T I N   V I Ệ T - N A M  05.02.2010
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM KẾT ÁN NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THỦY 42 THÁNG TÙ
 Tin Hà Nội - Trong phiên tòa sơ thẩm vào sáng nay, tòa án Nhân dân quận Đống Đa Hà Nội đã tuyên án bà Trần Khải Thanh Thủy 42 tháng tù. Chồng bà là ông Đỗ Bá Tân cũng bị xét xử với cùng một tội danh, nhưng chỉ bị hai năm tù treo kèm theo là 47 tháng thử thách.

 Ngay trước tòa án, bà Trần Khải Thanh Thủy và chồng đều tố cáo rằng những lời cáo buộc hoàn toàn mang tính chất bịa đặt và vu khống. Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã bị bắt vào tháng 10 năm ngoái sau khi tìm cách ra Hải Phòng ủng hộ 6 người đấu tranh cho dân chủ bị triệu ra tòa. Theo cáo trạng, hai vợ chồng nhà văn đã dùng nón an toàn, gạch và gậy gỗ đả thương hàng xóm.

Theo Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch thì thực tế đã diễn ra ngược lại. Chính bà Thủy và chồng đã bị những kẻ côn đồ quấy nhiễu và đánh bị thương. Tuy nhiên bà lại bị công an quận Đống Đa bắt giữ và sau đó chuyển đến giam trong một nhà tù ở Hà Nội, không được tiếp xúc với gia đình dù bà bị bệnh tiểu đường và bệnh lao. Luật sư của bà cũng đã nhấn mạnh trước tòa rằng việc bắt giữ nhà văn không phù hợp với luật pháp, công an đã thụ lý hồ sơ không đúng cách, những lời khai của những người gọi là nạn nhân của vợ chồng bà Thủy và những người chứng lại không rõ rệt, các bằng chứng đưa ra không vững chắc. Cho dù vậy, bản án tuyên bố vẫn rất nặng. Theo ghi nhận của AFP, bà Trần Khải Thanh Thủy là người thứ 16 trong số những người hoạt động dân chủ tại Việt Nam bị kết án tù từ tháng 10 năm 2009 đến nay. Báo chí trong nước đã hoàn toàn im lặng không đăng tải bất cứ tin tức nào về vụ án này.
  • PHẢN ỨNG SAU PHIÊN TÒA
Tin Hà Nội - Trong phiên tòa hôm nay, một nhà ngoại giao Mỹ cũng ba phái viên ngoại quốc khác đã được phép vào theo dõi phiên tòa qua hệ thống video từ một phòng riêng biệt. Một số phóng viên cũng được phép vào phòng này theo dõi phiên xử. Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một trong những nhân vật đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam mà tên tuổi được giới bảo vệ nhân quyền quốc tế nhắc đến nhiều từ năm 2006. Vào năm ngoái, bà đã được Tổ chức Human Rights Watch trao giải thưởng nhân quyền Hellman-Hammett.

 Ngay sau khi được báo cáo về kết quả phiên tòa, từ Hà Nội, Phát ngôn viên tòa đại sứ Hoa Kỳ là ông David Moyer nói Hoa Kỳ rất thất vọng trước bản án tù dành cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và người chồng của bà. Hoa Kỳ thực sự quan ngại về cung cách cư xử của nhà nước Cộng sản Việt Nam về sự kiện xảy ra mà những người gây hấn đã sách nhiễu đã đập phá nhà bà Trần Khải Thanh Thủy. Không một cá nhân nào lại có thể bị đánh đập, bị bắt và bị kết tội chỉ vì thực hiện quyền tự do phát biểu. Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do ngay cho những người người này và cả những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.

Dư luận trong và ngoài nước đặc biệt chú ý đến vụ án này vì từ lâu nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được biết tới như tác giả của một số sách và nhiều bài viết cổ súy tự do dân chủ cũng như công bằng xã hội trên Internet. Bà cũng từng một lần bị giam tù hồi năm 2007.
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM TỰ KHEN BÁO CHÍ DÂN CHỦ SAU KHI THANH TRỪNG KÝ GIẢ
Tin Hà Nội - Chủ tịch Quốc Hội Cộng sản Việt Nam đã tự khen báo chí trong nước nhân lễ khai mạc Hội Báo Xuân năm 2010 vào ngày hôm qua tại Hà Nội.

Nguyễn Phú Trọng ca ngợi rằng báo chí do nhà nước kiểm soát đã cho thấy không khí xã hội dân chủ đã tô hồng chế độ, và gọi sự đổi mới và phát triển của báo chí Việt Nam cho thấy không khí xã hội Việt Nam dân chủ, thông tin được phản ảnh đa dạng nhiều chiều. Những lời tuyên bố nói trên diễn ra sau khi nhà nước Cộng sản Việt Nam đã mở một đợt thanh trừng ký giả được coi là lớn nhất từ trước đến nay, sau khi những cây bút nổi tiếng viết những bài về lãnh hải và biên giới đã bị Trung Cộng lấn chiếm, đã bị nhà nước Cộng sản Việt Nam ra lệnh cho Công an bắt giữ hoặc cấm không cho tiếp tục hành nghề chỉ vì lên tiếng phản đối Trung cộng chiếm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam.
  • CỘNG ĐOÀN VINH HÀ NỘI KÊU GỌI NGƯNG PHONG TỎA GIÁO XỨ ĐỒNG CHIÊM
Tin tổng hợp - Tiếp tục theo dõi vụ Cộng sản Việt Nam đàn áp giáo dân tại giáo xứ Đồng Chiêm, trong tuần qua Cộng đoàn giáo phận Vinh tại Hà Nội đã lên tiếng yêu cầu nhà nứơc chấm dứt việc bắt giữ, hành hung giáo dân trái phép và ngưng phong tỏa giáo xứ Đồng Chiêm.

Tuyên cáo của Cộng đoàn Vinh có chữ ký của Linh mục Lưu Ngọc Quỳnh yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do đi lại của mọi công dân, giáo dân thăm viếng giáo xứ Đồng Chiêm. Tuyên cáo đăng trên trang web của Cộng đoàn Vinh lên án việc công an tấn công ba tu sinh đang đi thăm giáo xứ vào sáng ngày 30 tháng giêng, trong đó có một người bị hành hung và bắt giữ. Tuyên cáo của Cộng đoàn Vinh cực lực phản đối việc lực lựơng công quyền liên tiếp hành hung, bắt giữ một số giáo dân khi đến hành hương tại khu vực Đồng Chiêm trong thời gian gần đây và yêu cầu phải điều tra, truy tố những người vi phạm pháp luật. Linh mục Phạm Trung Thành, Giám tỉnh Dòng Chúa cứu thế, cho hay cho tới nay nhà cầm quyền chưa hồi đáp những lời kêu gọi điều tra về những vụ đánh người này.
  • NGƯỜI VIỆT TẠI OREGON TỔ CHỨC CẦU NGUYỆN HIỆP THÔNG VỚI ĐỒNG CHIÊM
Tin Portland - Trong tinh thần liên đới hiệp thông cầu nguyện cho quý anh chi em giáo dân tại giáo xứ Đồng Chiêm thuộc giáo phận Hà Nội đang bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngày đêm khủng bố, phong tỏa, bắt bớ, đánh đập, và bỏ tù những giáo dân vô tội một cách trái phép, cũng như việc nhà nước đã huy động một lực lượng đông đảo công an cảnh sát Ha Nội trong đêm tối dùng búa mìn phá sập thánh giá trên Núi Thờ.

 Cộng đồng công giáo Viẹt Nam tại tiểu bang Oregon đã tổ chức thánh lễ Hiệp Thông Cầu Nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm tại Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Trong thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của linh mục quản nhiệm Phạm Hữu Đạt, linh mục phụ tá Đoàn Hoàng Khôi Anh và linh mục Giuse Nguyễn Đức Hậu, quý sơ Mến Thánh Giá Đà lạt miền Portland và rất đông giáo dân tham dự. Linh muc Đoàn Hoàng Anh Khôi đã chia sẻ về Thánh Giá của người Kitô giáo là biểu tượng của Niềm tin, của Hy Vọng, của Công Lý, kẻ phá Thánh Giá là kẻ dám dơ gót đạp mũi nhọn. Ngài cũng lên án những nhà lãnh đạo Cộng sản tại Việt Nam khi đã ban hành lệnh tháo gỡ và đập phá Thánh giá tại Đồng Chiêm.

 Sau thánh lễ là phần thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm, một đoạn phim ngắn trính chìếu những hình ảnh công an, cánh sát đập phá Thánh giá trên Núi Thờ, những hình ảnh giáo dân bị đánh đập với các vết thương trầm trọng, và cuối cùng là những vành khăn tang, những giọt lệ thương khóc cho Thánh giá Chúa bị xúc phạm, cho sự phạm thượng của Cộng sản vô thần và cho người dân vô tội phải chịu cảnh khổ nạn, áp bức.