T I N   V I Ệ T - N A M  02.02.2010
  • TÒA GIÁM MỤC ĐÀ NẴNG RA THÔNG CÁO VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN GIÁO XỨ CỒN DẦU (hình 1-2)
Tin Đà Nẵng - Trong những ngày vừa qua, các cơ quan truyền thông hải ngoại đề cập nhiều đến vấn đề tranh chấp đất đai giữa chính quyền Thành phố Đà Nẵng và người dân thôn Cồn Dầu, xã Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng. Xung đột này liên quan đến kế hoạch giải tỏa 4 thôn làng thuộc xã Hoà Xuân, trong đó có thôn Công giáo Cồn Dầu, để xây dựng khu sinh thái Hòa Xuân.

 Ngày hôm qua tòa Giám mục Đà Nẵng đã ra thông cáo về việc này và cho biết vào ngày chủ nhật vừa qua, Giám mục Giáo phận là Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, cùng với Cha Chưởng Ấn Phêrô Hoàng Gia Thành, Cha Phụ tá Văn phòng Tổng Giám mục Trần Ngọc Tuyến, Cha Tân Quản xứ An Thượng Têphanô Trần Ngọc Nhơn đã đến thăm và dâng Thánh Lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Cồn Dầu với Cha Quản xứ Emmanuel Nguyễn Tấn Lục. Đây là lần thứ tư trong vòng một năm, Giám mục Giáo phận đã đến Cồn Dầu dâng Thánh Lễ, gặp gỡ, lắng nghe, chia sẻ tâm tư của những người bị đàn áp. Đức Giám mục khẳng định lập trường của ngài là nhà nước g phải bảo đảm cuộc sống cho người dân liên hệ, nhất là người nghèo. Họ là những người trước tiên phải được chia sẻ những phúc lợi do việc qui hoạch mang lại, chứ không thể bị đặt ra ngoài. Ngài đã nhiều lần khuyến cáo cán bộ nhà nước quan tâm đến quyền lợi vật chất và tinh thần của người dân khi hoạch định những chính sách liên hệ đến cuộc sống của họ, và nói vấn đề dân sinh phải được đặt lên hàng đầu.

Ngài nhấn mạnh nhà cầm quyền cũng không được gây sức ép hay dùng bạo lực đối với dân chúng trong tiến trình kêu gọi sự hợp tác, cũng như khi giải quyết những xung đột dân sự. Đức Cha cũng đã thẳng thắn kêu gọi nhà nước trong khi thực thi chính sách và quyền lợi dân sự, phải quan tâm đến công lý và công ích vì nếu không sẽ đẩy xã hội dân sự đến đường cùng.
  • HỦY ÁN SƠ THẨM HIỆU TRƯỞNG MUA DÂM VÀ VI PHẠM LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ
Sầm đức Xương - Hằng ( áo vàng) - Thúy ( áo đen)
Tin Hà Giang - Đúng như sự tiên đoán của mọi người, hôm qua nhiều báo điện tử ở Việt Nam loan báo Hội Đồng Xét Xử ở tòa án phúc thẩm tỉnh Hà Giang đã tuyên bố hủy bản án sơ thẩm vụ hiệu trưởng mua dâm vì cho là có những sai phạm nghiêm trọng về tố tụng của cơ quan điều tra và phiên tòa sơ thẩm vào đầu tháng 11 vừa qua.

Vụ án 2 nữ sinh dưới tuổi vị thành niên đã khai trước tòa và tố cáo Hiệu trưởng Sầm Đức Xương đã dụ dỗ và buộc các em bán dâm cho những cán bộ cao cấp, đã đưa ra những tình tiết hết sức nóng bỏng khiến báo chí trong nước theo dõi và làm cho nhiều người bàng hoàng. Hai nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng bị cáo buộc môi giới mại dâm tố cáo rằng công an điều tra đã bắt nghi can ký trước trên tờ giấy trắng về sau biến thành biên bản điều tra. Họ cũng không được chỉ định luật sư bào chữa vì còn tuổi vì thành niên. Các lời khai của các cô về bị ép buộc bán dâm cho nhiều cán bộ cao cấp và doanh nhân máu mặt trong tỉnh Hà Giang lại không được dùng làm chứng cớ cũng như gọi nhân chứng và thẩm vấn, và cuối cùng ông Hiệu trưởng thì nói ông bị liệt dương không thể mua dâm được, đưa đến việc tòa phúc thẩm bác bỏ kết luận của tòa sơ thẩm nhưng ai cũng hiểu đã có những bàn tay bí mật can thiệp vào vụ án này.

Tuy nhiên ngoài ông Hiệu trưởng dâm dục được tòa xử trắng án, thì hai cô gái nạn nhân là Nguyễn Thúy Hằng 19 tuổi bị kết án 6 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Thúy 18 tuổi bị kết án 5 năm tù về tội môi giới mua dâm, cho thấy tình trạng oan ức của các nạn nhân trong khi những kẻ có tội thì lại vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
  • PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG BIDV BỊ BẮT
Tin Hà Nội - Chiều ngày hôm nay theo tin từ trong nước, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam gọi tắt là BIDV là Đoàn Tiến Dũng 54 tuổi, đã bị Công an Hà Nội bắt để điều tra về tội nhận hối lộ.

Việc khám xét nơi làm việc của ông Dũng được tiến hành chiều ngày hôm nay tại trụ sở của ngân hàng trên phố Bà Triệu, Hà Nội. Khá đông người dân và báo chí đã tụ tập bên ngoài tòa nhà. Nhân vật này bị tình nghi có liên quan việc nhận hối lộ của đơn vị kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước xác nhận công an đã tới làm việc với Vụ Tổ chức cán bộ về trường hợp của đương sự và sau đó đã bắt giữ nhân vật này. Tin Phó tổng giám đốc ngân hàng bị bắt đã khiến nhiều người trong ngân hàng bất ngờ. Phía BIDV từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào.

Ông Đoàn Tiến Dũng làm việc trong ngành ngân hàng đã 23 năm. 16 tháng trước từ vị trí Giám đốc BIDV Hải Phòng ông Dũng trở thành một trong 10 phó tổng giám đốc của BIDV. Ông Dũng có trình độ kỹ sư Đại học Xây dựng và thạc sĩ Học viện ngân hàng.
  • MỜI GỌI NHÂN VIÊN HÃNG TƯ VÀO ĐẢNG ĐỂ XIẾT THỢ KỸ HƠN; SẼ CÓ ĐẢNG VIÊN Ở CÁC HÃNG TƯ DOANH ĐỂ DÒM NGÓ
Tin Saigon - Nhà nước Cộng sản Việt Nam hôm nay cho biết đảng hóa các công ty tư nhân để xiết chặt các hoạt động của cả các hãng tư doanh. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ xuất hiện ở mọi nơi có các hãng tư, để có tai mắt dòm ngó, nghe ngóng trên mọi sinh hoạt của xã hội và nhất là để kiểm soát những vụ đình công đang xảy ra gần như liên tục mỗi ngày trong dịp gần Tết.

Tình hình gài đảng viên vào các hãng tư doanh chắc chắn sẽ gây căng thẳng trong xã hội, vì các nhân viên vào đảng sẽ được bảo vệ đặc biệt bởi mạng lưới quyền lực nhà nước, và cũng sẽ khó cho những công nhân muốn tổ chức định công, và cũng gây khó khăn cho chủ doanh nghiệp tư khi phải cắt giảm nhân viên để tiết kiệm. Báo chí trong nước cho biết đến nay quận 2 thành phố Saigon đã thành lập được Đảng bộ ngoài quốc doanh với 73 đảng viên. Thực ra quyết định gài đảng viên vào các hãng tư doanh đã có từ lâu. Có vẻ như đây là một biện pháp để ngăn chận tình hình diễn biến hòa bình do các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và cũng là để ngăn chận định công.

 Nguồn tin cho biết vào năm 2004, Quận ủy quận 2 bắt đầu thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Saigon về xây dựng tổ chức Đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Tuy nhiên cho đến nay chiến dịch này vẫn còn đang tiến hành một cách chậm chạp vì rất ít người chịu gia nhập đảng.