T I N   V I Ệ T - N A M  11.02.2010
  •  TIỀN VIỆT NAM NGÀY CÀNG MẤT GIÁ
Tin Hà Nội - Ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam hôm 10 tháng 2 đã quyết định tăng tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô-la Mỹ từ 17,941 lên 18,544 ăn một đô-la, tương đương với mức tăng 3.3% và chính thức áp dụng mức tỷ giá này cho ngày hôm nay.

Tuy nhiên bản tin của tờ báo tài chính hàng đầu thế giới The Wall Street Journal cho biết đồng tiền của Việt Nam bị phá giá thêm ở mức 3.4% chứ không phải 3.3% như Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam loan báo. Hành động này được xem như đồng bạc Việt Nam bị phá giá thêm 3.3% nữa sau khi đã phá giá 5% hồi năm 2009. Tỷ giá này do ngân hàng nhà nước ban ra nhưng trên thực tế giá đô-la Mỹ ngoài thị trường tự do đã xấp xỉ 20,000 đồng đổi một đô-la. Bắt đầu từ nay các ngân hàng thương mại có thể tăng giá mua và bán đô-la Mỹ lên mức cao nhất là 19,100 đồng một đô-la Mỹ, tức cao hơn 3% so với tỷ giá liên ngân hàng. Mức giá này cũng gần với giá đô-la Mỹ trên thị trường tự do, những ngày gần đây xoay quanh mức 19,150 đến 19,250 đồng giá mua vào bán ra.

Trong cùng ngày, Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Cộng sản Việt Nam ôcũng ban hành thông tư quy định mức lãi suất tiền gửi tối đa bằng đô-la Mỹ của tổ chức kinh tế tại tổ chức tín dụng là 1% một năm. Hiện nay lãi suất niêm yết cho tiền gửi bằng đô-la Mỹ tại các ngân hàng dao động trong khoảng 2.3% đến 4% một năm đối với ngân hàng thương mại nhà nước và 3.3% đến 4.5% một năm đối với ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo các chuyên viên kinh tế, Đồng tiền VN có thể bị mất giá đến 30% từ đây đến cuối năm do ảnh hưởng chung kinh tế suy thoái toàn cầu. Đồng Euros cũng đang lung lay và đô la Mỹ còn tệ hơn. Điều hay nhất là nên mua vàng để khỏi bị  " mất của ".  Sở dĩ giá vàng "nhảy vọt " là vì các tư bản ùn ùn mua dự trữ, nhất là Trung Cộng.
  • TRUNG CỘNG TĂNG VŨ LỰC Ở BIỂN ĐÔNG ĐỂ TUẦN TRA VÙNG TRƯỜNG SA
Tin tổng hợp - Bản tin Việt Ngữ từ thông tấn nhà nước Trung Cộng CRI cho thấy tình hình Trung Cộng sẽ dùng vũ lực để tăng áp lực ở Biển Đông của Việt Nam. Các quan chức Bộ Nông nghiệp Trung Cộng cho biết sẽ tăng cường tuần tiễu ngư chính trên vùng biển Nam Sa.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Cộng Ngưu Thuấn cho biết, phải k?p thời điều chỉnh khai thác và quản lý nghề cá ở Nam Sa căn cứ theo tình hình mới, giữ gìn lợi ích biển quốc gia. Theo hãng tin Trung Cộng trong cuộc biểu dương kỷ niệm 15 năm xây dựng và bảo vệ bãi Mỹ Tế ở Nam Sa đã diễn ra cùng ngày tại Quảng Châu, đã nói vùng biển Nam Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Trung Cộng, rất nhiều ngư dân của Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây đã đời đời kiếp kiếp đánh bắt cá tại đây. Nam Sa là tên Trung Cộng đặt cho nơi dân Việt Nam gọi là Trường Sa, và là nơi Trung Cộng đã lấn chiếm nhiều đảo trong thập niên 1980s. Bản tin không giải thích cụ thể căn cứ theo tình hình mới nghĩa là gì, nhưng việc tăng cường tuần tiễu ngư chính có nghĩa là tăng sức mạnh hải quân đối với các ngư dân Việt Nam. Trong những ngày qua, nhiều tàu Trung Cộng được tổ chức theo đoàn đã tìm cách vào sâu vùng biển miền Trung để đánh bắt cá.

Việt Nam loan báo chỉ trong 1 tháng đã phát giác hơn 130 tàu của Trung cộng đang đánh bắt cá trên vùng biển của Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Lực lượng hải quân đã hướng da?n các tàu cá này rời khỏi vùng biển Việt Nam, và cũng mới đây, ôMột tàu tuần tra của Trung Cộng đã tịch thu khoảng 500 ký hải sản của các ngư dân Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa.
  • HÃNG CANADA RÚT RA KHỎI CHƯƠNG TRÌNH TÌM DẦU BIỂN ĐÔNG
Tin Calgary - Một công ty Canada khai thác dầu tại Biển Đông Việt Nam đã tuyên bố hoãn khai thác tại một trong những dự án dầu khí. Nhiều người cho rằng công ty này đã lo ngại trước tình hình Trung Cộng hù dọa sẽ kiểm ngư tăng cường ở Biển Đông.

 Công ty Talisman Energi Inc. nói là đã tái xem xét một trong các dự án ngoài biển Việt Nam, tại lô có tên Block 15-2. Quyết định này được loan báo bởi Tổng Quản Trị công ty là John Manzoni, theo tin của báo Montreal Gazette đã cho rằng phải giảm bớt hoạt động ở lô Block 15-2 ít nhất là 12 tháng vì các giếng khô trong vùng. Quyết định đã được đưa ra sau khi công ty có bản doanh ở Calgary khi kết toán trong mùa đông đã tự ghi giảm giá trị 204 triệu đô-la vì tình hình các giếng khô, nơi công ty nói là sẽ tái xem xét trong lô Block 15-2. Đông Nam Á là một trong các khu vực khai thác dầu chính của hãng Talisman, nhưng Manzoni nóí tình hình tự giảm giá trị không ảnh hưởng sức tăng công ty trong khu vực, v? công ty mới mua được vùng dầu hỏa Jambi Merang tại Nam Dương để bù vào.
  • TÌM THẤY 400,000 ĐÔ TRONG KIỆN HÀNG TỪ VIỆT NAM GỬI ĐÀI LOAN BỊ TỊCH THU
Tin Bình Dương - Nguồn tin từ Cục Hải quan Bình Dương cho biết đại diện Công ty Jorn Technology đã đứng ra nhận số tiền 400,000 Mỹ kim giấu trong kiện hàng băng keo 26 tấn. Doanh nghiệp này thừa nhận muốn chuyển số tiền sang Đài Loan để trả tiền mua nguyên phụ liệu.

Báo chí trong nước ghi nhận rằng đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất băng keo dán các loại tại Khu công nghiệp Việt Hương, Bình Dương. Cũng theo nguồn tin này, trước đó ngày 8 tháng 2 Hải quan Bình Dương đã tiến hành kiểm tra một container của Công ty Jorn Technology chuẩn bị xuất sang Đài Loan và phát giác nhiều gói tiền giấu trong thùng hàng. Số tiền này không hề được khai báo rõ ràng và được che đậy rất kỹ lưỡng bằng giấy báo nhằm xuất lậu qua nước ngoài. Ban đầu số tiền này được xác định khoảng 400,000 đô-la. Hiện toàn bộ số tiền đã được Cục Hải quan Bình Dương giao nộp lưu giữ tại ngân khố ở Bình Dương. Báo nhà nước ghi thêm ông Huang Shao Chi và bà Hsu Lien Hsiang đại diện của Jorn Technology, trình bày số tiền 400,000 đô-la này là mượn và mua từ Cam Bốt để gửi sang Đài Loan trả tiền mua nguyên phụ liệu.

Theo giải thích của của công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua ngoại tệ từ các ngân hàng, nhưng nhà băng không có đủ đô-la để bán trong khi thị trường chợ đen Mỹ Kim rất mạnh mẽ, có dư sức cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều trăm ngàn Mỹ kim, bất kể ngân hàng Việt Nam đã cạn đô-la.