T I N   V I Ệ T - N A M  18.01.2010
  • CÔNG AN HÀ NỘI TIẾP TỤC BẮT NGƯỜI GIÀ TẠI ĐỒNG CHIÊM
 Tin Hà Nội - Công an Hà Nội tiếp tục bắt bớ dân lành tại Đồng Chiêm, tin cho biết khoảng 9 giờ rưỡi sáng nay Công an Hà Nội đã ập đến bao vây nhà bà Phạm Thị Heo và bắt giữ bà. Khoảng một tiếng sau, Công an Hà Nội lại tiếp tục bao vây nhà bà Đinh Thị Dâu và bắt giữ bà này. Cả hai bà năm nay khoảng trên dưới 60 tuổi đều là người làng Đồng Chiêm. Không ai biết các bà bị bắt vì lý do gì, ngay cả người thân cũng không biết.

Kể từ hôm 6 tháng Giêng đến nay, không hề có cuộc diện đối diện nào. Có người nói rằng các bà bị Công an vu cho tội ném mấy bao xi măng công an đưa đến chân Núi Thờ tối 16 tháng Giêng. Như vậy từ chiều qua đến nay, Công an Hà Nội đã bắt giữ 4 người làng Đồng Chiêm và đang tiếp tục săn lùng bắt bớ một số người khác, mà theo như người ta nói là sẽ bắt 8 người. Bà Hường và anh Đãng bị bắt chiều qua, hiện đang bị giam giữ tại Công an Huyện Mỹ Đức ở thị trấn Tế Tiêu. Một người bị giam vừa được tại ngoại cho biết cả hai nạn nhân đều bị Công an đánh đập dã man. Bà Hường bị đánh sưng mặt, trong khi anh Đãng bị đánh nhừ tử cả người. Chiều qua khi Công an ập vào bắt anh, trên người anh đang duy nhất một tấm áo.

Nguồn tin cho biết các lực lượng vũ trang tiếp tục được tăng cường trong làng Đồng Chiêm và các thôn làng xung quanh. Nội khu vực thôn Đồng Chiêm nhỏ bé có khoảng 300 nhân viên và phần lớn mặc thường phục, thái độ ngênh ngang, hung hăng, có vẻ rất say máu bạo lực. Thôn Đồng Chiêm bị phong toả hoàn toàn cả ngày lẫn đêm. Người trong thôn cũng không thể trở về nhà mình, người còn lại bị theo dõi và dòm ngó.
  • HIỆN TRƯỜNG CHÂN NÚI THỜ
Trở lại hiện trường Núi Thờ, khoảng 9 giờ sáng giáo dân xếp hàng ra cầu nguyện. Thấy bàn thờ, thánh giá bị xúc phạm thì đau đớn khóc lóc. Kẻ xấu còn chôn mấy chai bia Kim Bài hướng cổ chai về phía vị trí bàn thờ cũ. Hôm qua 16 tháng Giêng các nhân viên công lực mang đến chân núi khoảng chục bao xi măng và căng hai lều bạt tạm trú. khi giáo dân kết thúc phiên cầu nguỵện lúc gần 10 giờ đêm thì vẫn còn.

Nhưng khi thánh giá bị phá dỡ, giáo dân trở lại hiện trường thì cùng với bàn thờ và thánh giá, không còn thấy các bao xi măng, lều bạt và các nhân viên công lực. Giáo dân dính bẫy, vì hôm nay công an sẽ vu vạ cho giáo dân tấn công ăn cắp lấy trộm. Sáng nay trong khi giáo dân vớt bàn thờ, thì công an cũng xuống hồ mò tìm các bao xi măng. Khi được 4 bao để quay chụp, thì công an dừng lại. Gần trưa công an đến chân núi đông hơn và lại đưa sắt thép và vật liệu ở chân Núi Thờ. Một số người đoán rằng công an xây dựng một trạm gác. Trong khi đó, thiếu nhi trong thôn vẫn qua lại đập Chẽ vui chơi nơi chân núi và leo lên đỉnh núi, cho đến chiều thì bị cấm vì công an đã phong tỏa lối sang chân núi. công an tập trung rất đông, khoảng gần 100 người tại một ngôi nhà cán bộ gần chân núi.

Từ mấy hôm nay, sau khi nhà cầm quyền Hà Nội bị truyền thông quốc tế lên án về các hành vi dã man của mình trong vụ Đồng Chiêm, các báo đài của nhà nước ồ ạt đưa tin về vụ Đồng Chiêm, nội dung của các bản tin của các đài báo này phủ nhận tội ác và các việc làm sai trái do nhà nước gây ra, đồng thời xuyên tạc, vu cáo, chụp mũ, mạ lỵ các giáo dân Đồng Chiêm, Đức Tổng Giám mục Hà Nội, cha Lê Trọng Cung, cha Nguyễn Văn Hữu, cha Nguyễn Văn Khải, cha Nguyễn Văn Liên và các cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Văn phòng Toà Tổng Giám mục cũng đã thông báo cho các giáo xứ biết: Toàn thể các nhà thờ xứ họ trong Tổng Giáo phận từ nay sau mỗi thánh lễ sẽ đồng loạt hát kinh hoà bình, kinh cầu cho giáo phận, hướng về Đồng Chiêm hiệp thông trong khi chưa thể về Đồng Chiêm vì đường đi bị ngăn chặn. Tình hình rất căng thẳng, có tin gì mới chúng tôi sẽ loan báo cùng quý khán thính giả của đài.
  • NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM TẤN CÔNG CÁC HÃNG TIN CÔNG GIÁO
Tin Hà Nội - Các hãng tin tại Ý Đại Lợi và Ba Lan hôm qua và hôm nay đã nhanh chóng loan tin việc thông tấn xã nhà nước Việt Nam tấn công AsiaNews và các hãng thông tấn Công Giáo trên thế giới, làm cho vụ Đồng Chiêm nổ lớn trở lại với mức độ mãnh liệt hơn nữa.

AsiaNews đã đăng ngay trang nhất bản tin Thông tấn xã Việt Nam phủ nhận vụ đàn áp tại Đồng Chiêm và tấn công AsiaNews. Bài báo viết Thông tấn xã nhà nước nói rằng AsiaNews đã tường thuật những câu chuyện bôi bác nhà nước Việt Nam liên quan đến việc di dời cây thánh giá. Các nguồn tin khác của nhà nước thì bảo là thánh giá bị phá hủy bởi giáo dân. Điều tồi tệ là thực ra thánh giá đã bị phá hủy bằng chất nổ, và cảnh sát đã đánh đập giáo dân để ngăn chặn những chống đối của họ, trong khi các Đức Giám Mục mời gọi nhà nước hãy thôi đừng gây thêm bất bình, oán giận và bất tín nhiệm trong dân chúng.

Thực tế là như Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang và AsiaNews tường thuật, thánh giá đã bị phá hủy bằng chất nổ bởi quân đội. Cũng một tuồng dối trá tương tự, những nguồn tin của nhà nước lại cả quyết là các giáo dân đã phá hủy thánh giá sau khi được giáo dục và nhận ra những hành vi sai phạm của mình. Thế nhưng 5 tín hữu bị bắt hôm mùng 7, rồi còn 2 người bị thương vì đã phản đối cùng với những người khác, có người bị đánh bất tỉnh nằm bên đường khi tìm hiểu vụ việc.

Bản tin viết các lãnh đạo Cộng sản Việt Nam nên lắng nghe 10 vị Giám Mục Miền Bắc, những người đã kêu gọi nhà cầm quyền nên thôi đi đừng dùng đến những biện pháp gây thêm bất bình, oán giận và bất tín nhiệm trong dân chúng, và càng to mồm chửi bậy, cộng sản Việt Nam càng làm mất thể diện quốc gia và làm trò cười cho thế giới.

Tưởng cũng nên nói thêm AsiaNews là thông tấn xã Công Giáo lớn với hàng triệu người đọc hàng ngày qua các phiên bản Anh ngữ, Ý ngữ và Hoa ngữ. Các bản tin của AsiaNews cũng được các thông tấn xã khác dịch ra nhiều thứ tiếng nữa trên thế giới.