T I N   V I Ệ T - N A M  22.01.2010
  • THÊM MỘT TU SĨ VÀ MỘT GIÁO DÂN BỊ TẤN CÔNG, NHÀ CẦM QUYỀN SỬ DỤNG LUẬT RỪNG ĐỂ KHỐNG CHẾ ĐỒNG CHIÊM
Tin Hà Nội - Hôm nay cảnh sát tiếp tục khống chế toàn bộ các ngả đường vào Đồng Chiêm và bao vây nhà thờ. Con đường lội qua sông cũng bị phong tỏa. Cảnh sát đứng ở cả hai bên sông và tràn ngập trong làng và đe dọa sử dụng bạo lực. Một số thanh niên, trung niên phải lánh khỏi làng để khỏi bị tấn công. Người dân cho biết cảnh sát mặc thường phục rất hung hăng, cố tình đi lại và gây hấn để có cớ đánh bắt người. Toàn bộ các giáo dân của làng Đồng Chiêm bị khống chế trong nhà, rất ít người có thể ra đường.

 Một tu sĩ và một nhóm giáo dân từ Hà Nội đi hành hương Đồng Chiêm khi vào đến gần cổng nhà thờ liền bị một đám cảnh sát mặc thường phục ngăn chặn và tấn công vào lúc 10 giờ sáng. Một tu sĩ bị cảnh sát đánh trọng thương là ông Antôn Nguyễn Văn Tặng thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Các tu sĩ và các giáo dân tìm cách liên lạc với cha Chính-Phó xứ Đồng Chiêm, Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu đã điện báo cho công an xã An Phú đến giải quyết. Trưởng công an xã đã đến hiện trường và đòi đưa người này về văn phòng xã để kiểm tra giấy tờ, cha Hữu ra đưa các tu sĩ và giáo dân về nhà thờ, nhưng công an không cho ai theo cha vào nhà thờ và bắt mọi người phải trở ra ngoài làng. Cha Hữu dẫn thầy Tặng và nhóm giáo dân trở ra phía Cầu Xây để ra Nghĩa Ải. Khi đi đến Cầu Xây, thì chiếc xe chở thầy Tặng và một giáo dân khác lại bị công an chặn đánh. Các chứng nhân là linh mục và giáo dân tại chỗ cho biết thầy Tặng bị đánh vết thương đầy mình, bị thương vào mí, mắt, đầu và mang tai. Thầy bị bất tỉnh và sau đó được đưa vào nhà xứ Nghĩa Ải để cứu chữa. Một số linh mục đến thăm Đồng Chiêm, nhưng cũng bị chặn đường không cho vào và hiện đang tập trung tại nhà thờ Nghĩa Ải.

 Cho đến lúc này, các giáo dân vẫn kiềm chế, chưa ai dùng bạo lực để phản kháng lại bạo lực dã man của nhà cầm quyền. Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội ngay sau đó đã gửi một bản tường trình vể trường hợp thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng, bị Công an Hà Nội cướp đường và đánh đập dã man.
  • HÀ NỘI TÌM CÁCH ĐẨY ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC NGÔ QUANG KIỆT KHỎI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Một nguồn tin từ Hà Nộicho biết nhà cầm quyền Hà Nội đã ra nghị quyết năm 2010 phải làm sao đưa được Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đi khỏi Hà Nội, dùng Tòa Thánh hay Hội Đồng Giám Mục để chuyển Đức cha Kiệt không xong, nay Hà Nội quyết tâm dằn mặt Đức Tổng Giám mục Hà Nội bằng vụ Đồng Chiêm.

 Nhà cầm quyền CSVN sẽ gia tăng bạo lực và sử dụng bạo lực khi có cơ hội, nhằm lôi Đức cha Kiệt ra khỏi tình trạng ẩn dật, buộc ngài với tư cách là người đứng đầu phải tỏ thái độ bằng lời nói và hành động, từ đó Cộng sản Việt Nam sẽ công kích ngài quyết liệt hơn rồi nhân thể trục xuất ngài. Theo kịch bản này, Hà Nội sẽ còn gia tăng bắt bớ, khủng bố giáo dân, triệu tập và có cơ hội thì sẽ bắt bớ một số giáo sỹ, đồng thời cho quần chúng tự phát đứng lên phản đối Đức cha Kiệt.

Kịch bản này dường như đang được thi hành trên thực tế: Tại Đồng Chiêm, hệ thống loa truyền thanh không ngừng kết án các linh mục. Họ đọc đi đọc lại để cho giáo dân tin rằng các linh mục là những người phạm tội xấu xa. Đồng thời công an cũng đe dọa và dụ dỗ giáo dân ký vào văn bản quy chụp cho hai cha chính phó xứ và các cha Dòng Chúa Cứu Thế là những người chủ mưu và xúi giục họ dựng thánh giá và chống chế độ. Cả các giáo dân đang bị giam giữ cũng bị đánh đập tàn nhẫn và bị cưỡng ép ký vào văn bản đó trước khi được thả về.

Trong khi đó, ngày hôm nay Công an Hà Nội tiếp tục triệu tập cha Giuse Nguyễn Văn Liên và cha Giuse Nguyễn Văn Hữu. Còn tại Hà Nội có tin buổi tối có các thanh niên thiếu nữ giăng biểu ngữ trước Nhà Lớn Hà Nội, chửi bới và lăng nhục Công giáo, mạ lý Đức cha Ngô Quang Kiệt. Hiện tòa Tổng Giám mục vẫn hoàn toàn im lặng về việc này.
  • ĐẠI SỨ MỸ TUYÊN BỐ VIỆT NAM ĐI NGƯỢC CÁC CAM KẾT VỀ PHÁP TRỊ VÀ ĐỔI MỚI
Tin Hà Nội - Sau khi phiên xử án 4 người hoạt động cho dân chủ Việt Nam kết thúc, giới ngoại giao và nhiều tổ chức dân chủ nhân quyền quốc tế đã lên tiếng chỉ trích vụ xử của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

 Hôm nay tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ra thông cáo lên án vịêc Việt Nam kết án tù bốn người hoạt động dân chủ ôn hòa. Đại sứ Michael Michalak ký tên trong thông cáo viết rằng Hoa Kỳ hết sức băn khoăn vì sự kết án luật sư Lê Công Định cùng các ông Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long, với tội danh lật đổ chính quyền. Tòa đại sứ cũng tỏ ý quan ngại về việc tiến trình phiên xử án đã thiếu sót một cách rõ rệt, và cho rằng những bản án này đi ngựơc lại bản Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Sự kiện ấy cũng gây nên những câu hỏi nghiêm trọng đối với sự cam kết của Việt Nam trong các vấn đề pháp trị và đổi mới. Kết thúc, bản thông cáo viêt rằng Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lập tức trả tự do vô điều kiện cho những cá nhân vừa được đề cập, cũng như tất cả các tù nhân của lương thức khác tại Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng ngoại vụ và khối Thịnh vượng chung của Vương quốc Anh là ông Ivan Lewis, phổ biến bản tuyên bố tố giác vụ xử án là không phù hợp với những nghĩa vụ của Việt Nam về nhân quyền quốc tế. Các tổ chức nhân quyền như Amnesty International, Human Rights Watch, hội Ký Giả Không biên giới cũng đồng thanh kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam lập tức trả tự do vô điều kiện cho các bị can, và chỉ trích sự thiếu công bằng và vô tư của phiên toà này.