T I N   V I Ệ T - N A M  02.01.2010
  • THÁNH THẤT CAO ĐÀI ĐỊNH QUÁN BỊ TẤN CÔNG
Tin Tây Ninh - Đài Á Châu Tự Do hôm thứ Ba loan tin cho biết Thánh Thất Định Quán tại Đồng Nai của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ bị bọn du đãng, công an, bộ đội và một số viên chức nhà nước tấn công liên tục trong mấy ngày nay.

Một chức sắc Đạo Cao Đài Chơn Truyền là ông Trần Ngọc Thuận, Chánh Trị Sự Gia Canh thuộc Thánh Thất Định Quán cho biết phe bên Hội Đồng Chưởng Quản đương thời bây giờ đến phá cơ ngơi của họ đã nhiều lần, họ đã trình bày dứt khoát là không hợp tác với Hội Đồng Chưởng Quản vì hiện nay Hội Đồng Chưởng Quản làm không đúng với Chơn Pháp của Đại Đạo. Thánh Thất Định Quán có từ năm 1969 cho tới năm nay hồi trước là Văn Phòng Châu Đạo Tộc Đạo của Đồng Nai.

 Hôm 11 tháng 11 vừa qua Hội Đồng Chưởng Quản cho người vô kiếm chuyện gây sự đánh ông Hồng Thủ Đức. Rồi tới ngày 12 họ viện cớ lễ tiểu tường của vị cựu chánh trị sự ở Định Quán thì bắt đầu gây sự đánh người. Thứ Bảy và Chủ Nhật vừa rồi, họ đã hành hung một số người và khi những nguời này bất mãn quá, cùng cực quá, họ cầu cứu với nhà cầm quyền huyện Định Quán và thị trấn thì người ta nói rằng Thánh Thất Định Quán của đạo Cao Đài chỉ tranh giành quyền lực nên không can thiệp. Ông cho biết dù đã kêu rát cổ, có cả công an huyện, trung tá công an huyện và thiếu tá công an huyện, năn nỉ họ, van xin họ nhưng họ vẫn làm ngơ, để cho bọn du đãng hành hung những đồng đạo tại đây.

Cuối cùng thì bà con đồng đạo kẻ khóc người la, tập trung ra ngoài Thánh Thất nhưng bên phe Hội Đồng Chưởng Quản chiếm lấy Thánh Thất hiện tại. Ông Trần Ngọc Thuận cho biết Thánh Thất trên Chánh Điện, Điện Thờ thì không có đập phá, nhưng mà ở dưới hậu điện cố tình xô xát rồi đập ngay cả bàn Thánh Tổ, Hiền Tổ và đập cửa của Chánh Trị Sự quyền cai quản Phòng Phước Đức. Chúng đập cửa rồi khiêng ông này ra ngoài và vứt hết đồ đạc trong phòng ra.

Hiện các tín đồ Cao Đài ở Thánh Thất Định Quán cũng như những tín đồ chơn truyền ở các nơi khác sau khi vận động với nhà nước bất lực, nay họ sẽ phải nhờ tới cấp cao hơn, nhưng biết là họ quyết chiếm cho bằng được Thánh Thất Định Quán cho nên bất cứ một thủ đoạn nào họ cũng có thể làm được hết.
  • KINH TẾ VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG CHẬM NHẤT TRONG VÒNG 1 THẬP NIÊN QUA
Tin Hà Nội - Xuất cảng và đầu tư sút giảm do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến nền kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng ở mức 5.3% trong năm nay, là mức chậm nhất trong vòng một thập niên qua.

 Bản tin của hãng thông tấn AP trích dẫn tì liệu của Tổng Cục Thống kê Cộng sản Việt Nam, cho hay đây là mức thấp nhất kể từ năm 1999 khi tổng sản phẩm quốc nội chỉ tăng 4,8%. Tuy nhiên theo hãng tin tài chính Bloomberg, trong tam cá nguyệt thứ tư năm 2009, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tam cá nguyệt thứ nhất của năm 2008 với 6,9% nhờ gói kích cầu kinh tế của nhà nước. Theo số liệu trong công bố của Tổng Cục thống kê tỉ lệ lạm phát đã giảm xuống còn 6.9% trong năm nay so với mức kỷ lục 23% của năm 2008, là mức cao nhất kể từ năm 1991. Trong thực tế , nếu cứ tính từ tháng 7 .2009 , trong một tháng giá hàng thay đổi 3 lần , mỗi lần trên dưới 1%, tức khoảng 3% trong tháng , các chuyên viên ước lượng  sự lạm phát  đồng bạc VN  cao hơn 30% . Không có lý do nào cho rằng sự lạm phát Đồng VN năm 2009 lại thấp hơn 23% của năm 2008. Hiện tượng " sốt vàng", " khan hiếm  $US, Euros, "  bắt đầu từ tháng 9  đã chứng  minh  rõ điều nầy.

Tỉ lệ thâm hụt thương mại của Việt Nam cũng giảm xuống còn 12.2 tỷ đôla so với mức 17 tỷ đôla trong năm 2008. Năm ngoái, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6.2% và mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2010 là 6.5%.