T I N   V I Ệ T - N A M  06.02.2010
  • DÂN BIỂU QUỐC HỘI ÚC LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM XỬ TÙ NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THỦY
Tin Canberra - Một trong những người đầu tiên lên tiếng trong vụ xử nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy tại Việt Nam là Thượng nghị sĩ Gary Humphries.

Trong phần phát biểu trước phiên họp ngày hôm qua, ông đã nhắc lại việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vừa đem ra xử những nhà tranh đấu kể cả cô Phạm Thanh Nghiên, người bị kết án 3 năm tù sau vụ xử tại Hải Phòng vì bị kết tội tuyên truyền chống chế độ, và nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy bị kết án 3 năm rưỡi tù vì tội hành hung người khác. Ông nói ông rất thất vọng về những hành động của đảng Cộng sản tại Việt Nam, khi họ tiếp tục đàn áp tự do ngôn luận, dân chủ và tự do tôn giáo đã khiến cho các cộng đồng người Việt tại hải ngoại hết sức quan tâm. Ông nhấn mạnh rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam gọi những người bị xét xử là những người chống đối, nhưng theo ông thì danh từ đúng hơn để gọi những người này là những người yêu nước. Những hành động của họ là để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam về vấn đề lãnh hải, về Hoàng Sa Trường Sa và về vấn đề bảo vệ môi trường, khi Hà Nội cho phép Trung cộng đến khai thác bauxite trong vùng Tây nguyên.

Ông cho rằng Việt Nam còn phải đi rất xa trong việc tôn trọng tự do tôn giáo, và những lãnh tụ nhà nước sẽ không thể nào biện minh cho những hành động của họ. Ông nhắc lại rằng cộng đồng người Việt tại Úc đã lớn mạnh, và ông sẽ đứng bên cạnh cộng đồng người Việt để tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
  • PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI LÊN ÁN VỤ XỬ NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THỦY Ở VIỆT NAM
 Tin New York - Theo tổ chức Phóng viên Không Biên giới, qua phiên xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, nhà cầm quyền Việt Nam muốn bịt miệng trong thời gian dài một tiếng nói phản kháng đã không ngừng bảo vệ nhân quyền một cách ôn hòa.

Ngày hôm qua trong phiên xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa Hà Nội, đã tuyên phạt nhà văn và nhà đấu tranh nhân quyền Trần Khải Thanh Thủy ba năm rưỡi tù giam, với tội danh cố ý gây thương tích. Ngay lập tức Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã ra thông cáo lên án vụ xử nói trên, và cho rằng những lời cáo buộc đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng bà là ông Đỗ Bá Tân đã do công an ngụy tạo.

Trên thực tế, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy không hành hung ai, mà trái lại hai vợ chồng bà chính là nạn nhân của các hành động bạo lực từ phía lực lượng an ninh. Tổ chức này cho rằng qua phiên xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, nhà cầm quyền muốn bịt miệng trong thời gian dài một tiếng nói phản kháng đã không ngừng bảo vệ nhân quyền một cách ôn hòa. Phóng Viên không biên giới cho biết vừa viết thư cho các lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu, để yêu cầu họ đình chỉ đối thoại về nhân quyền với Việt Nam, nhằm phản đối các vụ bắt giam những nhà hoạt động dân chủ. Nhân dịp này tổ chức cũng nhắc lại vụ xử một nhà bất đồng chính kiến khác là cô Phạm Thanh Nghiên bốn năm tù tại Hải Phòng với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước. Cũng về phản ứng của quốc tế đối với tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, ngày thứ hai tới tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư OIA và Liên hiệp luật sư quốc tế UIA sẽ tổ chức họp báo tại một phòng của Quốc hội Pháp để lên án vụ xử luật sư Lê Công Định và những khó khăn ngày càng lớn trong việc hành nghề của giới luật sư Việt Nam.

 Tham gia cuộc họp báo này còn có ông Noel Mamère, dân biểu Quốc hội Pháp và cũng là một luật sư. Xin nhắc lại là trong phiên xử ngày 20 tháng giêng vừa qua, luật sư Lê Công Định đã bị kết án 5 năm tù và ba năm quản chế với tội danh hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền . Hai luật sư khác cũng đang ngồi tù Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, bị kết 5 và 4 năm tù xử vào năm 2007, bản án sau đó được giảm xuống còn 4 và 3 năm
  • NHIỀU TÀU CÁ TRUNG CỘNG NGANG NHIÊN VÀO LÃNH HẢI VIỆT NAM ĐỂ HOẠT ĐỘNG
Tin Đà Nẵng - Cơ quan biên phòng Cộng sản Việt Nam cho hay tàu cá Trung cộng với số lượng lớn liên tục xâm nhập lãnh hải Việt Nam từ đầu năm cho tới nay.

 Báo chí trong nước trích lời một cán bộ nhà nước nói từ cuối tháng giêng, cơ quan chức năng phát hiện tới 130 tàu cá Trung cộng trong vùng biển của Việt Nam. Ban Tác chiến bộ Chỉ huy Biên phòng Đà Nẵng cho biết tàu cá Trung Quốc đã tổ chức đánh bắt cá, đi vào sát bờ biển thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng. Ngày 2 tháng 2 có 30 tàu Trung cộng vào tận kinh độ 109, vĩ độ 16, cách bờ biển Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế khoảng 45 hải lý. Ngày 29 tháng giêng, tại vĩ độ 17, kinh độ 108õ30, sát bờ biển Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, bộ đội biên phòng cũng đã phát hiện tơ?i 100 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cá. Việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng biển miền Trung Việt Nam để đánh bắt hải sản hiện diễn ra hầu như hàng ngày. Ngày 3 tháng giêng, lực lượng biên phòng Đà Nẵng đã phát hiện gần 20 tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép lãnh hải Việt Nam tại vùng biển Thừa Thiên Huế để đánh bắt hải sản. Trong tuần cuối năm 2009, ngư dân đã thông báo rằng 36 lượt tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép ở vùng biển miền Trung. Vụ tàu Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng nhất lãnh hải Việt Nam là hồi tháng 11 năm 2009, khi 17 ta?u Trung Quốc vào rất sâu trong vùng biển vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, cách chỉ 8 hải lý và chỉ cách bờ biển Thuận An có 24 hải lý. Cách giải quyết của Việt Nam hiện nay là hướng dẫn cho ngư dân Trung cộng rời khỏi vùng biển, trong khi Trung cộng ngược lại bắt giữ ngư dân Việt Nam tại các vùng biển tranh chấp đã xảy ra nhiều lần trong năm qua.

Mới đây nhất vào tháng 12, Trung Quốc đã bắt giữ ba tàu cá cùng hơn 40 ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi, tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Sau đó họ trả về toàn bộ số ngư dân này trên một chiếc tàu, nhưng vẫn giữ lại hai tàu mới hơn. Các ngư dân bị giữ trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, họ còn bị đối diện với tổng số tiền lên tới gần 30,000 đô-la.