T I N   V I Ệ T - N A M  08.01.2010
  • Công sản Việt Nam đàn áp giáo dân xã Đồng Chiêm
Nguồn tin : dcctvn.net
  • Thông tin về các nạn nhân chiều tối ngày 6/1/2010 - Video YouYube
  • RFI 6.1.2009
Theo hãng tin công giáo Catholic News Agency (CNA), hôm qua hàng trăm công an Việt Nam đã tấn công vào giáo dân tại Đồng Chiêm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, để triệt hạ Cây Thánh Giá trên Núi Thờ. Vẫn theo CNA, sự việc đó đã diễn ra vào lúc 3 giờ đêm mồng 5 rạng mồng 6 tháng giêng vừa qua, khoảng 500 công an vũ trang, đã đột nhập vào giáo xứ Đồng Chiêm và bắt đầu triệt hạ Cây Thánh giá dựng trên Núi Thờ, ở khu vực nghĩa trang thuộc giáo xứ.
Theo lời kể của một cha xứ, Giuse Nguyễn Văn Hữu, giáo dân đã lập tức đến bảo vệ Cây Thánh Giá và bị công an đánh đập. Có ít nhất 2 người bị thương. Theo Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, sự việc này đã xảy ra đúng vào thời điểm Cha xứ và Cha phó của giáo xứ Đồng Chiêm vắng mặt, vì họ tĩnh tâm tại Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.

Ngày hôm nay, các hình ảnh nạn nhân bị đánh chảy máu đã đwojc nhiều cơ quan truyền thông công giáo trên mạng loan tải. Theo CNA, nguyên nhân vụ công an triệt hạ Cây Thánh giá có khả năng là vì Nhà nước Việt Nam muốn tất cả các biểu tượng tôn giáo phải được đặt ở phía trong các dinh thự thuộc tôn giáo đó.

Xin nhắc lại, một vụ việc tương tự đã diễn ra tại Việt Nam vào mồng 5 tháng 11 năm 2009, khi Tượng Đức Mẹ đặt trong giáo xứ Bầu Sen, thành phố Vinh đã bị triệt hạ.

  • Công an VN triệt hạ cây Thánh Giá tại xứ Đồng Chiêm
Theo mạng Thông tấn xã Công giáo Việt Nam, sáng sớm ngày 6 tháng 1, hằng trăm cảnh sát cơ động và chính quyền địa phương đã đến triệt hạ cây Thánh giá trên Núi Chẻ tại xứ Đồng Chiêm, thuộc thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Một số giáo dân phản ứng đã bị trấn áp, bị đánh đập.
Gia Minh liên lạc với phía Nhà thờ Đồng Chiêm, và Ủy Ban Nhân dân Xã An Phú để tìm hiểu tình hình và trình bày thông tin liên quan.

Thông tin về việc chính quyền địa phương yêu cầu giáo dân Xứ Đồng Chiêm phải tháo dỡ cây thánh giá được dựng trên Núi Chẻ được tờ Lao Động loan đi từ hồi tháng chín. Ngay vào thời điểm đó chúng tôi liên lạc với linh mục Nguyễn Văn Hữu, phụ  trách giáo xứ để tìm hiểu về thông tin liên quan và được ông cho biết:

Trên xã có ý kiến như thế nhưng chúng tôi nói với các cấp là trước khi chúng tôi làm (dựng Thánh Giá) thì chẳng thấy quí ban, các cấp chính quyền nói gì; đang khi làm cũng không thấy chính quyền có ý kiến gì. Giờ làm xong rồi mà tháo dỡ, đó là vấn đề tế nhị và khó. Chính quyền thì nói rồi họ cũng sẽ dỡ.

Đất này là đất của giáo xứ Đồng Chiêm từ trước cho đến nay. Từ hồi thành lập giáo xứ cho đến khi chính quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời thì giáo xứ vẫn sử dụng đất đó. Trên quả núi thì giáo dân người ta chôn cất những trẻ em vô tội. Khi sang chế độ mới này thì dân không xin làm sổ đỏ vào trong đất sử dụng của nhà xứ, vì người dân nghĩ rằng đó là nơi chôn cất các hài nhi, và nhà xứ vẫn đang sử dụng.
Lâu lắm rồi chúng tôi có nguyện vọng dựng cây Thánh Giá lên trên đại phần mộ của tổ tiên, các trẻ em, ông bà qua đời từ xưa cho đến nay.

Việc xây dựng Thánh Giá cao hơn 5 mét trên núi chỉ có cây thì không ảnh hưởng gì. Dân chúng tôi xem đó là núi cấm, Núi Thờ linh thiêng, nên không khai thác gì cả. Chúng tôi giữ gìn và làm đẹp thêm cảnh quan nữa. Những núi chung quanh thì dân chặt cây, khai thác đá.

Không đường đường chính chính

Vào sáng ngày 7 tháng 1 sau khi có thông tin về việc chính quyền địa phương và cảnh sát cơ động đến để triệt hạ Thánh giá và đánh đập những giáo dân phản đối, chúng tôi lại liên lạc với linh mục Nguyễn Văn Hữu và được thông báo:
Sự việc xảy ra khi chúng tôi – linh mục chính xứ và phó xứ, đang đi tĩnh tâm tại Tòa Giám mục Hà nội. Theo thông báo thì sự việc xảy ra từ lúc hai giờ sáng đến độ bảy giờ sáng. Chính quyền đã có sự sắp đặt, họ phong tỏa các đường vào, và ngăn chặn không cho dân đến chứng kiến việc chính quyền tháo dỡ , đập phá Thánh Giá. Dân thấy việc làm không đường đường chính chính của chính quyền, giữa ban ngày nên họ cũng bất bình và phản kháng.

Giáo dân cho tôi biết phía công an chính quyền có đến 500-600 công an với dùi cui điện, hơi cay, lá chắn, chó nghiệp vụ… Có xảy ra việc đánh trọng thương hai bà phụ nữ. Chiều hôm qua về xứ , tôi xác nhận đó là sự thật.
Cây Thánh Giá thì họ cưa đến tận gốc ở chân núi, rồi cưa ra từng mảnh và đập không còn hình thù gì chỉ còn một số miếng bê tông thôi.

Khi về tôi cũng chưa gặp chính quyền địa phương, và chúng tôi thiết nghĩ có gặp cũng không cải thiện được tình hình vì đánh đập giáo dân cũng đã đánh đập rồi và phá Thánh Giá thì cũng phá rồi. Khi sống trong môi trường, hoàn cảnh thì chúng tôi biết nếu có đưa đơn hay làm gì thì cũng vô vọng… Sau chuyến đi thăm Vatican của ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết, có một số cán bộ chính quyền đến nói với chúng tôi là khép lại quá khứ mở ra một kỷ nguyên mới; trong khi chính quyền nói là phải chống lại phản động thì họ lại bảo chúng tôi phản lại đấng mà chúng tôi tôn thờ, đó xem ra mâu thuẫn.
Các cấp chính quyền đến gồm từ thành phố đến xã.
 
  • Sự đàn áp có sắp đặt
Chúng tôi liên lạc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Phú, Huyện Mỹ Đức để tìm hiểu chủ trương của chính quyền trong vấn đề này:

Giáo dân tự làm là sai, không xin phép , không đảm bảo qui trình xây dựng pháp luật. Từ đó dân tại đó, chi bộ ở đó đề nghị tự tháo dỡ và có sự hỗ trợ của địa phương. Do vậy chúng tôi hỗ trợ bảo vệ cho việc tháo dỡ ở đấy.

Gia Minh:  Nhà thờ và giáo dân khi dựng Thánh Giá có chứng kiến của địa phương không nói gì?

Ông Chủ tịch xã: Họ nói thế là không đúng. Việc làm của họ Ban Hành giáo cũng tự nhận là sai, có văn bản xử lý hành chính của xã rồi. Chúng tôi không muốn ‘đao to, búa lớn’ nên vận động tuyên truyền mặt trận, đoàn thể: thanh niên, phụ nữ, hội cựu chiến binh, chỉ riêng hội phụ nữ cũng đồng tinh nhưng không được cao. Việc đó để tự tháo dỡ thôi với sự hỗ trợ bảo vệ. Xã, thôn bố trí thôi.

Gia Minh: Việc tháo dỡ sao tiến hành lúc hai giờ sáng?

Ông Chủ tịch xã: Ai bảo hai giờ sáng, việc tuyên truyền như thế không đúng. Bắt đầu 5 giờ anh em chúng tôi mới thực hiện. Chúng tôi làm công khai.

Gia Minh: Còn việc đánh hai phụ nữ bị thương thì thế nào thưa ông?

Ông Chủ tịch xã:  Đấy là tự người ta. Mấy ‘con mẹ’ ăn vạ ném vào anh em tôi, dân ném linh tinh một số thôi. Chúng tôi đưa ra bệnh viện một lúc rồi về, xong về nghe ai tuyên truyền lại ra Hà Nội thì đó là việc của họ.

Gia Minh: Việc tháo dỡ một cây Thánh Giá như thế có cần đến cả mấy trăm công an cơ động không?

Ông Chủ tịch xã:Đó và việc đề phòng anh em bị họ ném đất đá thôi.

Gia Minh: Họ nói dựng Thánh Giá không có ảnh hưởng gì mà còn giữ cảnh quan nữa?

Ông Chủ tịch xã: Tốt nhất hôm nào ông về trực tiếp địa phương, giờ nói ‘mênh mông’ cũng khó.
Sự kiện chính quyền địa phương tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội cho phá dỡ Cây Thánh giá trên đỉnh Núi Chẻ hôm ngày 6 tháng 1 vừa qua, cũng tương tự vụ việc tại giáo xứ Bàu Sen, huyện Bố Trạch,tỉnh Quảng Bình vào khi lực lượng địa phương cũng bao vây giáo dân để tháo dỡ bức tượng Đức Mẹ mà giáo dân dựng trên Núi Lèn nhìn xuống nghĩa trang của giáo xứ, với tâm nguyện được an ủi khi sống cũng như lúc qua đời.
  • Đồng Chiêm ngày hôm nay 08/01/2010

Đường từ Hà Nội vào Đồng Chiêm, bắt đầu từ ngã bã Ba La rẽ trái xuất hiện nhiều trạm công an giao thông hơn thường lệ, nhất là sau biến cố Thánh Giá Đồng Chiêm bị phá bỏ. Đêm hôm trước các giáo dân Thái Hà vào Đồng Chiêm thăm những người bị đánh, đã bị những trạm công an này chặn xe hạch sách giấy tờ từ bằng lái xe, giấy tờ tuỳ thân.

Hôm nay xe chúng tôi đi cũng vậy,trung tá cảnh sát giao thông Bùi Văn Tiến trả lời câu hỏi sao bao nhiêu xe không chặn, lại chặn xe chúng tôi. Trung tá Tiến cho biết- lệnh  của trên, các anh thông cảm.
Chúng tôi xuất trình giấy tờ và tiếp tục lên đường. Gần đến Đồng Chiêm thì đột ngột từ phía sau lại có cảnh sát giao thông phi xe máy lên chặn đầu xe. Bắt chúng tôi dừng lại để kiểm tra vì lý do như họ nói, họ nhận được tin có người báo xe chúng tôi có dấu hiệu vi phạm.

Sau hồi gay gắt phản đối vì cái lý do tuỳ tiện ấy, chúng tôi phát hiện chàng cảnh sát trẻ này không mang phù hiệu. Ngay lập tức một vị trung tá khác đến giải thích- Bên trong đang có mất trật tự an ninh, chúng tôi dừng xe các anh để thông báo vậy. Các anh cứ đi thì chúng tôi cũng nói trước.

Con đường gần tới nhà thờ Đồng Chiêm bị chặn bằng một đống đất vô lý, chả biết để làm gì. Chúng tôi phải rẽ sang đường khác đi rất vòng vèo mới tới nơi.
Dưới chân núi thiêng nơi cây thánh giá từng ngự, người dân Đồng Chiêm đã lập bàn thờ để ghi nhớ ngày đau thương vừa qua.

Trên đỉnh núi , một cây thánh giá đã được dựng lại, khung bằng tre có những bóng đèn điện để tối bật sáng. Nhưng xã An Phú đã cắt điện cả mấy thôn xung quanh.
Hinh4
Trưa hôm nay, 5 người tham gia dựng thánh giá bị mời lên huyện. Đến 5 giờ chiều vẫn chưa thấy được về. Những người có tên sau đây.
1- Đinh văn Kiểm , 30 tuổi vợ là Đặng Thị Quê và ba con là Đinh Văn Khuê, Đinh Văn Hùng, Đinh Thị Trang, ảnh dưới ( trái)

2- Đinh Văn Lợi
3 - Bạch Văn Sự
4- Bạch Văn Quỳnh có vợ là Bạch Thị Điểm và con Bạc Văn Quyên ảnh dưới

5 -Bạch Văn Nhiệm
 


  • Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt thăm các nạn nhân Đồng Chiêm- TNH - 08/01/2010
 Chiều ngày 8 tháng 1 năm 2010, Đức Tổng Giám mục Giuse đã đến nơi điều trị để thăm và động viên hai giáo dân bị đánh trọng thương trong vụ việc vừa qua tại giáo xứ Đồng Chiêm.

Hai giáo dân đang được điều trị là bà Đinh Thị Song và bà Bạch Thị Phòng – cả hai đã bị đánh trọng thương bởi các nhân viên an ninh của chính quyền Hà nội trong vụ việc đập phá Thánh Giá tại giáo xứ Đồng Chiêm vào rạng sáng ngày 6 tháng 1 vừa qua.

Được biết, sau khi bị đánh trọng thương, hai bà đã bị các nhân viên an ninh lôi đi và đưa lên xe cứu thương (đã chuẩn bị sẵn – nv) để chuyển tới trung tâm y tế của huyện và giao cho các nhân viên y tế thực tập chăm sóc. Sau đó, họ cuyển hai nạn nhân này lên bệnh viện Việt Đức trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Tại đây, các bà đã được chụp cắt lớp, khâu vết thương và băng bó. Sau đó, chính quyền yêu cầu đưa các bà trở lại trung tâm y tế của huyện để điều trị. Tuy nhiên, hiện nay hai nạn nhân này đã được các nữ tu đưa đến một nơi an toàn hơn để chăm sóc.

Khi Đức Tổng đến thăm, bà Song vẫn còn trong tình trạng sức khỏe rất yếu, bà vẫn chưa qua cơn choáng váng vì bị đánh đập quá dã man. Hiện tại, hai nạn nhân này vẫn chỉ dùng được một chút cháo loãng, riêng bà Song vì bị đánh quá nặng ở đầu nên vẫn còn mê sảng, tâm lý hoảng loạn.

Đức Tổng Giuse đã bày tỏ sự đau lòng trước sự việc xảy ra, nhất là việc các giáo dân bị các nhân viên an ninh của nhà cầm quyền đánh trọng thương. Ngài ân cần hỏi thăm sức khỏe từng người cũng như những diễn biến điều trị cho họ. Ngài cũng động viên họ cố gắng vượt qua những đau đớn và khốn khó để được thông phần vào chính sự đau khổ của Chúa và trở nên những nhân chứng can trường bảo vệ Đức Tin và Công Lý.


  • Tài liệu mật vụ Phá Thánh Giá trên Núi Chẽ (còn gọi là Núi Thờ) ở Đồng Chiêm - 08/01/2010
 
Kính gởi chút tài liệu cộng tác viên chuacuuthe.com may mắn có được để Quý Bạn đọc đối chứng với luận điệu của các báo "lề phải" mấy ngày qua. (BBT 8/1/2010)
Văn phòng Huyện Mỹ Đức ký văn bản nhưng họ lấy đâu ra nhiều xe và phương tiện đàn áp như thế
nếu không có sự chỉ đạo, yểm trợ từ cấp thành phố ?Có số điện thoại đây (04) 33847233 , quý bạn có thể xác minh
  • Báo chí nước ngoài và vụ giáo xứ Đồng Chiêm
Vụ công an đàn áp giáo dân xứ Đồng Chiêm thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội sáng sớm hôm 6/1/2010, sau khi được trang Vietcatholic, dcctvn.net, nuvuongcongly.net v.v… nhanh chóng loan đi vào buổi tối cùng ngày. Nhờ kèm đầy đủ hình ảnh về tang chứng vật chứng những tin tức này liền lập tức thu hút sự chú ý của công luận và được nhiều báo đài nước ngoài đưa ngay lên trang suốt hai ngày qua.

Trong số các bài vở liên quan đáng chú ý nhất là một số bản tin của các báo đài lớn, uy tín như  'Xô xát vì thánh giá ở Đồng Chiêm' (BBC Vietnamese, 7/1), Tranh chấp tại giáo xứ Đồng Chiêm, Hà Nội, Tòa tổng giám mục Hà Nội lên tiếng về vụ Đồng Chiêm (RFA, 6-7/1), VN: Công an xô xát với giáo dân tại Giáo xứ Đồng Chiêm (VOA, 7/1) và Tại Việt Nam, công an tấn công giáo dân Đồng Chiêm và triệt hạ Thánh Giá trên Núi Thờ  (RFI Pháp, 7/1) và tối nay 8/1 BBC Vietnamese lại vừa có thêm bài “Độ nóng vụ thánh giá Đồng Chiêm” đi sâu vào phân tích, lấy ý kiến từ các bên, theo đó vụ việc có thể sẽ khiến mối quan hệ Vatican – Vietnam vừa nồng ấm bị ảnh hưởng.

Ngoài ra còn nhiều trang mạng tiếng Việt khác, cả trong nước lẫn hải ngoại hải ngoại cũng đã giúp phổ biến vụ việc để mọi người thấy rõ hơn bản chất tàn ác, cùng những chính sách hết sức phi đạo lý của nhà cầm quyền VN đối với tôn giáo.

Về phía truyền thông quốc tế, không kể những bản tin của VietCatholic.net bằng Anh ngữ, một bản tin ngắn của AFP loan đi từ Hà Nội đã được nhiều báo khác sử dụng. Như tờ The Sydney Morning Herald  “Vietnam police beat Catholics: priest” (Một linh mục nói công an VN đánh giáo dân).

Cùng nội dung ấy, nhưng trên tờ AsiaOne News lại có cái tựa mạnh mẽ hơn “Vietnam police tear-gas, beat Catholics over cross: priest” (Công an VN đánh đập, xịt hơi cay vào giáo dân vì Thánh Giá!).  Và ngoài ra tờ Catholicnewsagency.com còn có bài viết khác của họ, nhan đề  “Vietnamese police attack Catholic parishioners in effort to destroy cemetery crucifix” và tất nhiên là còn nhiều bài báo khác, bằng nhiều ngôn ngữ khác mà chúng tôi không đủ khả năng đọc hết nên chỉ xin tóm lược lại nội dung hai bài nêu trên hầu chia sẻ cùng độc giả quan tâm đến cơn nguy khốn mà giáo xứ Đồng Chiêm vừa phải trải qua.
Hà Nội, Việt Nam, 7/1/2010 (CNA) Tổng Giáo phận Hà Nội đã lên án cuộc tấn công vào những người theo công giáo sáng sớm Thứ Tư bởi lực lượng cảnh sát liên quan đến việc phá hủy một thánh giá trong một nghĩa trang của giáo xứ.


Hình ảnh của các cuộc đụng độ đẫm máu cho thấy một số người bị thương. Giáo phận báo cáo rằng cảnh sát đã tấn công giáo xứ Đồng Chiêm vào thời điểm khi cả hai linh mục chánh và phó xứ đạo này đang tham dự khóa tĩnh tâm được tổ chức hàng năm tại văn phòng tòa tổng giám mục, JB Đặng An nói với CNA.

Ước tính có khoảng 500 nhân viên cảnh sát trang bị vũ khí và một số lượng lớn chó nghiệp vụ đã được triển khai tới khu vực này để bảo vệ cho một đơn vị kỹ thuật quân đội. Đơn vị này được giao nhiệm vụ triệt hạ cây thánh giá lớn được dựng lên trên một đá tảng nằm bên trong nghĩa trang giáo xứ.

Đơn vị này được giao nhiệm vụ triệt hạ cây thánh giá lớn được dựng lên trên một đá tảng nằm bên trong nghĩa trang giáo xứ.

Vụ việc bắt đầu lúc 3:00 Thứ Tư (6/1), khi một nhóm kỹ sư quân đội đã sử dụng thuốc nổ để phá hủy Thánh Giá.

"Khi nghe tiếng nổ, giáo dân đã đổ xô đến hiện trường để bảo vệ Thánh của họ nhưng họ bị chận lại bởi công an cố gắng để đẩy lùi trở về", Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu, của giáo xứ Đồng Chiêm đã cho biết.
Linh mục đã báo cáo rằng ít nhất hai giáo dân bị thương và bị mang đi. JB Đặng An nói con số chính xác những người bị thương đã không được báo cáo.
 
Giáo dân cho biết họ đã quỳ cầu nguyện và yêu cầu nhân viên cảnh sát dừng việc phá hủy Thánh Giá khi ấy họ đã bị trúng trái nổ làm bằng gas và hơi cay ở cự ly gần. Một số bị đánh đập bằng dùi cui.
Hình ảnh của xung đột thu được bởi CNA cho thấy vài giáo dân bị thương và máu chảy nhìn thấy rõ. Một người phụ nữ đã bị đánh đập "một cách tàn bạo" (“brutally”).

Khi CNA hỏi điều gì đã khiến họ tấn công, JB An Đặng giải thích rằng chính sách của nhà nước buộc tất cả các biểu tượng tôn giáo chỉ được đặt để bên trong phạm vi giáo hội.

"Họ sử dụng chính sách này để bức hại người Công giáo", ông cáo buộc.

Một cuộc tấn công tương tự đã diễn ra tại giáo xứ Bàu Sen, trong Giáo phận Vinh sớm vào buổi sáng ngày 5 Tháng 11 2009.

Cha xứ bị bắt cóc bởi một nhóm cảnh sát địa phương trong khi đang tham dự tĩnh tâm được tổ chức hàng năm tại văn phòng tòa tổng giám mục. Trong thời gian linh mục bị tạm giam, bức tượng Mẹ Đồng Trinh tại nghĩa trang giáo xứ cũng đã bị gỡ bỏ.

68.000 ngàn USD (khoảng 1,3 tỷ VND) là số tiền chính quyền Vinh đã chi ra cho công tác phá hủy này, mà mô tả của JB Đặng An đó là “khoản tiền đáng cân nhắc” đối với một tỉnh nghèo

HaNoi (AFP) Một số người Công giáo Việt đã bị thương sau khi cảnh sát được sử dụng roi điện và bắn hơi cay trong một tranh chấp về về một Thánh Giá, một linh mục nói.

Sự cố xảy ra vào sáng sớm thứ tư tại giáo xứ Đồng Chiêm, cách Hà Nội khoảng 70km, khi giáo dân đã cố gắng để ngăn chặn một lực lượng đông đảo cảnh sát và quân đội được phái đến tháo dỡ cây Thánh giá một ngọn núi, Lm Nguyễn Văn Hữu quản xứ đã cho biết.

Ông nói rằng giáo dân đã kể lại với ông cảnh sát đã sử dụng roi điện, hơi cay và đá chống lại đám đông, hai người trong số họ đã bị thương nặng và đưa tới Hà Nội để điều trị.

Bốn hoặc năm giáo dân khác đã bị thương. Linh mục đã không có mặt tại thời điểm xảy ra vụ án.
Những xung đột, như mô tả của linh mục, là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất gần đây trong một chuỗi dài hạn của nhà thờ, nhà nước tranh chấp đất đai.
Cảnh sát đã từ chối bình luận.

Alf. Gia Bảo tóm lược