T I N   V I Ệ T - N A M  08.02.2010
  • PHÓ PHỤ TÁ NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ THĂM VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Phó phụ tá Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và là Đại sứ Hoa Kỳ về ASEAN Scot Marciel đã âm thầm đến Việt Nam từ 4 ngày qua, trước khi sẽ trở về lại Hoa Kỳ vào chiều nay. Báo chí trong nước và bộ Ngoại giao hai bên đều không phổ biến tin tức về chuyến đi này cho đến ngày cuối cùng, và cho biết trong thời gian qua ông Marciel đã đến thăm Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Nội các, làm việc với lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Tài chính, và bộ Công an để trao đổi về quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ, quan hệ ASEAN cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Trong buổi gặp gỡ với Thứ trưởng bộ Công an là tướng Nguyễn Văn Hưởng, ông Marciel đã phản đối việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ và xét xử những nhà tranh đấu cho dân chủ trong thời gian qua, khi nói thời gian gần đây, không ít người đã bày tỏ sự lo ngại về việc Việt Nam đã bắt giữ và đưa ra xét xử những người bất đồng chính kiến. Hoa Kỳ bày tỏ sự quan ngại về việc làm này của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Trả lời về những lời tố cáo này, Thứ trưởng Công an Cộng sản đã chỉ trích rằng Hoa Kỳ có những quan điểm lệch lạc về nhân quyền của Việt Nam trong thời gian gần đây, và là can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam khi đòi yêu cầu thả ngay, thả không điều kiện một số người bị bắt. Đương sự còn cho rằng những người này bị xét xử về những tội chống lại nhà nước và âm mưu thành lập tổ chức để lật đổ chế độ, chứ hoàn toàn không phải vì bất đồng chính kiến. Tuy nhiên sau đó Cộng sản Việt Nam cũng đề nghị hai bên cần tăng cường đối thoại hơn nữa. Tháp tùng ông Marciel còn có đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là Michael Michalak.
  • NGƯ DÂN VIỆT NAM LẠI BỊ TRUNG CỘNG HÀNH HUNG
Tin Quảng Ngãi - Trong khi đó người dân trong nước lại bàng hoàng trước tin vào đầu tháng hai vừa qua, một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam cư trú tại đảo Lý Sơn khi đang trên đường về đã bị tàu phía Trung Cộng chặn lại phá hoại và lấy hết số cá ít ỏi đánh bắt được.

Ngư dân Việt Nam hành nghề đánh cá trong Biển Đông lo lắng khi liên tục bị phía Trung Cộng bắt giữ, hành hung, đập phá và cướp tài sản. Ông Nguyễn Chín, chủ chiếc tàu bị nạn, cho biết tàu của ông khi đang trên đường ngang qua vĩ tuyến 17 độ bắc, 111 độ kinh đông gặp tàu Trung Cộng bắt họ cập vào. Tàu treo cờ Trung Cộng, và có sáu người mặc áo phao, bốn người không mặc áo phao. Họ sang đập phá kiếng tàu Việt Nam, vứt thuyền thúng, nắp đậy hầm đá xuống biển, lấy nước đổ vào thùng đựng gạo. Khi về đến Bình Châu kiểm tra lại họ thấy chúng lấy mất chừng bốn tạ cá thu. Còn cá vàng vi chúng bỏ lại xuống biển. Sau đó chúng dằng dai chừng hai tiếng đồng hồ đến 11 giờ mới để tàu Việt Nam đi.

Sự việc xảy ra đúng vào ngày 19 âm lịch, tức ngày 2 tháng 2 vừa qua, tổng cộng số thiệt hại chừng 30 triệu đồng Việt Nam. Ông cho biết đây là lần đầu tiên tàu của ông gặp tàu phía Trung Cộng, khi về đến đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, ông có đến đồn biên phòng đảo Lý Sơn báo cáo, nhưng cán bộ chỉ ghi nhận rồi nói sẽ để cấp trên giải quyết.
  • GIỚI LUẬT SƯ QUỐC TẾ HỌP BÁO ĐỂ TỐ CÁO TÌNH TRẠNG CÁC LUẬT SƯ BỊ CẦM TÙ Ở VIỆT NAM
Tin Paris - Vào sáng nay tại một phòng họp của Quốc hội Pháp, tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư OIA và Liên hiệp quốc tế các luật sư UIA, đã thực hiện một cuộc họp báo để đánh động dư luận về tình trạng của giới luật sư ở Việt Nam. Giới luật gia quốc tế đặc biệt quan tâm đến trường hợp của 3 luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài và Lê Công Định hiện đang ngồi tù vì đã hành xử quyền tự do ngôn luận theo đúng các công ước quốc tế về nhân quyền.

Tham gia họp báo còn có ông Noel Mamère là dân biểu Quốc hội Pháp, thuộc đảng Xanh, và bà Nathalie Muller là thành viên của tổ chức OIA cho biết đã theo dõi tình trạng của hai luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài ngay từ khi hai luật sư Việt Nam này bị bắt giữ vào năm 2007. Tháng 11 năm ngoái, OIA đã gửi một phái đoàn đến Việt Nam để tìm cách tiếp xúc với gia đình của các luật sư bị cầm tù, cũng như tìm hiểu về những điều kiện hành nghề ngày càng khó khăn của các luật sư ở Việt Nam. Nhưng tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư đã gặp rất nhiều khó khăn do bị nhà nước Cộng sản Việt Nam cản trở. Cho nên các tổ chức luật sư quốc tế muốn có sự hỗ trợ của Quốc hội và chính phủ Pháp và rộng ra hơn là của chính giới các nước châu Âu, để bảo vệ hiệu quả hơn các đồng nghiệp ở Việt Nam.

Về phần dân biểu Noel Mamère cũng là một luật sư, ông đặc biệt nhấn mạnh là Việt Nam vừa kết thúc nhiệm kỳ 2 năm làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an và nay lại là chủ tịch ASEAN, cho nên nước này lại cần phải tôn trọng nghiêm chỉnh hơn các cam kết quốc tế về nhân quyền.
  • GẦN 100 TÀI XẾ TAXI VIP LẠI ĐÌNH CÔNG
Tin Hà Nội - Bất mãn trước việc lãnh đạo VIP taxi không giải quyết thỏa đáng các quyền lợi, mà còn ra thông báo tạm đình chỉ công tác đối với tổ trưởng đội xe, gần 100 tài xế của hãng VIP đã trả lại xe và ngừng việc tập thể trước trụ sở công ty trên đường Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vì không được công ty giải quyết quyền lợi đúng như cam kết.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, các tài xế taxi Cần Thơ ngưng việc đòi quyền lợi và phản đối thông báo đình chỉ công tác đối với tổ trưởng đội xe do giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Tuấn Hiền tại Cần Thơ ký. Người này bị tạm đình chỉ công tác với lý do kêu gọi anh em tài xế về đình công trái pháp luật và tiết lộ thông tin bí mật kinh doanh, tổ chức quản lý của công ty. Ngoài phản đối thông báo đình chỉ công tác đối với tổ trưởng đội xe, nhiều tài xế VIP taxi còn đòi hỏi phía lãnh đạo công ty giải quyết quyền lợi như mua bảo hiểm xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho tài xế, trả lương cho nhân viên đúng thời hạn, không được tự tiện ra thông báo tạm đình chỉ và đuổi việc nhân viên tài xế.

 Theo các tài xế, lãnh đạo taxi VIP buộc tài xế ký vào biên bản trả lại xe cho công ty với lý do mà ban giám đốc công ty đưa ra là tài xế tự ý bỏ xe trong giờ kinh doanh. Các tài xế đã đồng ý ký vào biên bản trả xe nhưng lại không đồng ý với lý do này.