T I N   V I Ệ T - N A M  24.01.2010
  • CÁC CỘNG ĐỒNG  HẢI NGOẠI HƯỚNG VỀ ĐỒNG CHIÊM
Tin tổng hợp - Khắp nơi trên thế giới đã có những phản ứng mạnh mẽ chống lại việc nhà cầm quyền tại Việt Nam triệt hạ Thánh Giá, một biểu tượng niềm tin của hàng tỷ người trên thế giới, và đánh đập tàn nhẫn anh chị em giáo dân tại Đồng Chiêm. Quốc Hội Ba Lan đã có những cuộc họp bất thường liên quan đến biến cố này và sẽ đưa vấn đề ra thảo luận tại nghị viện Châu Âu.

Trong khi đó người Việt Công Giáo khắp nơi trên thế giới đã có những hoạt động mạnh mẽ thể hiện tình hiệp thông với giáo dân tại Đồng Chiêm.

Tại Sydney, tối thứ Tư vừa qua các Giáo Đoàn và Hội Đoàn, Đoàn Thể trong Cộng Đồng đã đến nhà thờ Saint Luke Revesby tham dự Thánh lễ thắp Nến hiệp thông cầu nguyện cho Giáo xứ Đồng Chiêm Việt Nam. Đêm cầu nguyện đã bắt đầu với nghi thức Suy Tôn Thánh Giá, biểu tượng thiêng liêng của người Công Giáo đã bị cộng sản Việt Nam xúc phạm. Trong khi Thánh Giá được cung kính rước lên bàn thờ ca đoàn đã hợp ca bài Con Có Một Tổ Quốc theo lời thơ của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Cộng đoàn tín hữu đã nghẹn ngào xúc động khi linh mục Nhạc Sĩ Văn Chi, phát ngôn viên của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam tường trình những chi tiết đau thương về biến cố Đồng Chiêm. Trước khi kết thúc Thánh lễ, tất cả mọi người cùng giơ cao ngọn Nến và cùng hát bài Kinh Hòa Bình để hiệp thông hướng về Giáo xứ Đồng Chiêm và quê hương Việt Nam sớm được hưởng Công Lý, Nhân Quyền, và Tự Do Tôn Giáo.

Tại Brisbane thuộc tiểu bang Queensland, một phái đoàn cộng đồng người Việt do ông Huỳnh Bá Phụng hướng dẫn đã gặp gỡ chủ tịch Quốc Hội Tiểu Bang, ông John Mickel. Vị chủ tịch Quốc Hội là một người Công Giáo. Ông đã biết tin tức về hành động phạm Thánh và đàn áp giáo dân dã man qua các phương tiện truyền thông Úc Đại Lợi. Ông chia sẻ những ưu tư và phẫn nộ của phái đoàn và sẽ nhanh chóng đặt vấn đề thẳng thắn với đại sứ Việt Nam tại Canberra.

Tại Hoa Kỳ hàng ngàn giáo dân và đồng hương ở Nam California đã tập trung về Trung Tâm Công Giáo giáo phận Orange, vào sáng Thứ Bảy để làm lễ cầu nguyện cho giáo dân đang bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp dữ dội trong vụ Đồng Chiêm. Trước khi cử hành thánh lễ, Cha Nguyễn Uy Sỹ, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, giáo phận Orange đã lược lại những vụ đàn áp cướp đất, truy diệt giáo dân của csVn qua các vụ Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, nay lại đến vụ Đồng Chiêm. Hôm nay vào lúc 9 giờ sáng, người Việt tại Nam California cũng có một cuộc đi bộ tuần hành phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Mile Square Park.

Tại Đức, cùng hiệp thông với toàn thể Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam và các cộng đoàn tại hải ngoại, nguyệt san Dân Chúa Âu Châu đã phát động chiến dịch hiệp thông Tôn vinh Thánh Giá, cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình tại Việt Nam. Trước chiến dịch khủng bố, đe dọa, trấn áp với mức độ ngày càng tàn khốc, các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trên toàn thế giới cho biết sẽ có những buổi cầu nguyện, thắp nến, biểu tình tuần hành và ký thỉnh nguyện thư trong những ngày sắp tới.
  • LÀN SÓNG CĂM PHẪN KHẮP THẾ GIỚI HƯỚNG VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN CS HÀ NỘI DÙNG BẠO LỰC VỚI GIÁO DÂN
Tin Vatican - Cơ quan Ngôn luận Bộ Truyền Giáo trực thuộc Vatican đã cho đăng tải bài viết có tựa đề là Các hành vi bạo lực diễn ra chống lại những tu sĩ và giáo dân ở Giáo xứ Đồng Chiêm, thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội, đang gây quan ngại cho các giới chức tại Vatican.

Sau cuộc viếng thăm của Chủ tịch Nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết với Đức Giáo Hoàng Benedict 16, nhiều mong ước và hy vọng được biểu lộ trong dịp đó và mọi người đều chờ đợi sự thấu hiểu hơn từ phía nhà cầm quyền đối với những người tin vào Chúa Kitô, và không mong đợi việc nhà cầm quyền sử dụng bất kỳ hành dộng bạo lực hay cản trở nào trên con đường tự do tôn giáo. Một nguồn tin Việt Nam có thẩm quyền và đáng tin cậy nói với Fides rằng tình hình tại Giáo xứ Đồng Chiêm ngày càng trở nên nghiêm trọng và suy biến. Sau khi cảnh sát phá hủy Thánh Giá trên Núi Thờ của Giáo xứ Đồng Chiêm, hàng loạt tu sĩ và giáo dân phản kháng một cách ôn hòa đã bị đánh đập và bắt giữ. Giáo xứ bị cảnh sát bao vây, họ ngăn chặn bất kỳ ai muốn tiến vào trong.

Làn sóng căm phẫn và phản kháng diễn ra khắp nơi bên trong Giáo hội Việt Nam kể cả hải ngoại, nơi những cộng đồng người Việt loan đi các bản tin về việc nhà cầm quyền sử dụng bạo lực. Nguồn tin trên nói với Fides biết rằng đây là tấn công nhằm vào biểu tượng tôn giáo là cây Thánh Giá. Phá hủy Thánh Giá nghĩa là nhà cầm quyền đã đi xa hơn việc sử dụng bạo lực đơn thuần. Bản tin kết luận rằng Giáo hội Công giáo Việt Nam mong ước góp phần xây dựng một đại gia đình Việt Nam, trong đó mọi thành viên đều chung sống hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.