T I N   V I Ệ T - N A M  11.01.2010
  • GIÁO DÂN ĐỒNG CHIÊM TIẾP TỤC BỊ ĐÁNH ĐẬP, GIÁO SĨ BỊ ĐE DOẠ VÀ KHỐNG CHẾ
Tin Đồng Chiêm - Những tin tức mới nhất từ Đồng Chiêm cho biết vào chiều ngày hôm nay, linh mục Nguyễn Văn Liên là Phó xứ Đồng Chiêm, chở một giáo dân tên Nguyễn Hũu Vinh đi thăm làng Đồng Chiêm.

 Tới gần đầu cầu Ái Nàng, cách nhà thờ khoảng 500 thước, nơi có tụ điểm công an trấn giữ, gặp đống đất đá đổ ngang đường nên hai người buộc phải xuống xe. Trong khi cha Liên đang dắt xe qua đống đất đá thì anh Vinh tìm cách chụp lại cảnh giao thông bị cản trở. Lập tức có khoảng hơn 10 người từ tụ điểm công an lao vào đánh anh Vinh và tìm cách cướp máy ảnh của anh. Cha Liên cho biết đấy là những người mang quân phục công an và cả những người mang thường phục. Họ đánh anh Vinh khoảng 5 phút. Sau khi đánh anh nhừ tử và đã cướp được máy ảnh của anh thì chúng mới buông ra. Cha Liên đã vứt xe máy đấy lao vào cứu giúp anh Vinh.

 Lập tức cha bị công an viên dùng dùi cui đe doạ và khống chế không cho cha cứu giúp giáo dân. Khi những kẻ đánh người bỏ đi và các công an viên hết khống chế, cha Liên mới vực anh Vinh dậy và đưa anh về Dòng Mến Thánh Giá Đồng Chiêm, nhờ các nữ tu ở dây cấp cứu. Các nữ tu cho biết anh Vinh bị đánh u đầu và gãy một răng cửa. Nếu không có nón an toàn có lẽ đã chết. Hiện nay anh đã tỉnh nhưng vẫn đang được các nữ tu chăm sóc. Cha Liên cũng cho biết có hai anh thương binh đi trước cha Liên cũng đã bị bắt đưa đi đâu mất tích. Xe ba bánh của các anh bị vứt lại hiện trường đầu cầu Ái Nàng, chỗ các công an tụ tập án ngữ. Hai anh này vừa từ Hà Nội ra Đồng Chiêm hành hương. Cha Chính phó xứ Đồng Chiêm đang ra xã để trình báo và khiếu nại về sự vụ này.
  •  CÔNG AN PHONG TỎA TOÀN VÙNG ĐỒNG CHIÊM
Tin Hà Nội - Cho đến chiều ngày hôm nay, một bầu không khí ngột ngạt, căng thẳng đang bao trùm các giáo xứ Nghĩa Ải, Tụy Hiền, và Đồng Chiêm sau khi công an CSVN gia tăng phong tỏa các ngã đường dẫn vào khu vực và liên tục phát loa lên án linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Hữu. Theo kinh nghiệm quá khứ thì đây là chỉ dấu chuẩn bị cho một đợt đàn áp mới mà nhà cầm quyền không muốn thế giới biết đến.

 Hôm nay vào xế chiều, một số giáo dân từ Hà Nội đến viếng thăm và tham dự thánh lễ cầu nguyện với các đồng đạo tại Đồng Chiêm, nhưng khi ra về các giáo dân này mới biết công an đã cho ủi đất chận đường. Các lực lượng công an và dân phòng đóng tại các chốt này sẵn sàng hành hung bất cứ ai đến gần. Khoảng 500 giáo dân Đồng Chiêm đang dự định đem cuốc xẻng ra chuyển đất mở đường cho các giáo dân Hà Nội ra về. Đến khoảng 7 giờ chiều, hàng ngàn giáo dân Đồng Chiêm đã kéo ra trước ngõ để biểu tình và phản đối, nhiều người cho biết sẵn sàng đổ máu trước sự đàn áp của Công an, và niềm bất mãn đã tăng lên tột cùng. Không khí hết sức căng thẳng và chưa biết sẽ diễn tiến như thế nào. Việc Công an phá nát cây Thánh giá và đánh đập giáo dân tại khu Núi Thờ thuộc quyền sử dụng của giáo xứ Đồng Chiêm suốt hơn 100 năm qua và là nghĩa trang cho các thai nhi vô tội và những người chết không có thân nhân chôn cất.

 Cho đến nay 7 người bị Công an bắt giữ vẫn chưa được thả cho về, trong khi tất cả các họ đạo tại Hà Nội đã được thông tin và đang có những nhóm thanh niên từ khắp nơi đang muốn kéo về Đồng Chiêm để hỗ trợ cho giáo dân ở đây đối phó với Công an và côn đồ.
  • NHẤT HẠNH TỐ CÁO NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM THUÊ CÔN ĐỒ TẤN CÔNG TĂNG NI BÁT NHÃ
 Tin Paris - Bản tin của hãng AP hôm nay loan báo Nhất Hạnh chính thức lên tiếng tố giác nhà nước Cộng sản Việt Nam thuê côn đồ tấn công và trục xuất bằng bạo lực các môn sinh từ hai ngôi chùa Bát Nhã và Phước Huệ ở Lâm Đồng. Vị thiền sư từng được Hà Nội mời về và ca tụng rồi sau đó cho đi khắp 3 miền để giảng đạo trước khi trở mặt, lần này đã lên tiếng kêu gọi Hà Nội hủy bỏ các biện pháp giới hạn tự do tôn giáo tại Việt Nam và tôn trọng nhân quyền.

Một số đoạn tiêu biểu trong bức thư của Thiền sư gởi cho các tu sinh được viết vào ngày cuối của tháng 12 cho rằng Việt Nam thực sự chưa có tự do tôn giáo, nhà nước đang quản lý chặt chẽ guồng máy giáo hội, mà giáo hội thì bất lực không che chở được ngay chính con em mình. Đó là một sự thực ai cũng trông thấy. 400 tăng ni đã phải rời chùa Phước Huệ hôm 31 tháng 12 năm 2009 sau khi bị truy đuổi khỏi tu viện Bát Nhã bằng bạo lực hôm 27 tháng 9. Trong thư Thiền sư Nhất Hạnh nhắc lại tính nghiêm trọng trong vụ Bát Nhã và Phước Huệ vì bọn côn đồ được nhà chức trách thuê mướn đã đàn áp các tăng ni. Thiền sư cũng ca ngợi việc các tăng sinh nam nữ của tu vịên Bát Nhã đã bình thản, bất bạo động, không phản ứng những hành vi bạo lực của đám đông, lại còn săn sóc, cứu thương cho viên công an bị chảy máu tay khi đập phá một cửa kính.

Ngay lập tức các viên chức Cộng sản Việt Nam hôm nay đã họp báo và bác bỏ lời lên án của thiền sư Nhất Hạnh. Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng là Nguyễn Ngọc Đồng, tuyên bố sự kiện xảy ra chỉ là sự tranh chấp giữa hai giáo phái của đạo Phật, Nhà nước đã hết sức cố gắng để bảo đảm an toàn và trật tự xã hội cho những người liên quan. Tại cuộc họp báo, Cộng sản Việt Nam không trực tiếp trả lời câu hỏi về sự lên án của tăng sinh Làng Mai rằng tình trạng đàn áp xảy ra vì người thầy của họ đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam ngưng kiểm soát tôn giáo khi hội kiến với chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào năm 2007. Viên chức thuộc ủy ban tôn giáo nhà nước chỉ nói Thiền sư Nhất Hạnh đã từ chối lời mời nói chuyện với Hà Nội về sự kiện Bát Nhã, nếu không từ chối thì câu chuyện đã diễn tiến khác.

Tăng sinh của vị thiền sư nói là ông đã từ chối lời mời gặp một Thứ trưởng ngoại giao Cộng sản Việt Nam vào mùa thu năm ngoái vì lúc đó ông đang thăm nước Mỹ, một chuyến đi đã được dự trù từ lâu. Tưởng cũng nên biết Nghị viện châu Âu và Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về những hành động bạo lực trục xuất tăng ni. Ủy ban Phật Giáo Lâm Đồng và nhiều vị tôn túc trong Giáo hội xin bão lãnh cho tăng ni như Hòa Thượng Minh Nghĩa trụ trì tu viện Toàn Giác, Thượng tọa Viên Thanh tu viện Vạn Hạnh, và thượng tọa Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ, nhưng tất cả bị nhà cầm quyền từ chối.
  • TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO BỊ CẢN TRỞ KHÔNG CHO LÀM LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ
 Tin An Giang - Vào ngày 8 tháng giêng vừa qua, nhân dịp trước ngày kỷ niệm Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, người sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo, một số tín đồ của giáo hội này ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, bị nhà cầm quyền địa phương cản trở không cho đi lại hoặc tập trung để tổ chức mừng lễ.

Cho đến năm nay 2010, sinh hoạt của những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo công khai theo đường lối chân truyền của đạo vẫn còn gặp trở ngại đối với nhà nước Cộng sản Việt Nam. Ông Võ Văn Diêm tại khu vực Quang Minh Tự thuộc Ấp Long Hòa 2, Huyện Long Điền A, tỉnh An Giang cho biết hôm thứ sáu vừa qua có một số đồng đạo từ phương xa đến hành hương bị nhà cầm quyền địa phương xua đuổi đi với lý do nói đây không phải là Chùa, và là nơi mất an ninh trật tự. Ông nói từ năm 70 nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ban hành luật tự do tín ngưỡng và đi lại mà nay vẫn cấm đoán như vậy, không cho cúng lạy thờ phượng. Chùa này vào ngày bình thường cũng không có ai dám vào vì khi vào thì sẽ có người đi theo. Ông Dim cho biết hôm thứ sáu Lực lượng công an xã, huyện, tỉnh và có cả ban tổ phụ nữ nữa tổng cộng lên cả 70 người đã bao vây chặt chẽ ngôi chùa này.

Không riêng tại An Giang, mà ở tỉnh Đồng Tháp, một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong mấy ngày qua cũng gặp trường hợp tương tự. Ông Trần Văn Cái ở xã Tân Long, huyện Thanh Bình cho biết hôm thứ bảy một số đồng đạo từ phương xa đến hành hương bị nhà cầm quyền địa phương xua đuổi khi họ đến làm lễ tại Tổ Đình nơi chôn nhau cắt rốn của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Lực lượng của Ủy ban Nhân dân xã, huyện và công an xã huyện đã vây chung quanh khu vực này trong suốt mấy ngày qua. Một số nguời bị giữ xe không cho đến tham dự lễ phải đi bằng đường ruộng vào, nhưng khi đến chùa thì bị Công an tràn vào ngăn cản và giải tán bắt họ phải ra về không được làm lễ.

 Ký giả báo chí khi gọi điện thoại về công an và ủy ban xã Long Hòa 2 đều được trả lời là không hề biết những gì đang xảy ra tại địa phương của họ và nói những người có thẩm quyền đi công tác hết rồi nên không thể trả lời các câu hỏi.