T I N   V I Ệ T - N A M  30.01.2010
  • TRUNG CỘNG ĐẶT HỎA TIỄN Ở QUẢNG TÂY NHẮM VÀO ĐÀI LOAN VÀ VIỆT NAM
Tin Đài Bắc - Trong một bản tin được nhiều người chú ý, báo chí Đài Loan vừa báo động việc Trung cộng đã đưa hỏa tiễn tới tỉnh Quảng Tây và đặt các hệ thống hỏa tiễn này nhắm về phía Đài Loan, Bắc Hàn, Nhật Bản và Việt Nam.

 Báo chí trích tin từ trung tâm Kanwa, chuyên cung cấp tin và bình luận về các đề tài Quốc Phòng và ngoại giao Á châu, nói một loạt hỏa tiễn Trường Kiếm 10 từng xuất hiện trong cuộc duyệt binh mừng Quốc Khánh Trung cộng vào năm ngoái, đã được chuyển tới binh đoàn hỏa tiễn 215 đóng tại Liên Châu tỉnh Quảng Tây. Tầm hoạt động của loại hỏa tiễn này là hơn 1500 cây số, có thể bắn tới Việt Nam, Đài Loan, bắc Ấn Độ, bán đảo triều Tiên và đảo Okinawa của Nhật. Các nguồn tin quân sự cho hay Trung cộng sẽ thử hỏa tiễn qua 3 giai đoạn về sức phóng, đường bay và sức công phá, để tăng khả năng tránh bị phát hiện của loại hỏa tiễn này. Các điểm thử hỏa tiễn nằm rải rác ở các khu vực tây bắc, bắc và đông bắc, như biển Bột Hải, Cát Lâm, bán đảo Sơn Đông, Cam Túc và Tân Cương.

Nguồn tin cho biết các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy đại bản doanh của binh đoàn 215 có một khu doanh trại lớn, mà Trung cộng khoe rằng họ có khả năng đối chọi lại các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan. Các quan sát viên quốc tế nhận định đây là một bằng chứng cho thấy tham vọng mở rộng quân sự của Bắc Kinh, với ngân sách Quốc Phòng năm 2009 được công bố là 71 tỷ đô-la nhưng giới quan sát nói con số thực tế là cao hơn rất nhiều.
  • HÀ NỘI TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỚI BẮC KINH
Tin Davos - Trong lúc người dân trong nước hết sức bất mãn vì những tin tức về việc Trung cộng đàn áp Việt Nam, thì nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội lại tiếp tục tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với Bắc Kinh về mọi mặt.

Trong cuộc gặp gỡ bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos Thụy Sĩ ngày hôm qua, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng quốc vụ viện Trung quốc Lý Khắc Cường đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Trung thời gian tới.

 Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra lời tuyên bố hết sức khiếp nhược khi cho rằng Đảng, nhà nước và nhân dân Việt nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị và đoàn kết với Trung Cộng và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường thì hách dịch hơn khi cho rằng quan hệ Việt Trung đang phát triển tốt đẹp, hai nước cần tăng cường hợp tác không chỉ có lợi cho hai bên mà còn vì hòa bình, ổn định và phổn vinh của khu vực. Họ Lý cũng kêu gọi Hà Nội phải thi hành phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt mà Đặng Tiểu Bình đã đề ra, cũng như nhắc nhở Hà Nội phải tổ chức thật tốt các hoạt động tiếp theo của Năm Hữu nghị Việt-Trung 2010.

 Phía Trung cộng cũng thúc đẩy Cộng sản Việt Nam phải cố gắng đẩy mạnh các chiến dịch để đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 25 tỷ mỹ kim vào năm 2010 mà ai cũng biết là cán cân nghiêng về phía Trung cộng. Về vấn đề biển đông, Trung cộng chỉ hứa suông là sẽ từng bước được giải quyết phù hợp với quan hệ giữa hai nước. Người ta đã không thấy Nguyễn Tấn Dũng lên tiếng gì thêm về việc này. Tại Hà Nội, nhà nước Cộng sản Việt Nam cũng công bố quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng biên giới Việt Trung đến năm 2020, theo đó 7 tỉnh có đường biên giới tiếp giáp Trung Cộng sẽ được quy hoạch phát triển gồm Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Trung cộng đang đổ người vào khu vực này và đang ép Cộng sản Việt Nam phải thực hiện những chương trình phát triển kinh tế cũng như hạ tầng cơ sở, kể cả việc xây một phi trường ở Vân Đồn, Quảng Ninh và những phi trường nội địa tại Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu.
  • CỘNG ĐOÀN CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI ĐÀI LOAN SUY TÔN THÁNH GIÁ HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN CHO ĐỒNG CHIÊM
Tin Đài Bắc - Tại giáo xứ Trái Tim Đức Mẹ Vô Nhiễm thuộc quận Đào Viên, địa phận Tân Trúc, Đài Loan, cộng đoàn Công Giáo Việt Nam đã cùng nhau dâng thánh lễ và thắp nến suy tôn Thánh Giá hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm và Tổng Giáo phận Hà Nội.

 Ngay sau bài ca nhập lễ, linh mục Hùng Cường đã xin mọi người cùng hiệp ý dâng thánh lễ để cầu nguyện cho các tu sĩ và giáo dân đang bị bách hại vì đạo trong biến cố đau lòng khi nhà nước ngang nhiên đập phá thánh giá trên núi Thờ của giáo xứ Đồng Chiêm. Sau rước lễ, có nghi thức đốt nến và suy tôn Thánh Giá hiệp thông cầu nguyện cho mọi người tại xứ Đồng Chiêm đang phải gánh chịu đau khổ vì niềm tin của mình. Các đèn trong nhà thờ được tắt. Mọi người cầm nến sáng trên tay. Sau đó lá thư của văn phòng Tổng Giáo Phận Hà Nội được long trọng tuyên đọc rồi đến các lời nguyện. Trước hết là cầu nguyện cho các linh mục và giáo dân xứ Đồng Chiêm luôn cảm nghiệm thấy sức mạnh và tình yêu của Thiên Chúa để can trường làm chứng cho Đức Tin; rồi đến lời nguyện cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam được can đảm lên tiếng bênh vực cho sự thật và công lý, chống lại những bất công đang xẩy ra trên mảnh đất thân yêu Việt Nam và nhất là đối với anh chị em giáo dân tại Đồng Chiêm. Cũng không quên cầu nguyện cho Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt để ngài được mạnh khoẻ, khôn ngoan và can trường tiếp tục dẫn dắt tổng giáo phận trong cơn bách hại thử thách trăm bề.

Sau cùng là lời cầu nguyện cho quê hương để tự do và công lý được thực sự hiển trị trên mảnh đất yêu dấu Việt Nam. Sau đó mọi người lần lượt đưa nến lên và xếp những ngọn nến thành hình cây Thánh Giá ngay trước bàn thờ trong khi đó mọi người cùng hát Kinh Hoà Bình.
  • KHỐI NHƠN SANH ĐẠO CAO ĐÀI CHIA SẺ ĐẠO NẠN CÙNG GIÁO XỨ ĐỒNG CHIÊM
Tin Tây Ninh - Khối Nhơn sanh đạo Cao Đài vừa gửi một lá thơ đề ngày 26 tháng giêng để chia sẻ đạo nạn cùng giáo xứ Đồng Chiêm, sau khi giáo dân và các tu sĩ nơi này đã bị Công an đàn áp và đánh đập nhiều người đến bị thương.

 Trong lá thơ ký tên Chánh trị sự Hứa Phi đại diện cho khối, viết rằng đạo nạn của Giáo Xứ Đồng Chiêm ở Hà Nội cũng như đạo nạn của các Tăng Ni sinh Tu Viện Bát Nhã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng; của Thánh Thất Định Quán Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tỉnh Đồng Nai; của chùa Hưng An Tự Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang là một Đạo nạn chung của tất cả các Tôn giáo hiện nay trên đất nước Việt Nam. Thánh giá là một biểu tượng Đức Tin của Tín Hữu Ki Tô Giáo, chỉ những người không tôn trọng Tôn Giáo mới hành động như hiện tại ở Đồng Chiêm. Lá thơ viết rằng nỗi thống khổ của giáo dân Đồng Chiêm cũng chính là nỗi đau khổ của đạo Cao Đài. Mặc dầu hình thể Tôn giáo có khác nhau theo từng thời kỳ khai đạo, nhưng tâm linh thì chỉ có một, đồng nhứt thể.

 Lá thơ viết xin thay mặt cho hàng triệu tín đồ Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, xin chân thành chia xẻ nỗi đau thương mất mát của mọi người khi phải đối diện với một sự thật quá đau buồn ngoài sức tưởng tượng của con người. Hôm nay quyền lực của đời đã bóp méo, đè bẹp, dìm tôn giáo như một thứ xấu xa cần phải bị tiêu diệt. Điều đó chứng tỏ cho mọi người thấy và hiểu được đạo đức của một xã hội suy đồi đến tột cùng. Đứng trước Đạo nạn chung của các nền Tôn giáo hiện nay, không ai khỏi ngậm ngùi xúc động trước tình cảnh tang thương giữa con người Việt Nam với nhau mà không chút xót thương.
  • 2 GIÁM MỤC TỪ VATICAN ĐẾN HIỆP THÔNG CÙNG GIÁO XỨ THÁI HÀ, CÔNG AN TIẾP TỤC QUẤY NHIỄU GIÁO DÂN XỨ CỒN DẦU
Tin Hà Nội - Hại vị giám mục một từ Pháp, và một từ Vatican ngày hôm qua đã tới thăm giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, để hiệp thông về những biến cố đã xảy ra với giáo xứ Thái Hà những năm tháng qua.

Tin cho biết nhân chuyến sang thăm Việt Nam và tham dự lễ khai mạc Năm thánh kỷ niệm 150 năm Dòng Thánh Phaolô thành Chartres hiện diện tại Việt Nam, chiều ngày hôm qua, Đức Giám mục giáo phận Chartres Michel Pansard đã tới thăm giáo xứ Thái Hà, cùng đi với Đức ông Karel Josef Kasteel là Chủ tịch Hiệp hội Đồng Tâm, trực thuộc Tòa thánh Vatican. Đức cha Michel Pansard đã gửi tới giáo dân Thái Hà và cha Bề trên Mátthêu Vũ Khởi Phụng, tâm tình hiệp thông về những biến cố đã xảy ra với giáo xứ Thái Hà những năm tháng qua.

Tại buổi gặp mặt, cha Bề trên Matthêu Vũ Khởi Phụng cũng đã giới thiệu với Đức cha và phái đoàn thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng là nạn nhân mới nhất bị hành hung tại Đồng Chiêm ngày 20 tháng giêng vừa qua. Tại giáo xứ Cồn Dầu tại Đà Nẵng, tin cho biết hôm qua một toán công an, an ninh và cán bộ chính quyền đến nhà ông Thái Văn Liên là Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ với thái độ hung hăng, nhưng không có ông Liên ở nhà. Vợ của ông là bà Nguyễn Thị Kim Cúc ra gặp nhưng bọn cán bộ đòi kiểm định nhà của họ. Bà Cúc đã dùng hết lời lẽ để nói lên tâm tư nguyện vọng của bà với tên Phó công an quận Cẩm Lệ và cán bộ nhà nước, nhưng chúng vẫn bắt buộc phải kiểm định. Đôi bên giằng co và lớn tiếng với nhau và vì quá bất mãn trước tình trạng áp bức, bà này đã ngất xỉu và được bà con hàng xóm đưa đi bệnh viện cấp cứu.