T I N   V I Ệ T - N A M  01.02.2010
  • GIÁO HỘI BA LAN TỔ CHỨC NGÀY TOÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI TẠI VIỆT NAM
Tin Warsaw - Theo hãng thông tấn KAI của Giáo hội Công Giáo Ba Lan, ngày thứ năm 4 tháng 2 năm 2010, sẽ là Ngày toàn quốc Ba Lan cầu nguyện cho Giáo hội tại Việt Nam bị đàn áp.

 Sáng kiến này phát xuất từ Ủy ban Truyền giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Ba Lan và Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Ba Lan. Linh mục Thomas là thư ký của Hội Đồng Giám Mục Ba Lan nói Giáo hội nước này luôn quan tâm đến những hoàn cảnh bách hại bi đát trên thế giới, nhưng trường hợp của Giáo hội tại Việt Nam là hết sức đặc biệt vì những nhân quyền căn bản nhất bị vi phạm trầm trọng. Sự kiện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam dùng bom mìn để triệt hạ thánh giá tại Đồng Chiêm, đã làm cho người công giáo Ba Lan và tín hữu Chính Thống Giáo sững sờ và xem đây là một thách thức lương tâm. Giáo hội Ba Lan nhận định là không thể im lặng mãi trước nỗi đau của người Công giáo Việt Nam, và chọn ngày 4 tháng 2 để cầu nguyện hiệp thông với Giáo hội Việt Nam, với Đồng Chiêm, Cồn Dầu, với đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt và những nơi giáo dân bị đàn áp.

 Ngoài ra trong một bức thư của linh mục Ryszard Bozek, giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Warsaw đề ngày 30 tháng Giêng gởi cha Phạm Trung Thành, giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, thì vào ngày mai thứ ba, tất cả các cộng đoàn của Dòng Chúa Cứu Thế Ba Lan sẽ cùng cầu nguyện cho Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cho những tu sĩ và giáo dân bị hành hung.
  • TỈNH DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM PHẢN ĐỐI THÔNG TIN SAI LẠC VỀ VỤ ĐẬP PHÁ THÁNH GIÁ ĐỒNG CHIÊM
Tin Saigon - Về vụ đập phá thánh giá ở Đồng Chiêm, chánh văn phòng của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam là linh mục Đinh Hữu Thoại đã gởi thư đề ngày 30 tháng giêng cho chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo là linh mục Nguyễn Công Danh.

Bức thư phản đối việc trang web của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo ngày 29 tháng giêng, đã đăng tải một bài viết có tựa đề Bình yên về với Đồng Chiêm, có nội dung mà theo Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế là không đúng với sự thật và phụ họa với các báo Hà Nội mới, An ninh thủ đô, kết án Tòa tổng giám mục Hà Nội, kết án các linh mục Thái Hà. Dư luận trong giới Công giáo trong những ngày qua đã rất bất bình sau bài phỏng vấn phó chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo là linh mục Phan Khắc Từ đăng trên hai tờ báo Saigon Giải Phóng và Hà Nội Mới, trong đó vị linh mục này đã yêu cầu xử lý nghiêm, hoặc trừng trị nghiêm khắc những người bị cho là lợi dụng tôn giáo tiếp tay các thế lực thù địch bên ngoài trong vụ Đồng Chiêm. Nhưng trong một bài phỏng vấn đăng trên trang web Nữ Vương Công Lý hôm nay, linh mục Phan Khắc Từ cho biết là nội dung của bài báo nói trên không đúng sự thật, vì ông chỉ trả lời về vụ Bát Nhã, Làng Mai, nhưng tờ Sài Gòn Giải Phóng và Hà Nội mới lại gắn với vụ Đồng Chiêm. Linh mục Phan Khắc Từ cũng nhìn nhận là phải sửa chữa lại nội dung bài báo trên tờ Công giáo Dân tộc về Đồng Chiêm.

Ngoài ra Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội vào cuối tuần vừa qua, đã ra tuyên cáo phản đối việc công an Hà Nội bắt giữ và đánh đập một tu sinh, Antôn Trần Văn Sơn trong đêm hôm đó, khi anh cùng với hai tu sinh khác đi thăm giáo xứ Đồng Chiêm trở về. Đối với Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội, đây là một hành động trái pháp luật. Họ yêu cầu phải trả tự do ngay lập tức cho anh Trần Văn Sơn, đồng thời điều tra và truy tố những người đã đánh đập và bắt giữ anh này.
  • CÔNG AN ĐÀN ÁP KHOẢNG 1000 DÂN OAN TẠI NHA TRANG
Tin Nha Trang - Những tin tức bị dấu nhẹm từ trong nước nay mới lọt ra ngoài, cho biết cách đây 2 tháng vào sáng ngày 30 tháng 11 năm ngoái, khoảng 1000 đồng bào dân oan đã tập trung biểu tình tại Đồng Muối, Khu Tân Bình, Phường Phước Long, Nha Trang để phản đối nhà cầm quyền cướp đất đai của họ.

Hàng trăm công an được trang bị với áo giáp, nón an toàn, roi điện, dùi cui có cả xe múc, xe cần cẩu, xe vòi ròng đã được phái đến để dẹp tan cuộc biểu tình. Vào buổi chiều, một nhân chứng mang máy ảnh đến để lén chụp những bức ảnh rất đặc biệt này. Theo sự tường thuật của những người dân oan hiện diện, đã có hơn 13 dân oan đã bị áp tải vào xe Cảnh Sát. Qua hình ảnh cho thấy cứ khoảng bốn năm tên công an đi áp tải 1 người dân oan. Sự lôi kéo này đã làm nhiều người bị thương tích, trong đó có một cụ bà. Hiện tại vẫn chưa rõ về tình trạng của 13 người đã bị bắt.