T I N   V I Ệ T - N A M  01.02.2010
  • TU SINH TỚI ĐỒNG CHIÊM CẦU NGUYỆN BỊ ĐÁNH VÀ BẮT GIỮ
Tin Hà Nội - Một Tu sinh gốc Giáo Phận Vinh từ Hà Nội tới giáo xứ Đồng Chiêm thăm viếng, đã bị công an đánh đập và bắt giữ. Nguồn tin từ địa phương cho biết sinh viên Trần Văn Sơn bị công an đánh đập vô cớ vào khoảng 10 giờ sáng ngày hôm qua tại xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội trên đường viếng Đồng Chiêm trở về.

Sinh viên này là tu sinh dòng thánh Antôn Padua, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang học ở trường trung cấp y dược Lê Hữu Trác quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nguồn tin tường thuật sự việc cho biết khoảng 8 giờ sáng ngày hôm qua, ba tu sinh sang thăm giáo xứ Đồng Chiêm. Sau khi cầu nguyện tại nhà thờ, các bạn lên đường trở về Hà Nội. Khi đến khu vực xã An Tiến, cách Đồng Chiêm khoảng 1 cây số, thì bị công an chận bắt và đánh đập. Anh Trần Văn Sơn đã chạy xuống bờ mương để tránh đòn nhưng công an tiếp tục huy động nhân viên để chận bắt rồi đưa về xã An Tiến. Công an còn bắt cả hai sinh viên đồng hành tên Phùng và tên Công. Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội ra bản tuyên cáo nói như vậy và đòi nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do ngay cho các người bị bắt cũng như mở cuộc điều tra và truy tố những người ngang nhiên đánh đập, bắt giữ công dân trái pháp luật và kỳ thị tôn giáo. Bản tuyên cáo cũng đòi hỏi chế độ Hà Nội phải chấm dứt ngay việc phong tỏa giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm trái pháp luật và bảo đảm cho mọi công dân, giáo dân được quyền tự do đi lại thăm viếng những anh chị em mình tại giáo xứ Đồng Chiêm.

Tưởng cũng nên biết hiện nay tất cả những người không phải cư dân địa phương đều bị cấm đến gần. Trong giáo xứ, lúc nào cũng có lực lượng hàng trăm cán bộ công an và quân đội tới canh giữ. Vụ phá hủy Thánh Giá của giáo dân Đồng Chiêm đã tạo thành một làn sóng giận dữ khắp nơi, các quốc gia dân chủ cũng như các tổ chức nhân quyền đều đã lên án hành động này.
  • HƠN 300 TÙ NHÂN Ở AN GIANG BẠO LOẠN
Tin An Giang - Hàng trăm tù nhân một trại tù ở An Giang đập phá nhà tù, leo tường trốn trại hôm tối 12 Tháng Giêng, nhưng đến này vẫn chưa có cơ quan truyền thông nào tại Việt Nam loan tin. Cuộc bạo loạn diễn ra tại nhà tù Định Thành ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, đây là một nhà tù do Cục Quản Lý Trại Giam V26 thuộc Bộ Công An quản lý.

Theo các nhân chứng kể lại, có khoảng 330 tù nhân tham gia vụ bạo động. Họ đã đập phá, đốt nhà bếp và cả kho chứa thuốc thú y. Một số tù nhân đã leo rào trèo tường trốn trại. nhà cầm quyền địa phương và công an tỉnh An Giang đã huy động hơn 1500 quân với xe cứu hỏa, cảnh sát 113, liên quân khu, lực lượng công an các tỉnh lân cận bao vây toàn bộ khu vực này, công an nổ súng vang trời, có cả lựu đạn cay, vòi rồng nhưng phải mất hai ngày sau mới dẹp yên. 47 tù nhân cầm đầu vụ bạo loạn đã bị tra tấn dã man, một số được chuyển trại ra Long An, hoặc miền Bắc. Theo tường thuật của người dân sống xung quanh trại giam Định Thành thì họ đã có một đêm kinh hoàng khiếp vía. Tiếng đập phá la hét vang trời khiến nhà nào cũng đóng chặt cửa. Theo lời trấn an từ phía trại giam thì không có tù nhân nào tẩu thoát. Một cán bộ quản giáo cho biết nguyên nhân vụ bạo loạn là do các tù nhân kích động, đưa ra các yêu sách buộc phía trại giam phải thay đổi, rồi hàng trăm tù nhân khác đốt phá gây bạo loạn để cùng trốn.

Nội dung của các yêu sách này là gì thì cán bộ này không dám nói. Cũng như hàng chục trại tù khác thuộc Cục V26 Bộ Công An, tù nhân bị giam giữ và giáo dưỡng tại trại giam Định Thành cũng phải lao động như trồng trọt, chăn nuôi mà không hề được trả công. Còn chế độ ăn uống thì kham khổ, buộc gia đình tù nhân phải thường xuyên đi thăm nuôi. Đó là chưa kể đến các hình thức tra tấn dã man, dùng tù nhân tra tấn tù nhân.
  • VIỆT NAM CÓ THỂ GIẢM GIÁ ĐỒNG BẠC
Tin Hà Nội - Trong buổi sinh hoạt bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos Thụy Sĩ, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rất lạc quan về tăng trưởng kinh tế trong năm nay, nhưng lại để ngỏ cửa cho khả năng giảm giá của đồng bạc Việt nam.

Phát biểu với báo chí, Nguyễn Tấn Dũng nói tăng trưởng kinh tế Việt nam năm nay sẽ đạt 7% và những dấu hiệu hồi phục đã rõ ràng từ đầu năm. Đương sự cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt nam sẽ quay về mức 7 đến 8% trong các năm 2011 và 2012, và tin tưởng là Việt nam hoàn toàn có khả năng duy trì mức lạm phát trong năm nay ở mức dưới 7%. Trả lời câu hỏi về khả năng Việt nam sẽ hạ giá đồng bạc, đương sự cho biết chính phủ linh hoạt trong vấn đề này để thúc đẩy xuất cảng và giảm thâm hụt cán cân thanh toán.

Tin này được đưa ra trong lúc đồng đô-la đang ở mức cao nhất tại Việt Nam, lên đến gần 20,000 đồng Việt Nam đổi một đô-la, so với thời gian trước đây là 17,000 đồng đổi một đô-la.