T I N   V I Ệ T - N A M  29.01.2010
  • CÁC DÂN BIỂU VÀ THƯỢNG NGHỊ SĨ LÊN TIẾNG VỀ VỤ XỬ NHỮNG NGƯỜI CHỐNG NHÀ NƯỚC CSVG
Tin tổng hợp - Ba vị dân cử gồm hai nữ Dân biểu Loretta Sanchez của miền Nam California, và Zoe Lofgren cùng nữ Thượng nghị sĩ Barbara Boxer của miền Bắc California, đã gửi một lá thư đến với Chủ Tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết lên tiếng cho cô Phạm Thanh Nghiên và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. yêu cầu nhà cầm quyền CS Việt Nam trả tự do và hủy bỏ tất cả các cáo trạng đối với hai nhà dân chủ, đang đối đầu với những tội danh chống phá nhà nước vì đã lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng các nhân quyền căn bản và có thể sẽ bị kết án tù trong những ngày sắp tới.


Loretta Sanchez


Zoe Lofgren

Phái đoàn dân cử liên bang cũng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hãy tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt tư tưởng và trả tự do cho những người đấu tranh dân chủ đã bị tù đầy trong nhiều tháng vừa qua. Dân biểu Sanchez nói nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ không bao giờ được cộng đồng quốc tế, kể cả người dân Việt Nam tôn trọng nếu họ không cải thiện tình trạng nhân quyền của họ. Đây là một cơ hội để Việt Nam làm được điều đó, và tự họ phải hủy bỏ các cáo trạng vô lý đối với cô Phạm Thanh Nghiên, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và tất cả các nhà bất đồng chính kiến khác.
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM KẾT ÁN CÔ PHẠM THANH NGHIÊN VÌ CHỐNG NHÀ NƯỚC
Tin Hải Phòng - Sau một phiên tòa chưa đầy 4 giờ đồng hồ tại Hải Phòng vào sáng ngày hôm nay, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã kết án Cô Phạm Thanh Nghiên 4 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh vi phạm điều 88 tuyên truyền chống lại nhà nước.

Tội trạng của cô là đã viết bài phản đối và kêu gọi mọi người tọa kháng chống Trung Cộng xâm lược, cũng như đã đi thăm viếng các ngư dân bị nạn trên biển Đông. Trước tòa, cô Phạm Thanh Nghiên khẳng khái phủ nhận các vu cáo vô căn cứ của chế độ. Cô tự cho mình chỉ có một lỗi duy nhất là đã không có phương tiện để thu lại lời kể của từng thân nhân những ngư dân bị hải quân Trung Cộng bắn giết, đánh đập, và cướp bóc, để báo động với cả nước. Lo sợ trước những bằng chứng mà cô Phạm Thanh Nghiên đưa ra trước tòa, nhà cầm quyền đã không dám để các đại diện sứ quán và ký giả ngoại quốc đến dự phiên tòa, dù chỉ theo dõi qua màn hình. Ngay cả mẹ của cô Phạm Thanh Nghiên cũng bị công an bao vây tại nhà, không cho đến tòa tham dự phiên xử.

Trong 2 tuần vừa qua, đã có tất cả 15 người chống chế độ  bị bịt miệng bằng những bản án tù nặng nề. Cùng lúc đó nhà cầm quyền mở diễn đàn cho đại sứ Trung Cộng dạy dỗ cả nước Việt Nam hãy cúi đầu chấp nhận sự xâm lấn ngang ngược của Bắc Kinh trên biển Đông. Theo lời luật sư Trần Vũ Hải, người đã biện hộ cho cô Phạm Thanh Nghiên, cho rằng cô đã làm cho nhà nước Cộng sản Việt Nam mất mặt vì đã làm đơn vào năm 2008 xin phép biểu tình phản đối tình trạng giá cả leo thang. Ngoài ra cô bị xem là đã có những bài viết xuyên tạc chế độ, và vi phạm luật pháp vì đã trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài. 

Cô đã bị bắt vào năm 2008 cùng với 9 nhà bất đồng chính kiến khác ở Hải Phòng. Vào năm ngoái, cô là một trong những nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam được tặng giải thưởng Hellman-Hammet của tổ chức Human Rights Watch, với tư cách là một phóng viên độc lập bị truy bức. Vụ xử hôm nay diễn ra tiếp theo sau vụ kết án 4 nhà bất đồng chính kiến khác ở Sài Gòn với bản án từ 5 đến 16 năm tù, với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, những bản án đã bị Liên Hiệp châu Âu, Hoa Kỳ, Anh Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế cực lực chỉ trích.

Những vụ này cho thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến ở Việt Nam, Phiên xử hôm nay tuy được gọi là công khai nhưng ngay cả bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ của cô Phạm Thanh Nghiên, đã không vào dự được vì nhà của bà bị công an vây kín cho đến khi kết thúc phiên xử.
  • TÍN HỮU TIN LÀNH BỊ ĐÀN ÁP
Tin tổng hợp - Không riêng gì Giáo hội Công giáo qua vụ Thái Hà hay Đồng Chiêm, các giáo phái Tin Lành tại Việt Nam hồi trước lễ Giáng Sinh năm ngoái tỏ ra hân hoan khi họ được nhà cầm quyền ở Saigon và Hà Nội cho tổ chức hai buổi tập trung đông đảo cả chục ngàn người. Tuy nhiên ở những địa phương xa vẫn có tin nhà cầm quyền ngăn trở và sách nhiễu, đánh đập những người theo đạo Tin Lành.

 Một việc vừa xảy ra hồi đầu tháng này đối với hai thầy truyền giảng và một số mới theo Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn ở xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Tình hình bắt bớ đối với những người theo đạo Tin Lành mới nhất xảy ra ngày 10 tháng giêng vừa qua được thầy truyền giảng Nguyễn Hữu Chúng, thuộc Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn tại Thanh Hóa cho biết khi thày đến thăm vài gia đình ở xã Quảng Hùng, thì có một số công an đến mời về làm việc tại ủy ban. Tại đó họ quát tháo, chửi bới, rồi khi làm việc tại ủy ban có một tên Công an xông vào đánh thày túi bụi. Sau đó có một tên tự xưng là đại diện công an Huyện giật ví tiền của thày và người đi cùng, họ lấy hết tiền mà không đưa ra một giấy tờ thu tiền nào cả. Tiếp đó họ qui cho hai người này là truyền đạo trái phép, đạo phản động và phạt hành chính. Cho đến 11 giờ đêm hai người mới được thả ra, nhưng tên Phó công an xã còn tuyên bố sẽ thuê những người nghiện hút hay du đãng sẽ đánh cho họ chết nếu còn xuống khu vực địa bàn xã Quảng Hùng để giảng đạo. Công an xã cũng mời những người dân ở đây đến và đe dọa cắt chính sách, ngăn trở nếu theo đạo.
  • TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO BỊ ĐẤU TỐ SAU KHI TRẢ LỜI BÁO CHÍ NGOẠI QUỐC
Tin Đồng Tháp - Hôm qua cũng có tin nhà cầm quyền thuộc xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp phối hợp để hình thành một cuộc đấu tố các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại chùa Bửu Long Tự.

Một chức sắc Phật Giáo Hòa Hảo là ông Trần Hoài Ân từ vùng đồng bằng sông Cửu Long đã lên tiếng về hành động sử dụng bạo lực này, khi cho biết ông và một số đồng đạo khác bị mời ra trước đại diện nhà cầm quyền cùng lực lượng công an và đám đông do họ huy động, để nghe phê phán về những bài viết gởi nhà nước và lời phát biểu với các đài phát thanh quốc tế yêu cầu tự do tôn giáo. Ông cho biết địa điểm đấu tố là tại chùa Bửu Long Tự xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Họ đã cho là những người này đã từng làm văn bản phản kháng nhà nước rồi phổ biến ra ngoại quốc, nói chuyện và phát biểu trước các đài phát thanh hải ngoại, rồi ngay cả tập hợp đồng đạo các nơi tới để tuyên truyền xuyên tạc. Khi những người bị đấu tố muốn lên tiếng thì họ không cho, chỉ dùng những người của phe họ để tố khổ, nói xấu và bêu tội không cho phép biện bạch những điều mà họ cáo buộc.

Buổi đấu tố này được chủ tọa bởi ông chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc huyện Hồng Ngự, với lực lượng an ninh của huyện, công an của xã và tất cả các viên chức lên đến sáu bảy chục người, trong đó có cả thư ký Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo xã tức là Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Doanh , đã đòi phải thẳng tay trừng trị các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.  Ông Ân kết luận rằng Phật Giáo Hòa Hảo đã bị nhà nước Việt Nam dựng lên một giáo hội quốc doanh, giống như các tôn giáo khác đều bị chung trong cái tình trạng như thế, là dựng lên một giáo hội rồi đưa người của đảng lồng vô để lãnh đạo giáo hội đó để thể hiện mọi điều kiện, mọi yêu cầu của đảng.