T I N   V I Ệ T - N A M  05.01.2010
  • DÂN BIỂU CAO QUANG ÁNH ĐẾN HÀ NỘI
Tin Hà Nội - Nhiều người đã bất ngờ khi nghe tin Dân biểu người Mỹ gốc Việt Joseph Cao Quang Ánh hiện đang có mặt tại Hà Nội. Bản tin từ báo chí CS Việt Nam cho biết trưa nay Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã tiếp luật sư Joseph Cao, người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Ông Ánh cùng đi với một phái đoàn gồm một số các Dân biểu khác kể cả ông Mike Honda của miền Bắc California đã đến thăm Việt Nam để tìm hiểu về tình hình ở đây. Nguồn tin cho biết sau khi chúc mừng ông Joseph Cao trở thành người Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ, Thứ trưởng Cộng sản Việt Nam tuyên bố rằng Hà Nội tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước. Trao đổi với báo chí, ông Cao Quang Ánh cho biết trong chuyến thăm Hà Nội và Saigon, ông sẽ tìm hiểu tình hình phát triển của Việt Nam, và nói dù còn bất đồng ý kiến trong một số vấn đề, nhưng ông hy vọng hai bên sẽ hiểu nhau hơn và cùng làm việc cho tương lai của hai nước, ý nói là Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ông Cao Quang Ánh sinh ra tại Việt Nam, năm lên 8 tuổi rời Saigon. Ông lấy bằng triết học ở đại học Fordham, sau đó chuyển đến Louisiana năm 1992. Ông tiếp tục lấy bằng luật sư tại đại học Loyola ở New Orleans. Năm 2005, nhà ông bị ngập chìm trong bão Katrina và Gustav. Sau cơn bão, với tư cách luật sư, ông dẫn đầu một chiến dịch rất ấn tượng nhằm đóng cửa một bãi rác thải chứa các phế liệu của đống đổ nát sau Katrina. Cuối năm 2008, luật sư Joseph Cao 41 tuổi của đảng Cộng hòa, đã thắng cử và trở thành người Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ. Ông đã bảo trợ nhiều dự luật cho nhân quyền tại Việt Nam và cũng đã từng lên án gắt gao chế độ Cộng sản Hà Nội về vấn đề đàn áp tự do tôn giáo và nhân quyền.
Ngay lập tức đã có nhiều lời chỉ trích về việc ông Cao Quang Ánh cộng tác với chế độ Cộng sản VN, nhưng những người thận trọng hơn thì cho rằng hãy chờ xem những hành động và những lời tuyên bố của ông trước khi đưa ra bất cứ những kết luận này.
  • TRUNG CỘNG BÁC BỎ LỜI KÊU GỌI CỦA CS VIỆT NAM
Tin Bắc Kinh - Ghi nhận phản ứng từ phía Việt Nam nhưng tái khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa, đó là lời phát biểu của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đưa ra trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào sáng hôm nay.

 Phát ngôn viên của Trung cộng nói Trung Cộng khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Một ngày trước đó tại Hà Nội, Phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là bà Nguyễn Phương Nga cũng đưa ra lời phát biểu tương tự, nhấn mạnh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Tranh cãi xảy ra sau khi Quốc Vụ Viện Trung Cộng cho công bố kế hoạch đẩy mạnh phát triển đảo Hải Nam, với mục đích trong thập kỷ tới sẽ biến đảo này thành một trung tâm du lịch quốc tế và thực hiện các dự án dò tìm dầu khí trong khu vực này. Kế hoạch không nói gì đến Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng chính phủ Trung Cộng từng nhiều lần nói 2 quần đảo này thuộc quyền hành chính của Hải Nam. Phía Việt Nam cho rằng việc làm của Trung Cộng đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, đồng thời gây thêm căng thẳng, phức tạp cho tình hình Biển Đông. Cũng cần nói thêm là ngoài Việt Nam, một số nước khác trong vùng cũng lên tiếng nhận có chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng chưa thấy các quốc gia này lên tiếng nói gì về dự án của Trung Cộng. Trong khi đó nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tuyên bố sẽ chính thức tổ chức lễ kỷ niệm ngày hữu nghị Việt Trung Xô vào ngày 18 tháng giêng sắp tới.

Nhà ngọai giao kỳ cựu của Cộng Sản Việt Nam từng công tác lâu năm trong phái bộ ngoại giao của Việt Nam tại Bắc Kinh là ông Dương Danh Dy cho biết ngày kỷ niệm này đánh dấu ngày 10 tháng 1 năm 1954 đến 10 tháng 1 năm 2010, lần này là để mở đầu cho năm hữu nghị Viêt Trung, nhân dịp hai nước kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập quan hệ ngoại giao.

Sau một thời gian dài quan hệ không bình thường và trước tình hình hiện nay, việc xây dựng lòng tin giữa hai nước được coi là một vấn đề rất khó. Ai cũng biết trong thời gian chiến tranh Việt Nam, Trung cộng đã gửi một số lượng lớn vũ khí, phẩm vật viện trợ cho Cộng sản Việt Nam, nhưng hai bên cũng trải qua một cuộc chiến tranh vào năm 1979. Ông Dương Danh Dy cho rằng vấn đề Biển Đông có thể gây ra một cuộc chiến mới với Trung Cộng hay không thì tùy thuộc về vào Trung Cộng và mấy nước lớn trên thế giới cũng như dư luận chính nghĩa trên toàn cầu. Ông nói ai cũng muốn tình hình Biển Đông ổn định, các bên có tranh chấp có thể thỏa thuận được với nhau trong việc khai thác bảo hộ tài nguyên cũng như nhiều vấn đề liên quan khác như chống cướp biển, bảo vệ nội trường. Tuy nhiên ai cũng biết tình hình tại biển đông hiện nay nóng bỏng, và Trung cộng vẫn chưa chịu ngồi lại để thương thuyết với cả khối ASEAN mà chỉ thương thuyết riêng rẽ với từng nước mà thôi.
  • CÔNG NHÂN CÔNG TY SAKURA TIẾP TỤC ĐÌNH CÔNG
Tin Thanh Hóa - Hôm nay 2000 công nhân công ty Sakura Việt Nam tại Khu Công Nghiệp Lễ Môn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đình công qua ngày thứ 3, trái với các thông tin trước đó cho rằng tranh chấp quyền lợi đã được hứa hẹn giải quyết, và người lao động đã đi làm lại từ chiều hôm qua.

Vụ đình công đòi quyền lợi khởi sự hôm thứ bảy khi công nhân đưa ra 8 đề nghị, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và phía chủ nhân công ty Sakura đã ký kết biên bản đáp ứng các đòi hỏi của người lao động. Theo tin từ địa phương, yêu sách của nhóm công nhân sản xuất hưởng lương theo sản phẩm chưa được đáp ứng. Một trong những đòi hỏi quan trọng cũng chưa được giải quyết, đó là thưởng Tết lương tháng 13 như hầu hết công ty nhà máy trên cả nước, thậm chí có nơi hưởng lương tháng thứ 14. Theo báo chí trong nước, cho tới chiều tối hôm qua số lượng công nhân tiếp tục ngừng việc khoảng 1 ngàn người. Tờ báo trích lời Chủ tịch Công Đoàn Khu Kinh Tế Nghi Sơn cho biết hôm nay sẽ tiếp tục vận động công nhân đi làm lại. Phía Công Đoàn tỏ ra không ủng hộ người lao động tự do ngừng việc đòi hỏi yêu sách, ảnh hưởng sản xuất ở Công Ty Sakura. Hôm nay cũng có tin nhà nước Cộng sản Việt Nam đã đồng ý cho cổ phần hóa Tổng Công Ty Xăng Dầu Việt Nam Petrolimex và công ty mẹ của Tổng Công Ty Thép Việt Nam.

Theo đó khi cổ phần hóa Tổng Công Ty Xăng Dầu Việt Nam, Nhà nước nắm giữ tối thiểu 75% vốn điều lệ để hình thành Tập Đoàn Xăng Dầu đa sở hữu. Còn ở Công ty mẹ Tổng Công Ty Thép Việt Nam, Nhà nước nắm giữ ít nhất 65% vốn điều lệ. Bản tin này không nói gì về thời hạn tiến hành cổ phần hóa các đơn vị nêu trên. Theo mạng Dow Jones Tổng Công Ty Petrolimex hiện nay chi phối 60% thị trường xăng dầu Việt Nam.