T I N   V I Ệ T - N A M  04.02.2010
  • HUMAN RIGHTS WATCH KÊU GỌI VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THỦY
Tin New York - Tổ chức Human Rights Watch có trụ sở tại New York, hôm nay đã cho phổ biến một bản thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam bãi bỏ các cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho nhà văn và nhà đấu tranh cho dân chủ là bà Trần Khải Thanh Thủy.

Bị bắt từ hồi tháng 10 năm ngoái, ngày mai thứ sáu bà Trần Khải Thanh Thủy sẽ phải ra tòa với tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 điều 104 bộ Luật Hình sự Việt Nam. Theo Human Rights Watch, bà Trần Khải Thanh Thủy đã bị bắt tối ngày 8 tháng 10 sau khi sáng hôm đó bà đã tìm cách đến Hải Phòng để dự phiên tòa xét xử các nhà bất đồng chính kiến, bà Thủy đã bị công an chặn lại và buộc phải về nhà. Đến tối, bà Thủy và chồng đã bị những kẻ côn đồ quấy nhiễu và đánh bị thương. Tuy nhiên bà lại bị công an quận Đống Đa bắt giữ và sau đó chuyển đến một nhà tù ở Hà Nội. Từ đó đến nay, gia đình bà không được tiếp xúc mặc dù bà Thủy bị bệnh tiểu đường và lao. Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một trong những nhân vật đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam và tên tuổi của bà được giới bảo vệ nhân quyền quốc tế nhắc đến nhiều từ năm 2006.

 Bà cũng đã được trao giải thưởng nhân quyền Hellman-Hammett dành cho những tù nhân chính trị. Trong bản thông cáo hôm nay, Human Rights Watch cũng nêu ra trường hợp bà Phạm Thanh Nghiên, người vừa bị kết án 4 năm tù trong phiên xử ngày 29 tháng giêng vừa qua, với tội danh tuyên truyền chống chế độ. Tháng 6 năm 2008, bà Nghiên đã bị câu lưu sau khi ký tên vào bản kiến nghị kêu gọi nhà cầm quyền cho phép biểu tình ôn hòa chống Trung Cộng chiếm giữ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tháng 9 cùng năm, bà đã bị công an bắt nhằm ngăn chặn một cuộc biểu tình trước sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. Bà Nghiên cũng đã được trao giải thưởng Hellman0Hammett. Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch, ông Brad Adams, đã ca ngợi sự dũng cảm của hai người phụ nữ và tố cáo nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ những người tranh đấu một cách ôn hòa chỉ vì họ có chính kiến khác. Ông đòi Hà Nội phải trả tự do cho những người này và kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải bảo đảm an toàn về tính mạng và tinh thần cho hai người phụ nữ đang ở trong tù, chu cấp thuốc men và chữa trị cần thiết cho họ, gia đình của hai người được quyền thăm nuôi.

Human Rights Watch cảnh báo là họ đã thu thập nhiều tài liệu liên quan đến việc tra tấn các tù nhân chính trị tại Việt Nam, và cho rằng Hà Nội gia tăng các vụ trấn áp những người bất đồng chính kiến trong bối cảnh chuẩn bị đại hội đảng Cộng sản kỳ thứ 11. Giám đốc châu Á của tổ chức này nhấn mạnh, trừ phi các nhà tài trợ làm cho Việt Nam hiểu rõ rằng những hành vi lạm dụng, trấn áp là không thể chấp nhận được, tình trạng nhân quyền tại Việt Nam sẽ còn tiếp tục tồi tệ hơn.
  • HOA KỲ NHẬN ĐỊNH LÀ CÁC VỤ XÉT XỬ GIỚI LY KHAI TẠI VIỆT NAM LÊN TỚI CAO ĐIỂM
Tin Hà Nội - Trước đó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Michael Michalak, đã tổ chức họp báo ở Hà Nội nhân dịp cuối năm, và nhận định về các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong năm 2009. Trong lãnh vực nhân quyền, đại sứ Mỹ nhận định là các vấn đề về nhân quyền tại Việt Nam đã lên tới cao điểm trong thời gian qua, hàm ý nói đến các vụ xét xử những nhà đấu tranh cho dân chủ và bất đồng chính kiến.

Những tin tức này đã bị báo chí trong nước dấu nhẹm không trích đăng. Trong năm qua, sứ quán Hoa Kỳ đã nhiều lần bầy tỏ với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mối quan ngại của Washington về các vụ những nhà ly khai bị cầm tù, trấn áp các phương tiện truyền thông, sách nhiễu, thậm chí bạo lực nhắm vào các tăng ni phật tử tu viện Bát Nhã. Đại sứ Hoa Kỳ cho biết là trong các cuộc thảo luận với Hà Nội, phía Mỹ đã nêu rõ rằng nếu không có tự do truyền thông và một xã hội dân sự vận hành tốt, thì Việt Nam sẽ khó mà giải quyết được những vấn đề đang phải đương đầu như cải cách giáo dục, nạn tham nhũng và sự xuống cấp của môi trường. Năm nay Việt Nam làm chủ tịch Hiệp hội Đông Nam Á ASEAN, trong bối cảnh tổ chức này vừa có một cơ chế phát triển và bảo vệ nhân quyền. Chính vì vậy, đại sứ Mỹ hy vọng là 2010 sẽ là một năm để Việt Nam tỏ rõ vai trò lãnh đạo của mình trong ASEAN.

Về quan hệ ngoại giao, ông Michalak nói có thể ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ công du Việt Nam vào mùa hè, bởi vì năm nay, hai nước kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Về khả năng Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam, đại sứ Mỹ thừa nhận là ông không biết mà chỉ hy vọng và vẫn đang tích cực vận động.
  • BA LAN TỔ CHỨC NGÀY TOÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI VIỆT NAM
Tin Warsaw - Hôm nay Giáo Hội công giáo Ba Lan tổ chức ngày toàn quốc Ba Lan hiệp thông cầu nguyện cho những người công giáo bị bách hại tại Việt Nam. Linh mục Stanislaw Tasiemski chuyên trách Châu Á về Việt Nam của thông tấn xã công giáo Ba Lan trực thuộc hội Tổng Giám Mục Ba Lan cho biết chiến dịch hiệp thông này được thực hiện là vì Ba Lan là nước đã từng trải qua thể chế cộng sản, nên chính người Ba Lan hiểu rõ mọi hạn chế do thể chế cộng sản chụp lên, ví dụ như không được công nhận tư cách pháp nhân và những thiệt thòi khác khởi nguồn từ việc xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng.

Chiến dịch không mang tính ồn ào, không thể hiện ngoài đường phố, nhưng sẽ được nói tới tại tất cả các nhà thờ. Việt Nam sẽ lại được nhắc lại trong các lễ mi-sa. Ngài cho biết những tin tức về những gì đang xảy ra tại Việt Nam khiến mọi người vô cùng quan tâm. Giáo hội Ba Lan muốn các chính trị gia hành động hiệu quả trong việc gây áp lực với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, để Hà Nội phải hiểu rằng tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo là điều kiện tồn tại trên chính trường quốc tế. Ngài nói trước đây Ba Lan là một quốc gia Cộng sản, nên cũng có những tình trạng tương tự, nhưng ở Việt Nam thì tình thế trắc trở hơn nhiều, người công giáo bị trù dập mạnh mẽ hơn.

Ba Lan từ 20 năm nay đã được hưởng tự do, và ngài hy vọng rằng tự do cũng sẽ tới với người công giáo tại Việt Nam để người công giáo được tự do hành đạo. Thế giới trông chờ giáo dân Việt Nam làm chứng cho đức tin, thực hành Kinh thánh ngay tại châu lục của mình.
  • GẦN 100 NỮ CÔNG NHÂN ĐỘT NHIÊN NGẤT XỈU
Tin Long An - Một người tự dưng phát khóc nức nở, mặt đỏ bừng như say nắng, hàng loạt nữ công nhân khác đang làm việc tại xưởng may túi xách của Công ty Simone, huyện Cần Giuộc, Long An, cũng khóc theo rồi tất cả cùng ngất xỉu. Sự việc xảy ra lúc 10 giờ trưa nay. Đến 1 giờ trưa, đã có 40 trường hợp được đưa đến Bệnh viện huyện Nhà Bè và 2 người điều trị tại Bệnh viện Cần Giuộc.

Ghi nhận của y tế địa phương, khoảng 60 người khác có cùng triệu chứng nhưng tự khỏi ngay sau đó. Toàn bộ người bị ngất là phụ nữ. Nhiều bệnh nhân cho biết nhìn thấy người đầu tiên khóc, họ bỗng dưng cảm thấy sợ hãi và khóc theo. Sau đó, cơ thể mệt mỏi, khó thở và ngất xỉu, lúc tỉnh dậy đã thấy mình nằm trong bệnh viện. Nhiều người còn cho rằng có thể họ bị ma ám. Người phát triệu chứng đầu tiên cho hay, đang ngồi làm thì bỗng thấy như có gì đó nghẹn trong ngực. Những hành động về sau, cô hoàn toàn không nhớ. Bác sĩ thuộc Bệnh viện huyện Nhà Bè cho biết các nữ công nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, mệt mỏi, một số bị ngất phải truyền nước biển.

Đến chiều vẫn còn khoảng 10 người vẫn than khó thở, mặt tái xanh. Việc này vẫn thường xuyên xảy ra cho các nữ sinh trung học, nhưng đây là lần đầu xảy ra cho các công nhân. Hà Nội từng đổ thừa việc này và cho đó là hội chứng tâm lý dây chuyền, nhưng các khoa học gia vẫn chưa chứng minh được sự việc kỳ lạ này.