T I N   V I Ệ T - N A M  04.01.2010
  • NHIỀU TÀU CÁ TRUNG CỘNG XÂM PHẠM VÙNG BIỂN MIỀN TRUNG, VIỆT NAM YÊU CẦU TRUNG CỘNG CHẤM DỨT TỔ CHỨC DU LỊCH Ở HOÀNG SA
Tin Hà Nội - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam hôm nay một lần nữa đã lên tiếng phản đối việc Trung Cộng phát triển du lịch tại quần đảo Hoàng là Sa vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Nga trong cuộc họp báo tại bộ Ngoại giao tuyên bố là hoạt động du lịch của Trung Cộng ở quần đảo Hoàng Sa đi ngược nhận thức chung của lãnh đạo hai nước.

Trước đó vào ngày 31 tháng 12, Quốc Vụ viện Trung Cộng công bố một số ý kiến về việc đẩy mạnh phát triển xây dựng đảo du lịch quốc tế Hải Nam, trong đó có việc thúc đẩy phát triển du lịch tại quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam chỉ biết lập lại những câu cũ rích là khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và cho rằng việc làm nêu trên của phía Trung Cộng là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu phía Trung Cộng chấm dứt ngay hoạt động này. Đây không phải lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối hoạt động du lịch của phía Trung Cộng tại quần đảo Hoàng Sa. Vào tháng 3 năm ngoái, Việt Nam từng phản đối việc Trung Cộng cho phép Công ty du lịch quốc tế Châu Giang thuộc đảo Hải Nam của nước này mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tuy nhiên những lời phản đối đó như rơi vào khoảng không và phía Trung cộng hoàn toàn làm ngơ không hề trả lời hay ngưng các chương trình du lịch của họ. Cũng trong ngày hôm nay báo chí tại Việt Nam loan tin hầu như ngày nào cũng có tàu cá Trung Cộng xâm phạm trái phép vùng biển miền Trung đánh bắt trộm hải sản.

Sáng nay Thiếu tá Đinh Tiến Dũng là Trưởng Ban tác chiến Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây, mỗi ngày có khi lên tới ba bốn nhóm với hàng chục chiếc tàu của Trung cộng bị phát giác. Qua mạng thông tin biển, chỉ trong tuần cuối năm từ 23 đến 31 tháng 12, ngư dân đã phát hiện và thông báo cho Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng có 36 tàu cá Trung Cộng xâm nhập, đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển miền Trung Việt Nam, có lúc vào sâu vùng biển Đà Nẵng chỉ còn cách bờ 35 hải lý về hướng Đông Bắc. Thời gian hoạt động của các tàu này từ 5 giờ đến 11 giờ hàng ngày. Trong những ngày đầu năm mới 2010, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra. Theo đại tá Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, từ cuối tháng 12 đến nay, bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã 3 lần cho tàu đến hiện trường có tàu cá Trung Cộng đánh bắt trái phép, nhưng không dám bắt mà chỉ ra lệnh cảnh cáo và đuổi những tàu này ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Hà Nội biện minh rằng đây là tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh hải nhưng vẫn giữ hòa khí, không làm phức tạp thêm tình hình trên biển, nên chỉ yêu cầu các tàu cá Trung Cộng phải chấm dứt hoạt động khai thác hải sản trái phép và rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

 Ngược lại ai cũng biết hải quân Trung cộng từng bắn chìm, bắt giữ tàu cá Việt Nam, đánh đập và giam cầm ngư dân Việt để đòi tiền chuộc. Nhiều tiếng nói từ trong nước đã bất mãn cho rằng nhà cầm quyền Hà Nội quá yếu ớt trong việc đối phó với những vụ xâm phạm hải phận của Việt Nam, nhưng một số người khác cũng cho rằng Hà Nội sợ làm mất lòng quan thày Bắc Kinh nên sẽ không dám làm gì và tỏ ra rất khiếp nhược trong vấn đề này.
  • VỠ ĐÊ Ở SAIGON, HÀNG TRĂM GIA ĐÌNH NGƯỜI DÂN HOẢNG LOẠN
Tin Saigon - Vào sáng ngày hôm nay, một đoạn đê bêtông ở nhánh sông Saigon đã vỡ, nước tràn ào ạt vào khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Saigon.

Đoạn bờ đê bị vỡ khoảng 10 thước nằm ở Rạch Võ. Nước từ bên ngoài tràn vào làm hàng trăm nhà dân ở đây không kịp trở tay. Tất cả đồ đạc trong nhà như tủ lạnh, quần áo, bàn ghế đều nổi lềnh bềnh trên nước. Một người cho biết đây là lần đầu tiên bị ngập như thế này. Mấy năm trước nước dâng cao nhưng không tràn vào nhà. Người này cho hay hôm trước nước đã dâng cao, đoạn đê trên có dấu hiệu bị vỡ, người dân đã báo lên phường. Sau đó, phường đã cử người đến sửa đê, nhưng đến sáng nay thì bị vỡ. Theo ghi nhận của báo chí, một số nhà bị nước tấn công đến gần nửa thước. Nhiều người phải di chuyển đồ đạc đi nơi khác, sinh hoạt bị đảo lộn. Một cán bộ thủy lợi của phường Hiệp Bình Chánh cho biết, đoạn đê bị vỡ dài 8 thước, nhưng khoảng hơn 10 thước đã bị hư hỏng buộc phải sửa chữa lại. Tối hôm trước họ đã cử lực lượng dùng xà cừ đắp thêm cho đê, nhưng sáng nay nước càng dâng cao và bờ bao yếu chịu không nổi. Theo cán bộ phụ trách thủy lợi đã biện minh đây là khu vực đất yếu. Năm 2006, thành phố đã cho thi công đổ bê-tông đoạn đê bao, nhưng chân đê không có xà cừ nên khi thủy triều dâng cao thì bờ bao đe dọa. Việc này đã làm cho gần 200 nhà dân bị nước nhấn chìm.

Trước đó rạng sáng ngày thứ bảy, đê bao Cống Tư Đúng ngang qua rạch Đồng Lầy khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Saigon cũng bất ngờ bị vỡ một đoạn hơn 6 thước. Khoảng 150 căn nhà và toàn bộ diện tích 10 mẫu hoa màu, trong đó có 4 mẫu mai bị chìm trong nước. Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Saigon, những ngày trước và sau dịp Tết Dương lịch sẽ xảy ra tình trạng thủy triều dâng cao. Mực nước cao nhất là từ ngày 31 tháng 12 đến ngày hôm nay, nhiều khả năng đạt mức 1.45 thước nước tại trạm Phú An sông Saigon, trên báo động cấp 2. Dự báo từ nay đến Tết Canh Dần, Saigon sẽ còn 3 đợt thủy triều tiếp tục dâng cao. Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực miền Nam cho biết dự báo tối nay thủy triều sẽ giảm xuống còn 1.30 thước. Đến sáng mai, sẽ tăng 1.37 thước và sau đó rút dần. Đỉnh triều 1.45 thước đã khiến cho nhiều đoạn đê bao ở 2 phường Hiệp Bình Chánh và Hiệp Bình Phước của quận Thủ Đức bị vỡ dẫn đến nước tràn vào nhà hàng trăm nhà dân trong khu vực. Nhận định về những đợt triều cường mới trong năm 2010, người này cho biết, thông thường đỉnh triều cao nhất trong năm là từ tháng 9 đến tháng 2 dương lịch hàng năm.

Riêng từ đây đến Tết Canh Dần sẽ có 3 đợt thủy triều mới có khả năng đạt cao điểm như những đợt thủy triều vừa qua. Đợt thủy triều thứ nhất xảy ra vào khoảng thời gian cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch, đợt thứ 2 xảy ra vào những ngày Rằm tháng Chạp tức ngày 16, 17, 18. Đợt thứ 3 xảy ra vào dịp Tết Canh Dần từ ngày 1 đến 4 Tết. Nếu khoảng thời gian này có gió mùa đông bắc mạnh, thủy triều sẽ càng dâng cao hơn và khả năng vượt cao hơn như những đợt vừa qua.

  • Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn bị vu cáo "tuyên truyền chống Nhà nước".
Sài Gòn [Asianews 2/1/2009] - Trong một công văn dài ba trang gởi cho cha Phạm Trung Thành, giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt nam và cha Nguyễn Quang Duy, chính xứ giáo xứ Ðức Mẹ hằng cứu giúp, ông Phạm ngọc Hữu, chủ tịch ủy ban nhân dân quận 3 Sài Gòn, kết tội các linh mục của Dòng đã có những sai phạm, cụ thể là đã hiệp thông với các tín hữu trong vụ Thái Hà, tòa Khâm Sứ, hậu thuẫn các tăng ni Bát Nhã, lên tiếng về vụ Bauxite Tây nguyên và chủ quyền biển Ðông.

Công văn đề ngày 28 tháng 12 năm 2009 và được phổ biến trên tất cả mọi cơ quan truyền thông công cụ của nhà nước, vu cáo nhà thờ Ðức Mẹ hằng cứu giúp đã tổ chức những buổi canh thức "với sự tham dự của nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân từ các vùng khác mà không có phép của chính quyền địa phương" với mục đích xuyên tạc, vu khống và phê bình chính quyền"..

Công văn cũng nói rằng các linh mục dòng Chúa Cứu Thế đã xử dụng bảng thông cáo của nhà thờ để "phổ biến những bài viết và hình ảnh khiến giáo dân hiểu sai các chính sách của Ðảng và luật pháp quốc gia".
Trong hai năm qua, nhà thờ Ðức Mẹ hằng cứu giúp của dòng Chúa Cứu Thế đã tổ chức một số buổi canh thức nhằm nâng đỡ tinh thần cho giáo xứ Thái Hà tại Hà nội, vốn là một giáo xứ do nhà dòng cai quản. Kể từ đó, nhà thờ và giáo dân thuộc giáo xứ Ðức Mẹ hằng cứu giúp tại Sài gòn không ngừng bị công an sắc phục và công an chìm theo dõi để ghi âm và chụp hình những ai tham gia các sinh hoạt do nhà dòng tổ chức.

Chính quyền địa phương cũng cho gắn loa phóng thanh trên các cao ốc xung quanh nhà thờ để phá rối các lễ nghi phụng vụ, nhứt là các buổi canh thức.

Công văn của ủy ban nhân dân quận 3 nhắc đến buổi canh thức ngày 27 tháng 7 năm 2009 để cầu nguyện cho hai linh mục tại Ðồng Hới, giáo phận Vinh, bị công an hành hung một cách tàn bạo.

Trong công văn, ông chủ tịch ủy ban nhân dân quận 3 đặc biệt nhắc đến cha Lê Quang Uy, mà ông cho là đã "tiếp tay với các thế lực thù địch và phản động để tuyên truyền chống lại cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam".

Cha Uy cũng bị vu cáo "lợi dụng vai trò của mình để hướng dẫn các buổi canh thức nhằm phá rối trật tự xã hội, chính trị và kinh tế của Việt nam" cũng như tố cáo những vi phạm nhân quyền của chính phủ và như vậy phá hoại đoàn kết quốc gia.

Ðược biết cha Uy đã tố cáo chính phủ cho phép khai thác Bauxite tại Tây Nguyên. Báo chí công cụ của nhà nước yêu cầu truy tố và phạt tù 20 năm vị linh mục.

Công văn của ông chủ tịch ủy ban nhân dân quận 3 cũng vu cáo các linh mục dòng Chúa Cứu Thế "không chịu lắng nghe giáo huấn của Ðức giáo hoàng, bởi vì trong bài huấn từ dành cho các Ðức giám mục Việt nam khi các ngài về Roma viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, Ðức thánh cha có nói rằng "một người công giáo tốt là một công dân tốt".

Cha Nguyễn văn Khải, một phát ngôn viên của Dòng tại Hà nội, nói rằng chính quyền đã bóp méo ý nghĩa các câu nói của Ðức thánh cha, bởi vì Ðức thánh cha cũng đã kêu gọi "phải có sự hợp tác lành mạnh giữa Giáo hội và Nhà nước xuyên qua đối thoại". Rất tiếc, nhà nước không muốn có một sự hợp tác như thế.
Theo dư luận của nhiều người Công giáo Việt nam được hãng tin Asianews trích dẫn, chính quyền muốn gây bạo động và chiến dịch chống các linh mục dòng Chúa Cứu Thế là khởi đầu của một chiến dịch chống các linh mục nói chung.
 
Chu Văn