T I N   V I Ệ T - N A M  11.02.2010
  • GIÁO DÂN ĐỒNG CHIÊM LO NGẠI CHO AN NINH CỦA CÁC LINH MỤC CAI QUẢN GIÁO XỨ
 Tin Hà Nội - Nỗi lo ngại đặc biệt gia tăng sau một loạt những vụ câu lưu một số tín đồ Công giáo đã tham gia vào việc dựng lại cây thánh giá trên Núi Thờ giáo xứ Đồng Chiêm, Mỹ Đức, Hà Nội, hay vụ hành hung một nhà báo có mặt tại chỗ.

Linh mục Nguyễn Văn Liên, phó xứ Đồng Chiêm cho biết có 5 giáo dân xứ Đồng Chiêm bị nhà chức trách tạm giữ 24 giờ vì dựng lại một Thánh Giá mới trên núi Chẽ để thay thế Thánh Giá đã bị Công an Cộng sản Việt Nam đập bỏ hồi tuần trước, nay đã được cho về nhà. Núi Chẽ vốn vẫn được giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm xem như đất thánh, bởi hàng trăm năm qua, ngọn núi này là nơi yên nghỉ của nhiều thế hệ dân cư trong vùng. Đến nay, khu vực Đồng Chiêm vẫn đang rất nóng, tuy nhà cầm quyền đã hành xử hết sức thô bạo nhưng thực tế cho thấy, giáo dân Đồng Chiêm không run sợ. Ngay sau đó, họ đã dựng một thánh giá khác với chiều cao khoảng ba thước để thay thế cho thánh giá đã bị đập bỏ.

Tin cho biết vào 5 giờ chiều qua sau khi đã hành hương Đồng Chiêm, hai anh thương binh đi xe 3 bánh từ nhà thờ Đồng Chiêm qua cầu Ái Nàng, theo con đường vòng hình chữ U từ nhà thờ Đồng Chiêm trở về Hà Nội thì bị mất tích, chiếc xe vứt lại hiện trường nơi vừa có đống đất đá đổ ngang đường. Đống đất đá này do một chiếc xe ben vừa đổ theo lệnh của Công an.

Sau khi một ký giả tên Nguyễn Hữu Vinh bị tấn công và bị cướp máy ảnh, thì cha Liên liền báo cho cha xứ và giáo dân Đồng Chiêm và cha Bùi Quang Tào giáo xứ Nghĩa Ải được biết. Sợ rằng các cha có thể tiếp tục bị tấn công, lập tức có khoảng 2000 giáo dân Nghĩa Ải đi bộ, đi xe đạp và xe máy sang Đồng Chiêm và khoảng 1000 giáo dân Đồng Chiêm đi ra khu vực cầu Ái Nàng và cầu xây để bảo vệ các cha và để mở đường. Hai đoàn giáo dân gặp nhau ở khu vực gần cầu xây. Sau đó cha Bùi Quang Tào, Chính xứ Nghĩa Ải cùng giáo dân Nghĩa Ải ra ủy ban Nhân Dân xã Hợp Thanh để chất vấn về chuyện đánh người và bắt người. Cha xứ và giáo dân hát thánh ca ở trước văn phòng xã, sau đó về lại nhà thờ Nghĩa Ải cầu nguyện và nghe ngài thông báo tình hình. Cha Nguyễn Văn Liên, Phó xứ Đồng Chiêm đã đi ra xã An Phú để khiếu nại về việc bị khống chế và đe doạ, đồng thời khiếu nại về việc các giáo dân hành hương bị đánh, bị cướp máy ảnh và mất tích. Xã An Phú nơi có nhà thờ Đồng Chiêm, và xã Hợp Thanh nơi có nhà thờ Nghĩa Ải, giáp nhau và các điểm Công an đóng chốt cũng ở trên địa bàn giáp giới 2 xã này. Cha Nguyễn Văn Liên cho biết khi ra xã An Phú để khiếu nại thì ủy ban chỉ có người bảo vệ.

Ngài và giáo dân tiếp tục điện thoại đến nhà Truởng Công an xã, Chủ tịch và Bí thư xã. Trưởng Công an xã tiếp cha Nguyễn Văn Liên và xác nhận với ngài rằng có bắt hai anh thương bình. Ngài hỏi lý do thì Trưởng Công an xã nói là 2 thương binh này đánh Công an. Vì thế Công an mới đổ đống đất đá ở đầu cầu Ái Nàng để chặn bắt 2 thương binh này. Cha Liên còn chất vấn vụ đánh người, cướp của và khống chế và đe doạ cha thì Trưởng Công an nói không biết. Trong khi đó, cha Liên đã nhận ra mặt và biết tên một Công an đe dọa đánh ngài vào khoảng 5 giờ rưỡi 30 chiều. Tên này tên Tuấn, là nhân viên truyền thanh xã An Phú.

Giáo dân Đồng Chiêm trong buổi tối mang cuốc xẻng để ra dọn 2 đống đất đá, chặn đường vào ra 2 đầu thôn, nhưng cha Giuse Nguyễn Văn Hữu Chính xứ đã xin mọi người kiên nhẫn đi về, vì ngài sợ rằng, trời tối có thể có kẻ xấu lợi dụng bóng đêm để tiến hành bạo lực. Còn hai anh Tĩnh và anh Công hiện đang bị giam giữ tại Công an huyện Mỹ Đức tại thị trấn Tế Tiêu. Trong khi đó, về đêm anh Nguyễn Hữu Vinh đã được các cha và giáo dân đưa về Hà Nội để chữa trị. Anh đã về đến Hà Nội, gặp được vợ con và các bác sĩ đang khám và điều trị cho anh.