T I N   V I Ệ T - N A M  14.02.2010
  • DÂN BIỂU LORETTA SANCHEZ LÊN TIẾNG VỀ VỤ ĐÀN ÁP Ở GIÁO XỨ ĐỒNG CHIÊM
 Tin Westminster - Một số dân biểu tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ đã bày tỏ phản ứng về vụ giáo xứ Đồng Chiêm, kêu gọi Hạ Viện Quốc Hội đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt CPC vì không tôn trọng quyền tự do tôn giáo. Các dân biểu cũng yêu cầu ôCSVN phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và chấm dứt ngay những hành động vi phạm tôn giáo qua những sự hành hung tín đồ của bất kỳ tôn giáo nào.

Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez cho rằng sự triệt phá Thánh Giá là một dữ kiện trong các loạt hành động thiếu công lý và đầy bạo lực, một sự vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận, tôn giáo, biểu đạt ý kiến, như đã được xác định và bảo đảm của Hiệp Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Bà nói đây là lúc mà chúng ta phải bắt Việt Nam chịu trách nhiệm về các hành vi của họ và buộc họ phải tôn trọng các quyền dân sự và chính trị căn bản.

Đêm ngày 6 Tháng Giêng, 2010, khoảng 600 người, gồm viên chức, công an, cảnh sát chống bạo động, dân phòng trang bị dùi cui điện, lựu đạn cay, lựu đạn khói, khiên mộc đã được điều động tới để triệt hạ Thánh Giá bằng bê tông cốt sắt trên một đỉnh núi mà giáo dân Đồng Chiêm đã dựng lên từ Mùa Chay 2009. Nhiều giáo dân đến bảo vệ thánh giá đã bị đánh trọng thương, thậm chí gẫy cả tay chân. Cuộc đàn áp dã man này tạo nên một nỗi kinh hoàng cho giáo dân trong vùng. Lý do nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đưa ra để phá bỏ thánh giá là vì xây dựng trái phép.

Trong khi đó, theo Linh Mục Nguyễn Văn Hữu, quản xứ Đồng Chiêm, thì núi này thuộc sự quản trị và tài sản của giáo xứ từ 100 năm nay. Thánh Giá bằng bê tông được dựng lên thay thế cho Thánh Giá bằng gỗ đã hư nát nhiều năm trước đó.
  • NHỮNG DIỄN BIẾN MỚI NHẤT TẠI ĐỒNG CHIÊM
Tin Hà Nội - Hôm qua nhà cầm quyền Hà Nội gia tăng kiểm soát và xách nhiễu người Công giáo. Buổi sáng, công an đã gửi giấy triệu tập anh Nguyễn Hữu Vinh, đòi ngày mai anh phải tới cơ quan làm việc.

Trong khi đó các nhà thờ trong thành phố Hà Nội như Hàm Long, Thái Hà, Kẻ Sét, Nhà Thờ Lớn, Phùng Khoang đều có dân phòng và nhân viên an ninh giám sát ở các cổng ra vào. Buổi trưa công an phong tỏa hoàn toàn Đồng Chiêm, khách hành hương dù đi bộ công an cũng không cho vượt qua khu vực hai đầu cầu Xây. Nhiều giáo dân đã lội bộ qua sông Vài trong thời tiết giá lạnh, nhưng cuối cùng việc này cũng bị ngăn chặn. Buổi tối hôm qua lúc 10 gikờ đêm công an còn đến khám hộ khẩu Tu viện Mến Thánh Giá Hà Nội ở 31 Nhà Chung, Hoàn Kiếm. công an khám xét phòng ngủ và cả tủ đựng quần áo của các nữ tu. Đi hết tầng 1, khi tới tầng 2, bị các nữ tu lớn tuổi phản đối dữ dội, công an mới thôi và ra về khoảng nửa tiếng sau. Đây là lần thứ 2 trong tuần công an đến khám hộ khẩu ở đây. Tại Đồng Chiêm, đống đất lối đầu cầu Ái Nàng vẫn nguyên vẹn.

Từ sáng sớm công an lại cho mấy xe ben chở đất đá đến lấp con đường dẫn vào Nghĩa Ải từ đầu cầu Xây, đến giữa trưa không biết do xấu hổ hay do dân chửi bới quá, nhà cầm quyền lại cho máy xúc đến san bằng đồng đất đá ở đầu cầu Xây. Trên con đường từ Hà Đông về Đồng Chiêm, chiều dài khoảng 40 cây số có đến cả chục trạm Công an rình rập chặn xe, xét hỏi. Các anh lái xe ôm ở thị trấn Tế Tiêu, được công an bỏ nhỏ không chở khách về Đồng Chiêm. Khi được hỏi vì sao, thì được trả lời rằng công an nói ở Đồng Chiêm đang có bạo loạn. Tại lối vào trung tâm xã An Phú, khu vực cầu Xây, đầu phía bên Nghĩa Ải đi về xử Kẻ Sải tức là phía tả ngạn sông Vài, cũng như bên phía An Phú hữu ngạn sông Vài, đều có hàng chục Công an, bộ đội và dân phòng án ngữ, kiểm soát người đi lại. Ngay cả cha xứ Nghĩa Ải ở xã Hợp Thanh đi lại cũng bị gây khó dễ. Trong khi đó, tại Đồng Chiêm và Nghĩa Ải, các sinh họat của giáo dân vẫn diễn ra bình thường. Sự gia tăng các nhân viên công lực trong ngoài làng không làm cho các tín hữu ở đây nao núng. Vì thế rất nhiều người Đồng Chiêm và Nghĩa Ải hôm nay đã tự động ra đường hướng dẫn, đưa đón, bảo vệ và dẫn đường cho khách hành hương. Khác hẳn với không khí êm ả hôm qua, hôm nay các loa phóng thanh mới được tăng cường ở gần nhà thờ Đồng Chiêm, ra rả khủng bố suốt ngày, giọng điệu ra sức bóp méo, xuyên tạc các việc làm của linh mục và giáo dân Đồng Chiêm cũng như từ các nơi khác, đồng thời quy kết chụp mũ cho c ác linh mục và giáo dân những tội tày đình. Loa xã hôm nay đặc biệt chiếu cố đặc biệt đến cha phó xứ Giuse Nguyễn Văn Liên, khi quy kết cho ngài mời 3 thương binh và anh Nguyễn Hữu Vinh về Đồng Chiêm, đồng thời có dụng ý hạ uy tín ngài khi nhấn mạnh đến việc anh thương binh tên Công đã tàng trữ và vận chuyển ma túy mà công an khám thấy ở trong xe của anh.

Trong khi đó từ hôm qua, hệ thống internet của cha Bùi Quang Tào đã bị mất tín hiệu một cách khó hiểu. Ngài gọi điện thoại ra bưu điện thì Bưu địên có cho 2 nam nhân viên vào chăm sóc nhưng vẫn không làm cho internet của ngài chạy lại được. Dường như những khó khăn cho người Công giáo ngày hôm nay đã được đổ đầy chén đắng bằng việc trong một buổi sáng, hai trang mạng của Dòng Chúa Cứu Thế đều bị tấn công và bị hư hỏng nặng, không thể tiếp tục đăng tải các thông tin liên quan đến vụ Đồng Chiêm. Chưa biết khi nào hai trang này có thể khắc phục được, nhưng không vì thế mà những hình ảnh và tin tức từ Đồng Chiêm lại không đến được với những người yêu mến sự thật và công lý. Cuối ngày nhận được tin báo anh Giuse Trần Đức Tiến bị bắt giữ hôm qua và đưa đến số 7 Thuyền Quang để điều tra, hôm nay đã được thả về lúc 10 giờ đêm. Cách đây vài ngày khi vào Đồng Chiêm, thì anh Tiến đi chung với hai thương binh Công và anh Tĩnh, nhưng sau đó anh ở lại để về sau với những người khác, cho nên anh không bị bắt cùng ở chỗ cầu Ái Nàng.

Tại các giáo phận Hà Nội đã đồng loạt cử hành thánh lễ hiệp thông với Đồng Chiêm, các vị lãnh đạo giáo phận từ Giám mục cho tới linh mục cũng gởi thơ hiệp thông và dâng lễ cầu nguyện cho người dân tại giáo xứ này. Tại hải ngoại, một thánh lễ đặc biệt cầu an cho Đồng Chiêm sẽ được cử hành vào thứ bảy này tại Trung tâm Công giáo Việt Nam tại miền Nam California vào lúc 9 giờ sáng, trong khi giới trẻ Công giáo cũng đang sửa soạn tổ chức những cuộc xuống đường phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp giáo dân và đập phá tượng Thánh.