T I N   V I Ệ T - N A M  03.01.2010
  • VIỆT NAM VÀ VAI TRÒ MỚI CHỦ TỊCH KHỐI ASEAN
Tin Hà Nội - Kể từ ngày 1 tháng giêng năm nay, Việt Nam chính thức giữ chức chủ tịch ASEAN trong vòng 1 năm. Theo các nhà quan sát, Việt Nam sẽ phải đối phó với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề thuyết phục được toàn khối Đông Nam Á có được một lập trường chung trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng tại vùng Biển Đông. Thách thức này đã được nêu bật trong cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông tổ chức tại Hà Nội trong tháng 11 vừa qua. Nhân dịp đó, nhiều chuyên gia quốc tế đã cho rằng Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á cần phải đóng một vai trò quan trọng nhằm giải quyết các mối căng thẳng tại vùng Biển Đông, như khối này đã từng làm vào nửa cuối thập niên 1990.

Theo giới chuyên gia, sau một thời gian lắng dịu, tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông đã nóng trở lại trong một hai năm gần đây do việc Trung Cộng công khai đòi hỏi chủ quyền trên khoảng 80% diện tích Biển Đông, đồng thời không ngần ngại dùng võ lực để buộc các nước khác tôn trọng yêu sách của mình. Trong năm 2009, tình hình căng thẳng trở lại trong khu vực đã được thể hiện qua hai sự kiện liên quan đến tàu hải quân Mỹ, cùng với vô số các vụ bắt giữ tàu thuyền đánh cá và ngư phủ Việt Nam, nối tiếp theo các hành động bắt bí các tập đoàn dầu khí quốc tế muốn làm ăn với Việt Nam trước đó.

Trong bối cảnh đó, việc khối ASEAN chủ động đứng ra tìm kiếm giải pháp giảm bớt căng thẳng là điều mà giới quan sát cho là cần thiết. Là một nước dính líu trực tiếp vào hồ sơ này, lại nắm quyền chủ tịch khối Đông Nam Á, Việt Nam khó có thể làm ngơ trước tình hình, trái với chủ tịch vừa mãn nhiệm là Thái Lan.

 Trong buổi họp báo ngày cuối năm vừa qua, Ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã xác nhận rằng trong năm 2010, vấn đề biên giới trên biển sẽ là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Họ Phạm cho biết thêm là Việt Nam sẽ tính tới việc phân định biên giới trên biển với Nam Dương, Mã Lai, Phi Luật Tân và Brunei, và tiếp tục đàm phán về biên giới trên biển với Trung Cộng.

Trước đó thứ trưởng Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết là tất cả các vấn đề liên quan và được các quốc gia ASEAN quan tâm sẽ được đưa lên bàn hội nghị, căn cứ vào quyết định của các thành viên ASEAN, chứ không phụ thuộc vào riêng nước chủ tịch Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tình hình sẽ ra sao với nguyên tắc đồng thuận trong ASEAN, nếu một nước thành viên nào đó không muốn gây căng thẳng quá mức với Trung Cộng và không muốn ASEAN đề cập đến hồ sơ nhậy cảm này. Đây là điều đã từng xẩy ra cách nay một chục năm khi các nước Đông Nam Á thảo luận về các quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Theo giáo sư Carl Thayer là chuyên gia về châu Á và Việt Nam tại Học Viện Quốc Phòng Úc, vấn đề hiện nay là các nước ASEAN có thể tìm cách phát triển thêm một văn kiện liên quan đến Biển Đông đã từng được Trung Cộng chấp nhận, và có thể chuyển văn kiện mang tính chất tự nguyện này thành một Bộ Quy Tắc Ứng Xử thực thụ, có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên ông cũng cho rằng Hiệp Hội Đông Nam Á cần huy động thêm những đồng minh và đối tác có trọng lượng vào cuộc.

Tóm lại trên hồ sơ tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng tại vùng Biển Đông, thách thức đối với Việt Nam trong vai trò chủ tịch ASEAN trong năm 2010 là làm sao thuyết phục được ASEAN có một lập trường thống nhất đối với Trung Cộng. Đồng thời Việt Nam phải nỗ lực quốc tế hoá vấn đề này, vì lẽ yêu sách của Bắc Kinh tại Biển Đông vượt quá giới hạn của khu vực.
  •  LẠM PHÁT NĂM 2010 CÓ THỂ CAO HƠN DỰ BÁO
Tin Hà Nội - Báo chí trong nước cho rằng nhiều yếu tố có thể đẩy lạm phát năm 2010 lên cao hơn mức dự báo. Thậm chí nếu các nguồn gây lạm phát không được quản lý và điều hành tốt, lạm phát năm tới có thể lên hai con số. Theo Viện phó Viện Khoa học Thị trường giá cả củ Việt Nam, các mục tiêu của năm 2010 như tốc độ tăng trưởng 6.5%, lạm phát khoảng 7% có thể đạt được thông qua các biện pháp không mang tính cấp bách, mà gắn với chiến lược phát triển Tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế bảo đảm tăng trưởng hiệu quả hơn.

 Dự báo nếu tính qui luật của diễn biến thị trường giá cả được duy trì trong năm 2010 kết hợp với những chính sách kinh tế và quản lý thị trường giá cả hợp lý thì CPI cả năm có thể ở mức 1 con số. Tuy nhiên nếu các điều kiện này không bảo đảm thì CPI có thể lên tới 12 đến 15%. Trưởng phòng Phân tích dự báo giá cả thị trường cũng cho rằng chỉ số CPI của Việt Nam tháng 12 năm tới so với năm 2009 sẽ ở mức 108 đến 109%. Như vậy những dự báo này cho thấy mục tiêu 7% đã đặt ra sẽ rất khó khăn để thực hiện, bởi vì tình thế của 2010 sẽ hoàn toàn khác năm 2009, khó có thể lấy những dữ liệu và chính sách hiện tại để tính toán hết cho năm 2010, nhất là khi kinh tế thế giới đã ra khỏi khủng hoảng, nhu cầu tăng lên.

 Lo ngại của các chuyên gia trong nước cũng chính là những điểm lưu ý đối với Việt Nam trong báo cáo mới đây của các tổ chức quốc tế là kinh tế có điều kiện hồi phục, thoát khỏi ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng lạm phát cao có thể trở lại. Ngân hàng Phát triển Á châu dự báo, nếu Việt Nam không thông qua các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung, nếu các chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn được duy trì thì tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ lên 6.5% vào năm 2010 và lạm phát là 8.5%. Còn Quỹ Tiền tệ quốc tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2010 ở mức 6% nhưng lạm phát có thể lên 2 con số do tăng trưởng tín dụng mạnh, đồng thời giá hàng hóa thế giới cao trở lại cũng sẽ tác động đến giá cả trong nước.

Nhìn chung, giá một số mặt hàng tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2010. Bên cạnh đó, tình hình thiên tai dịch bệnh, điều chỉnh giá một số hàng hóa theo lộ trình hội nhập, các giải pháp kích cầu của nhà nước sẽ phát huy tác dụng ở mức độ sâu và rộng sẽ góp phần làm giá hàng hóa tăng lên. Ngoài ra, nguy cơ lạm phát cao vào năm 2010 còn có thể xảy ra bởi một số nhân tố do bội chi ngân sách quá lớn.

Năm 2009, bội chi ngân sách được công bố là 6.9% GDP, trong khi năm 2008 bội chi ngân sách chỉ ở mức trên 5% thì lạm phát đã lên tới 19.89%. Do vậy năm 2009, lạm phát chưa bùng phát là bởi kinh tế suy giảm người tiêu dùng đang lo tiết kiệm để phòng ngừa rủi ro nên cầu về tiêu dùng còn yếu. Tới năm 2010, kinh tế vượt khỏi suy thoái thì cầu về tiêu dùng sẽ tăng mạnh và gây áp lực lạm phát. Tăng trưởng tín dụng ở mức rất cao trong 2009 sẽ là áp lực rất mạnh lên mặt bằng giá năm 2010, nhập siêu đang có chiều hướng tăng cao trở lại, trong khi xuất cảng có dấu hiệu giảm.
  • NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT LẠI NGƯNG HOẠT ĐỘNG
Tin Quảng Ngãi - Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ lại ngưng chạy thử để lắp đặt van mới và khắc phục các vấn đề kỹ thuật. Thời gian ngưng được cho hay bắt đầu từ thứ ba tuần tới cho đến ngày 13 tháng giêng sang năm.

Thông tin này do đại diện Tổng thầu Technip vào ngày thứ sáu vừa qua trong cuộc họp giao ban về tình hình thi hành dự án. Hồi tháng 8 vừa qua nhà máy phải ngưng vận hành do việc hỏng bị van tại khu vực tái sinh xúc tác phân xưởng craking xúc tác. Đến đầu tháng 10 nhà máy mới hoạt động trở lại. Hà Nội cũng ra lệnh cho nhà máy lọc dầu Dung Quất phải được bàn giao không quá ngày 25 tháng hai tới. Đây là chỉ thị mà Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam vừa đưa ra với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

 Nhân vật này đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí chỉ đạo cho Ban Quản lý Dự án và Nhà thầu Technip cần phải kiểm soát kỹ lại thiết kế, qui trình vận hành, xác nhận nguyên nhân gây ra lỗi van kỹ thuật như nói trên. Hô m nay cũng có tin Hà Nội đưa ra dự án đầu tư lớn nhất tại Lào được khởi công sáng hôm nay ở Vientiane. Với tổng vốn đầu tư 1 tỉ đô la, dự án gồm có một sân golf, một khách sạn 5 sao, khu biệt thự cao cấp, trường học, bệnh viện và khu nghỉ dưỡng.

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Long Thành, thời gian xây dựng là 12 năm, cho công trình đầu tư nước ngoài lớn nhất của Lào.