T I N   V I Ệ T - N A M  03.02.2010
  • HOA KỲ MUỐN ĐỐI THOẠI VỀ NHÂN QUYỀN VỚI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Theo các hãng thông tấn quốc tế loan tin Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là Michael Michalak, cho rằng tại Việt Nam vấn đề nhân quyền đang gặp điểm mà ông ví như gai nhọn. Theo ông chỉ có đối thoại là cách thức để giải quyết vấn đề, chứ không phải sử dụng những biện pháp mạnh.

 Phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo nhân dịp năm mới âm lịch, ông đại sứ Hoa Kỳ cho rằng ông không rõ có phải đây là khởi đầu của một xu hướng mới hay không, tuy nhiên ông hy vọng không phải như thế và đó cũng là lý do để tiếp tục cuộc đối thoại đã có lâu nay. Trong năm qua Hoa Kỳ đưa ra những thông cáo bày tỏ quan ngại về việc Hà Nội bắt giữ các nhà bất đồng chính kiến, cũng như nổ lực hạn chế truyền thông, đối xử với nhóm tăng sinh Bát Nhã ở Lâm Đồng. Theo đại sứ Michala, thì Hoa Kỳ đã tổ chức những cuộc đối thoại về vấn đề nhân quyền thường kỳ với phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đến lúc này Hoa Kỳ muốn tiếp tục những cuộc đối thoại như thế để xem có thể đạt được những tiến triển gì thêm không. Báo chí trong nước thì dấu nhẹm tin này và chỉ nói về việc Hoa Kỳ muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam, và trích lời ông Michalak nói đã có nhiều thành tựu hợp tác trên các lãnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục cũng như quốc phòng giữa hai nước. Hiện nay về quốc phòng, Mỹ và Việt Nam trao đổi chương trình hợp tác trên 3 lãnh vực bao gồm hợp tác về giáo dục, đào tạo tiếng Anh trong quân đội, trợ giúp nhân đạo, cứu trợ thảm họa và hợp tác trong lãnh vực quân y.

Cùng với việc gia tăng số sinh viên Việt Nam sang học tập tại Mỹ, Đại sứ cũng bày tỏ khả năng hợp tác tăng số lượng sinh viên quân sự Việt Nam sang Mỹ học tập. Hà Nội cũng loan tin có thể Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ sang Việt Nam trong dịp hội nghị các nước ASEAN sắp tới, mà Cộng sản Việt Nam đang là chủ tịch luân phiên của khối này.
  • HOA KỲ GIÚP QUỐC HỘI CỘNG SẢN VIỆT NAM LẬP CƠ QUAN NGHIÊN CỨU ĐỘC LẬP,VIỆT NAM KIỆN MỸ RA TRƯỚC TÒA WTO
Tin Hà Nội - Trong buổi họp báo ngày hôm nay, Đại sứ Michael Michalak nói Hoa Kỳ mong được thấy Việt Nam nắm vị trí lãnh đạo ngày càng có trách nhiệm hơn trong vấn đề khu vực và toàn cầu, đặc biệt khi năm nay Việt Nam giữ chức chủ tịch ASEAN.

Ông Michalak cho biết Hoa Kỳ đã đề nghị kế hoạch trợ giúp Việt Nam trong lãnh vực cơ sở hạ tầng, cung cấp vốn để giúp Việt Nam đẩy nhanh các dự án trong lãnh vực này để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế. Ông cũng loan báo việc Hoa Kỳ sẽ giúp Quốc Hội Cộng sản Việt Nam thành lập một trung tâm nghiên cứu độc lập cung cấp thông tin về những vấn đề quan trọng liên quan đến đời sống dân sinh, cho dù mới đây Hà Nội đã cho đóng cửa trung tâm IDS là một trung tâm độc lập vì đã cho phổ biến những bài phản biện đối với chế độ Hà Nội. Trong một tin khác, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cũng đã khởi kiện Mỹ tại WTO về những biện pháp đánh thêm thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với tôm nhập cảng từ Việt Nam. Đây là vụ tranh tụng đầu tiên của Việt Nam trước Tổ chức Thương mại Thế giới từ khi được kết nạp vào định chế này cách nay 3 năm. Theo hãng Reuters, khi quyết định kiện Hoa Kỳ, Việt Nam muốn bảo vệ một sản phẩm xuất cảng chính của mình. Theo thống kê cho biết tôm đông lạnh đã mang về cho Việt Nam khoảng 1.67 tỷ đô la trong năm vừa qua, tăng gần 10% về khối lượng và 3% về trị giá so vớI 2008. Lượng xuất cảng của Việt Nam có thể còn cao hơn thế nữa nếu không bị mức thuế chống phá giá do Hoa Kỳ áp đặt và lên đến 26%. Đơn kiện của Việt Nam sẽ đưa đến việc Hà Nội đối đầu với một số đông người Mỹ gốc Việt là chủ trại nuôi tôm ở Hoa Kỳ, tại các tiểu bang ven biển phía Nam từ Texas, Louisiana, Mississipi, cho đến Alabama, Georgia và Florida. Việc đầu tiên Hà Nội đã yêu cầu Hoa Kỳ đàm phán song phương trên vấn đề này.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Đại Diện Thương mại Mỹ xác nhận là đang xem xét đề nghị thương thảo của Việt Nam, nhưng cũng không cho biết thêm chi tiết. Trên nguyên tắc, hai bên có 60 ngày để đàm phán song phương nhằm tìm giải pháp cho vụ tranh chấp. Nếu không đạt thỏa hiệp, lúc đó Việt Nam có thể yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới thành lập một ủy ban để phán quyết trên hồ sơ này.
  • NÔNG ĐỨC MẠNH KÊU GÀO CHẾ ĐỘ NGĂN NGỪA, ĐẨY LÙI DIỄN BIẾN HÒA BÌNH
Tin Hà Nội - Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam là Nông Đức Mạnh hôm qua kêu gào là guồng máy độc tài đảng trị của Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục ra sức đối phó với cái gọi là diễn biến hòa bình, và những kẻ đòi hỏi đa nguyên đa đảng. Họ Nông cũng hô hào phải hướng tới lợi ích của nhân dân, của dân tộc và đất nước, nhưng chỉ kể những gì diễn ra ở Việt Nam từ năm ngoái đến nay đều có thể thấy những gì mà đảng Cộng sản tuyên truyền và sự thực hoàn toàn ngược nhau.

Khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, những người kêu gọi dân chủ hóa đất nước bị trừng trị. Khai thác bauxite phục vụ quan thầy Trung Cộng bị cả nước chống đối nhưng vẫn cả quyết là chủ trương lớn của đảng và nhà nước. Bài diễn văn dài của Nông Đức Mạnh nhân ngày kỷ niệm 80 năm thành lập đảng Cộng Xản Việt Nam chỉ 5 ngày sau khi chế độ bỏ tù một cô gái 32 tuổi gầy yếu là Phạm Thanh Nghiên, 4 năm tù chỉ vì cô ngồi tọa kháng ở nhà với tấm bảng Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Bài diễn văn cũng chỉ sau hai tuần lễ chế độ đã bỏ tù 4 người vận động dân chủ hóa đất nước ở Saigon là Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long từ 5 năm tù tới 16 năm tù. Các phiên tòa phản dân chủ, bất chấp thủ tục hình sự tố tụng của chính chế độ Hà Nội đã bị dư luận thế giới lên án. Nông Đức Mạnh đọc trong bài diễn văn và chỉ lập lại những điều trước đây như nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch diễn biến hòa bình, đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền hòng phá hoại chế độ xã hội chủ nghĩa.

Cũng trong bài diễn văn này, họ Nông cũng đe dọa các tôn giáo lợi dụng tín ngưỡng, để hoạt động trái pháp luật và chính sách của nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia. Một quan sát viên cho rằng bài nói chuyện của Nông Đức Mạnh nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng chỉ là những lời sáo rỗng được hệ thống truyền hình truyền thanh của chế độ trực tiếp truyền hình nhưng sẽ chẳng thuyết phục được ai.
  • ĐỂ CHỐNG THAM NHŨNG, RA LỆNH CẤM BIẾU QUÀ, NHƯNG SAU ĐÓ SỬA SAI LẠI LÀ CHỈ CẤM BIẾU QUÀ CÓ TÍNH CHẤT TIÊU CỰC
Tin Hà Nội - Cách đây một năm nhân dịp Tết Nguyên Đán, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ra lệnh cấm biếu quà trong dịp đầu năm để ngăn chặn tham nhũng hối lộ. Nay hình như lệnh này đã có hiệu lực tốt nên chính Bộ trưởng văn phòng nội các Nguyễn Xuân Phúc đã phải sửa sai lại, khi nói rằng chỉ cấm biếu quà có tính chất tiêu cực, còn biếu quà thường thì vẫn được tiếp tục.

Chuyện hài hước này xảy ra trong cuộc họp báo ngay sau phiên họp thường kỳ của nội các vào ngày hôm nay. Sau khi thảo luận về tình hình kinh tế trong tháng giêng, khi được hỏi về vấn đề quà biếu mà trước đây ai cũng biết là một hình thức hối lộ trắng trợn dành cho những cán bộ cao cấp, Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời rằng nhà nước chỉ cấm những hình thức biếu quà lạm dụng công quỹ, còn không hạn chế tặng quà theo truyền thống và phong tục. Họ Nguyễn còn nhấn mạnh là biếu quà mà trích từ công quỹ ra để làm thì sẽ bị nghiêm phạt. Còn chuyện chống hối lộ tham nhũng thì hoàn toàn không được nhắc tới, cho thấy tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược tại Việt Nam.