Về quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ sau chuyến đi của Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh, tướng Dũng nói không có chuyện dựa vào nước này để chống nước kia, tất cả cộng đồng thế giới đều hiểu nhau về quân sự, quốc phòng, quan điểm của thể chế chính trị đó để góp phần xây dựng ổn định hòa bình trên thế giới và trong khu vực mà thôi. Trong những ngày qua Hà Nội đã kêu gọi Hoa Kỳ và Pháp giúp huấn luyện quân đội Cộng sản Việt Nam về quân y, bán một số vũ khí cũng như các trang bị quân sự tối tân khác.

Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng cũng đã ký kết một thỏa ước mua 6 tàu ngầm và phản lực cơ của Nga. Trong cuộc họp báo khi được hỏi về vấn đề Trung cộng, tướng Lê Văn Dũng nói trong chuyến viếng thăm Trung Cộng gần đây, hai bên đã bàn thảo những giải pháp về vấn đề biển Đông. Đương sự cho rằng hai bên đang tìm mọi cách giải quyết và sẽ cùng với bạn bàn bạc, đàm phán, phân định biên giới trên biển. Như vậy thì tình hình sẽ ổn định dần và Cộng sản Việt Nam vẫn tăng cường quan hệ với Trung Cộng để chống lại những âm mưu của kẻ thù chung. Giáo Sư Carl Thayer thuộc Australian Defense Force Academy nói Việt Nam đang muốn lợi dụng vai trò của mình ở Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để tìm một giải pháp.

Ông Thayer cho rằng đây được xem như là bước khởi đầu để tiến tới một sự ràng buộc hơn nữa đối với qui ước quốc tế về lãnh hải. Nay Việt Nam sẽ là chủ tịch luân phiên của ASEAN, Việt Nam có thể vận động hành lang với các nước bạn về vấn đề lãnh hải để gia tăng áp lực ngoại giao đối với Trung Cộng đòi hỏi nước này cần phải tự chế hơn.