T I N   V I Ệ T - N A M  26.01.2010
  • SAU THÁI HÀ, ĐỒNG CHIÊM, NAY ĐẾN VIỆC CÔNG AN ĐÀN ÁP GIÁO DÂN CỒN DẦU ĐÀ NẴNG
Tin Đà Nẵng - Sau vụ phá Thánh giá tại Đồng Chiêm chưa êm, hôm nay lại có tin Công an đang đàn áp giáo dân Công giáo tại Đà Nẵng. Bản tin từ địa phương cho biết vào lúc 9 giờ tối ngày hôm nay, Công an và dân phòng cùng các thành phần khác bao vây nhà ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ và một số nhà xung quanh thuộc giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng.

Trong những ngày qua công an khủng bố tinh thần giáo dân chung quanh nhà thờ cả ngày lẫn đêm. Nhiều giáo dân đã pjải đóng cửa nhà rời đi nơi khác, còn một số nhà thì bị niêm phong. Công an không cho giáo dân tự do đi lại. Giáo xứ Cồn Dầu vừa phổ biến một lá đơn kêu cứu khẩn cấp cho biết họ đã ở đây gần 200 năm, giáo xứ Cồn Dầu là một Giáo xứ rất lâu đời dân số gần 2000 người, trên 90% người dân nơi đây sống bằng nghề nông, chăn nuôi và các ngành nghề khác. Hầu hết người dân nơi đây theo đạo Công Giáo.

Năm 2003 lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đưa ra dự án chỉnh trang tại chỗ xung quanh gần nhà thờ của Giáo xứ. Tuy nhiên dự án không thành và đến năm 2008 Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng Lại có dự án Khu du lịch sinh thái Hòa Xuân giải tỏa trắng 430 mẫu. Trong đó làng Cồn Dầu bị giải tỏa 100 mẫu gồm đất ở và ruộng vườn, đưa người dân phải đi xa Nhà thờ và mảnh đất mà bao đời nay gắn liền trong bao thế hệ, với giá đền bù rẻ mạt so với giá thị trường. Người dân thấy bất công và làm đơn Kêu cứu gởi lên các cấp từ Phường, Quận, thành phố đến Trung Ương, và vẫn không giải quyết cho người dân. Nhưng sau đó từ ngày 10 đến 20 tháng giêng, đài phát thanh Phường Hòa Xuân đọc lệnh thu hồi đất ở của giáo xứ Cồn Dầu. và buộc nhân dân phải chấp nhận theo quyết định.

Hôm qua chủ nhật công an, an ninh, cán bộ các cấp từ Phường, Quận, Thành phố trên 100 người xuống tận nhà dân để kiểm định, làm người dân rất kinh sợ phải đóng cửa nhà đi lánh nạn, công an, ban giải tỏa đền bù, cán bộ các cấp vây suốt cả ngày đêm ăn cơm tại chỗ, có nhà dán giấy chụp hình, dỡ ngói quay phim. Hiện nay Công an, dân phòng và các thành phần khác đang bao vây một số gia đình buộc họ phải di tản, khủng bố tinh thần, niêm phong nhà giáo dân. Những người ở đây tuyên bố họ sẽ ở lại và sẵn sàng chết để bảo vệ nhà thờ và đất đai của họ, tình hình ở đây rất căng thẳng.
  • BÁO CÁO VIÊN NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC ĐẾN VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Sau nhiều lần từ chối và phản đối, hôm nay nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bất ngờ cho biết sẽ mời 3 chuyên gia độc lập và báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc sẽ đến Việt Nam trong năm 2010.

Thứ trưởng Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tức UNDP sẽ tổ chức hội thảo quốc tế Việt Nam và các cơ chế Liên Hiệp Quốc về nhân quyền. Họ Bùi cho hay Cộng sản Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các báo cáo viên đặc biệt, chuyên gia độc lập được bổ nhiệm theo cơ chế này. Nhân dịp trình bày báo cáo quốc gia kiểm điểm định kỳ về việc thực hiện quyền con người tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng 5 năm ngoái, Hà Nội cho rằng đã chuyển lời mời đến 5 báo cáo viên đặc biệt và chuyên gia độc lập về các lĩnh vực như quyền lương thực, giáo dục, sức khỏe, về tác động của nợ nước ngoài đối với việc hưởng thụ quyền và về nhân quyền và đói nghèo. Bây giờ Việt Nam mới chuyển lời mời thăm Việt Nam đến chuyên gia độc lập về các vấn đề thiểu số.

 Riêng trong năm 2010, sẽ có 3 chuyên gia độc lập và báo cáo viên đặc biệt sẽ đến Việt Nam làm việc. Năm 2009 và đầu năm 2010 đánh dấu một năm sôi động của Việt Nam trong việc đàn áp những nhà tranh đấu cho Dân Chủ và nhân quyền đã gặp nhiều chỉ trích trong thời gian qua. Hiện chưa có phản ứng từ phía các tổ chức về nhân quyền trước lời tuyên bố này từ phía Việt Nam.
  • WTO MUỐN VIỆT NAM HOÀN THIỆN HỆ THỐNG PHÁP LUẬT
Tin Geneve - Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy nói với Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là WTO muốn Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để đáp ứng những tiêu chuẩn của tổ chức này. Nguyễn Tấn Dũng hiện đang có mặt tại Thụy Sĩ để dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, và đã gặp gỡ ông Lamy tại trụ sở của tổ chức.

Ngoài những lời khách sáo ca tụng lẫn nhau và những lời khen ngợi về thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được sau ba năm gia nhập WTO, Tổng giám đốc WTO nói tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình trong từng giai đoạn cụ thể nhằm tạo bước đi vững chắc trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, nhưng điều quan trọng nhất là phải tiếp tục hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật để đáp ứng những tiêu chuẩn của thế giới.
  • ÔNG HUỲNH NGỌC SĨ BỊ TRUY TỐ VỀ TỘI THAM Ô TRONG DỰ ÁN XA LỘ ĐÔNG TÂY
Tin Hà Nội - Dưới áp lực mạnh mẽ của chính phủ Nhật Bản, hôm nay có tin một viên chức cao cấp từng bị kết án tù vì tội biển thủ tiền viện trợ Nhật Bản, đã bị khởi tố thêm về tội tham ô. Viên chức này là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên là người phụ trách chương trình xa lộ Đông Tây tại thành phố Saigon.

Tháng 9 năm ngoái, viên chức này bị kết án 3 năm tù với tội danh biển thủ tiền thuê nhà của công ty tư vấn Thái Bình Dương gọi tắt là PCI. Theo các nguồn tin Nhật Bản, ông Huỳnh Ngọc Sỹ bỏ túi khoảng 262,000 đôla. Cơ quan điều tra trong bước đầu đã phát hiện nhiều chi tiết bất lợi cho bị can Huỳnh Ngọc Sỹ, khi hồ sơ phía Nhật đưa sang đã xác nhận ông này có hành vi nhận hối lộ từ các nhân viên của công ty PCI. Trước đây Hà Nội chối phăng điều này, nhưng nay thì nói cơ quan điều tra đã chứng minh được các lãnh đạo của PCI nhiều lần đổi tiền đồng Việt Nam sang đô-la, rồi sau đó đích thân mang đến giao cho ông Sỹ.

Tài liệu từ phía Nhật giao cho Việt Nam cũng cho thấy ông Takasu Kunio là người trực tiếp đưa tiền cho ông Sỹ dưới sự chứng kiến của ông giám đốc PCI. Vụ án vẫn trong vòng điều tra và dư luận đang chờ đợi những khuôn mặt liên hệ khác sẽ được phanh phui.