T I N   V I Ệ T - N A M  20.01.2010
  • 4 NHÀ ĐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ BỊ TUYÊN ÁN TỪ 5 ĐẾN 16 NĂM TÙ GIAM
Tin Saigon - Trong một phiên xử diễn ra tại thành phố Saigon vào sáng nay, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã kết án ông Trần Huỳnh Như Thức 16 năm tù giam và 5 năm quản thúc sau khi mãn án. Ông Nguyễn Tiến Trung thì bị kết án 7 năm tù. Hai ông Lê Công Định và Lê Thăng Long, mỗi người 5 năm tù. Cả ba người này còn bị quản thúc 3 năm sau khi mãn án.

Trong phiên xét xử, người thân của các bị cáo, phóng viên ngoại quốc và các nhà ngoại giao không được tham dự phiên tòa. Họ theo dõi phiên tòa qua màn hình ở một phòng riêng. Báo chí trong nước cho biết thẩm phán chủ tọa phiên xử là ông Nguyễn Đức Sáu, chánh tòa hình sự Tòa án Nhân Dân thành phố Saigon.

Về phía bị cáo, ngoài luật sư Lê Công Định tự bào chữa, những người khác có luật sự bảo vệ. Luật sư Lê Công Định năm nay 41 tuổi. Ông nổi tiếng qua những vụ bào chữa cho các nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ. Ông Nguyễn Tiến Trung 26 tuổi, đã từng được đào tạo tại Pháp. Hai người này cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức bị đưa ra xét xử với tội danh có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, theo khoản 1 điều 79 bộ Luật Hình sự Việt Nam. Theo bản cáo trạng được đăng tải trên báo chí trong nước, ba người nói trên đã tham gia đảng Dân Chủ Việt Nam. Trước đây đảng này do đảng Cộng sản Việt Nam lập ra và đã giải thể trong những năm 80 thế kỷ trước.

Tổ chức này đã hoạt động trở lại vào năm 2006 nhưng không được nhà cầm quyền hiện nay thừa nhận và coi là bất hợp pháp. Trong thời gian qua các cơ quan tuyên truyền tại Việt Nam tố cáo đảng Dân Chủ Việt Nam là một tổ chức phản động có mục đích lật đổ chế độ. Trong khi đó đảng Dân Chủ Việt Nam thì khẳng định là họ tôn trọng luật pháp, muốn đối thoại với đảng Cộng sản và đòi hỏi phải có vị trí của mình trên chính trường Việt Nam. Vẫn theo bản cáo trạng, các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức còn phổ biến những thông tức đặc biệt qua internet, nói xấu chính quyền. Ông Nguyễn Tiến Trung bị cáo buộc là cùng với một số sinh viên tại Pháp, thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ. Luật sư Lê Công Định bị cáo buộc đã soạn thảo Hiến pháp mới. Người thứ tư trong vụ án này là ông Lê Thăng Long, ra tòa với tội danh đồng lõa. Tất cả bốn người nói trên đã bị bắt hồi tháng 5 và tháng 7 năm ngoái, với tội danh ban đầu là tuyên truyền chống chế độ.

Theo nhận định của AFP, việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ các nhà đấu tranh cho dân chủ cùng với việc kết án cựu chiến binh Trần Anh Kim 5 năm rưỡi tù giam đã làm dấy lên làn sóng phản đối tại Tây phương. Thứ sáu tuần trước, một nhà ngoại giao Tây phương cho rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong thời gian qua đã xấu đi. Theo tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, trong con mắt của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, những người này đã phạm tội dám đòi hỏi quyền tự do. Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam Kenneth Fairfax là người có mặt theo dõi vụ án, nói với AFP rằng đây là vụ xử có liên quan đến quyền tự do ngôn luận và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho các nhà đấu tranh cho dân chủ
  • Ông Trần Duy Thức, NGƯỜI CÓ ÁN NẶNG NHẤT TUYÊN BỐ BỊ BỨC CUNG
Tin Saigon - Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, người chịu án 16 năm tù và 5 năm quản chế tại phiên xử bốn nhà hoạt động chính trị hôm nay, tiết lộ ông nói trước tòa rằng ông đã bị nhục hình và bức cung.

Truyền thông nhà nước nói tại tòa, hai ông Định và Trung đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra hối hận về hành động của mình. Trong khi đó, hai ông Thức và Long, theo báo chí nhà nước cho rằng trong quá trình điều tra thì thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng trong phiên tòa hôm nay, hai bị cáo này lại khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên sự thật lại ngược lại, em trai ông Thức trả lời báo chí ngoại quốc là ông Trần Huỳnh Duy Tân, cho biết cha và vợ ông Thức có mặt tại tòa và gia đình rất bất mãn với bản án quá nặng. Ông cũng nói rằng anh của ông đã yêu cầu thay đổi hội đồng xét xử vì trong quá trình điều tra, anh bị nhục hình và bức cung. Anh muốn có hội đồng xét xử khác để minh bạch hơn, nhưng yêu cầu không được đáp ứng. Ông Thức nói ông không có tội. Nếu buộc ông vào điều 79 lật đổ chế độ thì phải chứng minh tổ chức đó dùng sức mạnh gì để lật đổ, trong khi cáo trạng không nêu được điều đó. Nhưng điều ông nói không được tòa xem xét. Đối với Nguyễn Tiến Trung, ông nói đây là lần đầu tiên ông gặp Trung chứ từ trước đến giờ, ông không biết Trung ở ngoài như thế nào. Buộc tội ông thành lập mối quan hệ với Tiến Trung như vậy là không đúng. Ông chỉ biết Trung qua email. Ông nói với tòa anh bác bỏ mọi chứng cứ sử dụng trong cáo trạng để buộc tội ông.

  • BÁO CHÍ THẾ GIỚI LÊN ÁN PHIÊN TÒA XỬ CÁC NHÀ DÂN CHỦ TẠI VIỆT NAM
Tin tổng hợp - Báo chí nước ngoài quan tâm đặc biệt phiên xử bốn nhà hoạt động chính trị tại Saigon vào sáng hôm nay. Hãng thông tấn Reuters nhận định phiên xử gây sự chú ý ở nước ngoài một phần bởi trong số bị cáo có ông Lê Công Định và ông Nguyễn Tiến Trung. Luật sư Lê Công Định từng bào chữa cho các nhà hoạt động dân chủ và cũng từng bảo vệ cho Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản.

Hãng thông tấn này đưa tin nói các ký giả tham dự phiên xử đã bị chặn ở Việt Nam. Hãng AP ghi nhận lời tuyên bố của ông Lê Công Định, khi cho rằng mục đích của đảng Dân Chủ Việt Nam là kêu gọi hệ thống đa đảng, đa nguyên chính trị và một nhà nước mới. Trong thời gian ông theo học ở nước ngoài, ông chịu ảnh hưởng của tư tưởng nước ngoài về dân chủ, tự do và nhân quyền. Tuy nhiên ông Định nói trong thâm tâm, bản thân ông và các bị cáo khác không có ý định lật đổ chế độ. Bị cáo Lê Thăng Long bác bỏ ông đã làm gì sai trái. Ông nói ông vô tội và nói trước tòa rằng trước đó ông đã bị an ninh khủng bố tâm lý để ép cung.

 Hãng tin Pháp AFP ghi nhận đây là vụ án nổi bật nhất trong một loạt các vụ bắt giữ và kết tội giới bất đồng chính kiến và blogger tại đất nước cộng sản một năm qua. Hãng tin DPA của Đức thì cho biết phóng viên dự phiên xử không được dùng phương tiện ghi âm hay chụp ảnh, và mỗi lần ông Long lên tiếng cáo buộc công an, thì hệ thống loa trong phòng của phóng viên và giới ngoại giao lại bị làm nhiễu. Một nhà ngoại giao dự phiên tòa từ chối nêu tên, nói điểm mấu chốt với chúng tôi là tất cả những hoạt động của những bị can không phải là điều phi pháp. Cũng trong ngày hôm nay, Đại sứ Đan Mạch Peter Lysholt nói với các phóng viên rằng có những quan ngại nghiêm trọng về toàn bộ quá trình xét xử này. Ông là một trong số ít các nhà ngoại giao được cho phép theo dõi phiên xử qua truyền hình đặt ở phòng cách biệt với phòng xử. Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon Kenneth Fairfax nói Hoa Kỳ hết sức quan ngại" về việc bắt và kết tội người chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận và Hoa Kỳ kêu gọi thả ngay và vô điều kiện những người này.

Giáo sư Carl Thayer phát biểu trên đài phát thanh Úc, nhận xét bốn bị can đã đưa hoạt động đòi dân chủ đi xa thêm một bước khi thành lập Đảng Dân chủ Việt Nam. Ông nói họ đề ra chiến lược và chiến thuật chính trị hòa bình để thách thức Đảng Cộng sản vào lúc có khủng hoảng tài chính toàn cầu, và nhắm tới giới bất đồng chính kiến bên trong Đảng với hy vọng có sự ủng hộ của họ. Giáo sư Thayer đoán rằng phiên tòa được phe bảo thủ trong Đảng dùng để chặn trước khả năng bất đồng tại Đại hội Đảng lần thứ 11. Ông nói trong quá khứ, những người tự do hay cấp tiến trong Đảng đã dùng Đại hội và các tài liệu chính sách để thúc đẩy cải tổ. Những người bất đồng chính kiến và hoạt động dân chủ ngoài đảng cũng dùng cơ hội đó để góp ý và thúc giục thay đổi.