T I N   V I Ệ T - N A M  15.01.2010
  • DIỄN BIẾN VỤ ĐỒNG CHIÊM: CÔNG AN TĂNG CƯỜNG PHONG TOẢ GIÁO XỨ
 Tin Hà Nội - Tiếp tục theo dõi vụ Đồng Chiêm, tin tức từ địa phương cho biết vào khoảng 8 giờ sáng nay linh mục Giuse Nguyễn Khắc Quế, Quản hạt Thanh Oai Hòa Bình vào thăm Đồng Chiêm. Tháp tùng ngài có cha Giuse Bùi Quang Tào, Chính xứ Nghĩa Ải. Khi đến khu vực cầu Xây, xe chở các ngài bị cảnh sát chặn lại. Chỉ có cha Tào là người địa phương được vào Đồng Chiêm, còn cha Quế phải ở lại bên ngoài, dù là Cha Quản Hạt và nhà thờ Đồng Chiêm là một giáo xứ thuộc giáo hạt ngài phụ trách. Cha Quế phải cho xe chạy theo bờ bắc sông Vài, tiến lại gần nhà thờ Đồng Chiêm và đứng nhìn nhà thờ từ bên kia sông.

Tuy nhiên khi xe quay trở ra, thì đầu đường gần chỗ cầu xây, đã có một đống đất đá lớn chặn lối. Khi bị chất vấn thì các nhân viên cảnh sát có mặt tại trạm chốt đầu cầu nói rằng đó là lỗi của doanh nghiệp đang thi công con đường này và phủ nhận chuyện chặn đường các linh mục. Họ bảo xe các cha chạy vòng theo hướng An Tiến để ra trung tâm huyện. Nhưng sau khi bàn tính, họ lại nói sẽ cho người và phương tiện đến dọn đống đất. Kết cục chờ đợi mãi chẳng thấy có người và phương tiện đến dọn đường, cha Giuse Nguyễn Văn Liên Phó xứ Đồng Chiêm, liền kêu giáo dân Đồng Chiêm ra dọn đống đất, mở đường cho xe Cha Quản Hạt lên đường ra huyện Mỹ Đức. Theo chương trình đã hẹn trước, sáng nay Cha Quản hạt Nguyễn Khắc Quế sẽ gặp gỡ công an huyện Mỹ Đức để bàn thảo và giải quyết việc phong toả Đồng Chiêm. Tuy nhiên khi cha Quế nói lên mong muốn nhà cầm quyền bỏ việc ngăn sông cấm chợ. Cán bộ nói điều ấy là quyết định của cấp trên chứ họ không có quyền gì cả. Cuộc gặp chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút, sau đó có điện thoại và cán bộ ra ngoài bỏ đi và không có một lời từ biệt. Kết cục là hai cha đứng lên ra về và buổi chiều thì các lực lượng cảnh sát, dân phòng, quân đội phong tỏa Đồng Chiêm còn đông hơn buổi sáng.

Tại Đồng Chiêm Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hữu và Cha Phó xứ Giuse Nguyễn Văn Liên vẫn bình an và mạnh khỏe nhờ được nhiều lời cầu nguyện và thăm hỏi của bao nhiêu người khắp nơi. Giáo dân lao động bình thường. Trẻ em vẫn đến trường và nhà thờ. Nhà thờ có hai lễ. Giáo dân từ các giáo họ thuộc Đồng Chiêm đều về nhà thờ xứ tham dự. Trong khi đó, Ủy ban Nhân dân xã mời đại diện Ban Hành giáo của giáo xứ Tuỵ Hiền, các giáo họ Bắc Sơn, Đông Mỹ không lên Đồng Chiêm hiệp thông, vì cho rằng đó là nơi không an toàn. Khu vực Núi Thờ vẫn có các nhóm đến hành hương, thăm viếng và cầu nguyện trong sự quan sát của các nhân viên an ninh lảng vảng xung quanh.

Cha Liên cho biết hôm nay loa xã thông báo là đã có kể hoạt sẽ cắm biển cấm ở khu vực Núi Thờ cắm ở chỗ chân đê đầu đập Chẽ và ở chân Núi. Tại nhà thờ sáng nay đoàn hành hương của giáo xứ Nghĩa Ải đã chính thức sang hiệp thông với Đồng Chiêm. Thánh lễ do cha Giuse Bùi Quang Tào chủ sự. Thánh lễ có khoảng 500 người tham dự. Trời rét đậm, giáo dân không ra đồng, cho nên nhiều người thích đi dự lễ này. Kết thúc thánh lễ, tất cả đều ra Núi Thờ viếng Thánh giá. Hệ thống loa phóng thanh của xã đặt quanh nhà thờ nay ít quấy nhiễu hơn hôm qua, người ta chỉ thấy đọc bài của báo Hà Nội Mới liên quan đến vụ Đồng Chiêm.
  •  CÔNG AN KHÁM HỘ KHẨU HAI NHÀ DÒNG Ở HÀ NỘI, THEO DÕI CÁC LINH MỤC VÀ GIÁO DÂN
Tại Hà Nội, nhà dòng Mến Thánh Giá trải qua một đêm đầy xáo động và bất an, vì cảnh khám hộ khẩu. Một tuần Công an đến khám nhà dòng hai lần và đến khám nhà dòng Phaolô Thành Chartres ở đường Hai Bà Trưng một lần, báo hại nhiều nữ tu và các đệ tử phải đi ra bên ngoài ngủ như cảnh đi tu hồi cuối những năm 1980 và đầu 1990.

Các nhà thờ trong nội thành vẫn nhiều công an chìm nổi theo dõi hơn thường lệ. Một số linh mục đi lại bị Công an theo dõi, một số khu vực có người Công giáo, cảnh sát khu vực đi làm công tác dân vận kêu gọi không đến Đồng Chiêm và biện hộ cho nhà nước. Tại Hà Nội, ông Công là thương binh bị bắt ở Đồng Chiêm đã 4 ngày qua vẫn chưa được thả tự do, nghe cán bộ Công an nói với các linh mục Đồng Chiêm rằng ông này đang bị tạm giữ vì liên quan đến tội hình sự là tàng trữ và vận chuyển ma túy.

Ký giả Nguyễn Hữu Vinh bị đau đớn sau khi bị Công an hành hung nên không thể đến cơ quan cảnh sát điều tra ở số 7 Thuyền Quang, như giấy triệu tập. Trong khi đó, hai nạn nhân bị công anh đánh trọng thương đang điều trị ở Hà Nội, sức khoẻ đã bình phục tương đối. Một số vết thương đã được cắt chỉ. Có thể hai nạn nhân sẽ được xuất viện trong một ngày gần đây.