T I N   V I Ệ T - N A M  07.01.2010
  • ĐẠI SỨ TRUNG CỘNG KHUYÊN CSVN TẠM GÁC TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG, TỈNH ỦY HẢI NAM TUYÊN BỐ HOÀNG SA TRƯỜNG SA HOÀN TOÀN THUỘC TRUNG CỘNG
Tin Hà Nội - Đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội Tôn Quốc Tường hôm nay đưa ra lời tuyên bố Trung Cộng và Việt Nam nên tạm gác vấn đề tranh chấp biển Đông, dành ưu tiên cho hoạt động phát triển kinh tế xã hội hai nước.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội sáng nay, đại sứ họ Tôn khuyến khích Việt Nam với khẩu hiệu Hợp tác sẽ phát triển, đấu tranh sẽ thất bại. Họ Tôn nói vấn đề tồn tại giữa hai nước chỉ còn vấn đề trên biển, hai bên cần nhắm vào đại cuộc, gác lại những tranh chấp, chờ thời cơ chín muồi sẽ giải quyết, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường thuận lợi giữa hai nước.

Tuy nhiên trong khi đó Tỉnh uỷ Hải Nam của Trung Cộng xác định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khẳng định chỉ cho phát triển du lịch, mở mang kinh tế và ổn định xã hội trong phạm vi lãnh thổ và lãnh hải của họ, không gây ảnh hưởng gì đến các quốc gia khác. Ông Vệ Lưu Thành, bí thư tỉnh uỷ Hải Nam tuyên bố với báo chí điều đó đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không gây phương hại đến quyền lợi của những đối tác khác khi tiến hành những chương trình du lịch tại Hoàng Sa.

Hôm qua Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là bà Nguyễn Phương Nga lên tiếng phản đối Trung Cộng, cho rằng các hoạt động của Bắc Kinh ngoài Biển Đông như biến Hải Nam thành khu du lịch song song với việc khai thác dầu khí là một sự vi phạm trầm trọng chủ quyền của Việt Nam, có thể gây thêm căng thẳng và khiến tình hình phức tạp hơn. Bộ ngoại giao Bắc Kinh bác bỏ lời lên án đó, nói hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là những khu vực do Trung Cộng làm chủ và nằm trong phạm vi kiểm soát của họ và không có điều gì sai trái trong việc này.
  • THÁCH THỨC ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM TRONG CƯƠNG VỊ CHỦ TỊCH ASEAN
Tin Hà Nội - Việt Nam gặp thách thức đầu tiên trong cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN kể từ đầu năm nay, 2010. Đó là việc Nam Dương đề nghị hoãn thi hành hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Cộng, có hiệu lực từ ngày mồng 1 tháng giêng 2010, trong các lãnh vực dệt may và da giày.

Giới ngoại giao cho rằng sự việc này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới Việt Nam, khiến Hà Nội phải xử lý vấn đề này với sức ép từ phía Trung Cộng. Hơn nữa, theo Vụ ASEAN thì sự việc đó sẽ tạo nên phản ứng giây chuyền, vì không chỉ riêng Nam Dương mà các đối tác khác như Malaysia, Thái Lan hay Việt Nam đều có thể bị cạnh tranh bởi hàng hóa rẻ của Trung Cộng, đặc biệt là trong lãnh vực hàng dệt may và da giày. Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam, thuộc học viện quốc phòng Australia thì Hà Nội cần phải trổ tài ngoại giao để giải quyết khéo léo thách thức trước mắt.
  • GIÁ XĂNG CÓ THỂ TĂNG TRONG VÀI NGÀY TỚI, THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM SÔI ĐỘNG
Tin Hà Nội - Báo chí trong nước hôm nay cho biết xăng nhấp nhổm tăng giá trong vài ba ngày tới nếu giá dầu thế giới tiếp tục lên cao. Một số doanh nghiệp đang nghiên cứu thị trường căn cứ trên giá đầu vào, khối lượng lưu kho, biến động tỷ giá, thuế suất để công bố giá biểu cụ thể áp dụng cho giới tiêu dùng.

Hiện giờ một thùng dầu thành phẩm được bán ra với giá là 88 đô-la Mỹ một thùng, trong vòng 30 ngày qua giá xăng giao dịch tại thị trường Singapore là 80 đô-la một thùng. Mới đây, các doanh nghiệp đã điều chỉnh giá bán lẻ đối với dầu mazut, trong khi đó các loại nhiên liệu khác như xăng, dầu hoả, dầu diesel vẫn giữ nguyên giá. Trong một bản tin khác, Thị trường chứng khoán tại thành phố Saigon và Hà Nội tiếp tục sôi động trong các phiên giao dịch hôm nay. Việt Nam Index ở Saigon ghi thêm gần 2 điểm, còn HaSTC-Index ngoài Hà Nội thì mất 3.7 điểm. Báo chí hôm nay nói những nguồn tiền lớn tiếp tục đổ vào sàn, toàn phiên tại thành phố Saigon và Hà Nội tiếp nhận khối lượng tiền gần 4800 tỷ đồng. Việt Nam-Index dừng ở mức 529.47 điểm và Hà Nội Index xuống mức 179.56 điểm.

Theo tin từ tạp chí doanh nghiệp Bloomberg và đánh giá của các chuyên gia tài chánh thì thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng 30% trong thời gian tới.

  • NỮ SINH BỊ BẠN HỌC ĐÁNH HỘI ĐỒNG, QUAY VIDEO CLIP PHỔ BIẾN TRÊN NET
 Tin Saigon - Một bản tin từ trong nước cho thấy vấn đề hạnh kiểm của các học sinh ở Việt Nam càng lúc càng xuống thấp, khi 3 học sinh trường Chu Văn An tại quận 11 Saigon bị đình chỉ 3 ngày, chờ Ban giám hiệu ra quyết định xử lý vì đã nhốt bạn trong phòng học để đánh và hăm dọa.

Ngày 30 tháng 12, giáo viên bộ môn Giáo dục Công dân lớp 7 tịch thu điện thoại di động của một số học sinh sử dụng trong tiết học và phát hiện clip quay cảnh nhóm nữ sinh đánh bạn ngay trong lớp. Clip ghi lại hình ảnh nhóm nữ sinh túm tóc, đánh vào vai một bạn cùng lớp. Một học sinh còn dùng dao lam kẹp vào tay và đe dọa, số khác dùng điện thoại di động quay lại. Sau đó clip này được phổ biến bằng hình thức bắn bluetooth qua điện thoại. Sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã cho biết đoạn phim được nhóm học sinh quay vào ngày 24 tháng 12. Tham gia đánh bạn là 3 cán bộ lớp gồm lớp trưởng, lớp phó lao động, lớp phó văn thể mỹ. Do là cán bộ lớp, những em này được sử dụng chìa khóa phòng học nên đã kéo bạn vào lớp và đóng cửa phòng, tránh cho giám thị và những người khác nhìn thấy. Trong bản tường trình, nhóm học sinh này thú nhận đánh bạn để dằn mặt vì có chuyện gì cũng mách với cô giáo. Theo phản ảnh của phụ huynh học sinh lớp này thì các em về kể lại, tình trạng đe dọa bạn bè trong lớp đã diễn ra từ năm lớp 6. Một học sinh làm công tác theo dõi sao đỏ trong lớp cũng từng bị hăm dọa cho ăn đòn.

Chiều hôm nay Ban giám hiệu trường Chu Văn An đã họp hội phụ huynh để đưa ra cách xử phạt. Phụ huynh có con là nạn nhân trong sự việc này đã đề nghị nhà trường phải áp dụng biện pháp kỷ luật thỏa đáng bằng cách cảnh cáo trước toàn trường và tách nhóm học sinh này ra khỏi lớp để ngăn chặn tình trạng chia bè phái.